Điểm tựa tin cậy của bên thuê dịch vụ đám mây

Điểm tựa tin cậy của bên thuê dịch vụ đám mây

Nhờ các start-up chuyên về phần mềm phân tích, các doanh nghiệp đã có thể quản lý một cách hiệu quả chi phí sử dụng dịch vụ điện toán đám mây. Nhu cầu tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Nhờ các start-up chuyên về phần mềm phân tích, các doanh nghiệp đã có thể quản lý một cách hiệu quả chi phí sử dụng dịch vụ điện toán đám mây.

Nhu cầu tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp dường như khiến cho các start-up dễ dàng tìm ra đất sống nhiều hơn, đặc biệt là dịch vụ điện toán  đám mây, vì không phải cloud nào cũng “vô tư” giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí!

Tiết kiệm và tiết kiệm nhiều hơn

Ông Rich Sutton, Phó chủ tịch kỹ thuật tại Proofpoint, một nhà sản xuất phần mềm an ninh mạng trị giá 3 tỷ USD cho biết rằng, công ty ông đang phải chi quá nhiều tiền vào việc thuê máy chủ. Theo ước tính của giới phân tích, Proofpoint đã tăng doanh thu tới 41% vào năm 2016. Đây là kết quả kinh doanh rất khả quan, nhưng đà tăng trưởng doanh thu này vẫn không thể bắt kịp mức chi phí chỉ cho riêng dịch vụ điện toán đám mây. Được biết Proofpoint thuê khoảng 2.000 máy chủ từ Amazon Web Services (AWS), bộ phận các dịch vụ điện toán đám mây của công ty thương mại điện tử Amazon. Tính riêng trong năm 2016, Proofpoint đã trả hơn 10 triệu USD chi phí thuê máy chủ, gấp tới 2 lần chi phí bỏ ra trong năm 2015.

“Khoản thanh toán cho Amazon Web Services là khoản buộc phải chi lớn nhất trong ngân sách của chúng tôi”, ông Sutton cho biết.

Để giảm khoản tiền thuê máy chủ, ông Sutton đã đăng ký dịch vụ từ Cloudyn, một trong những start-up phần mềm ra đời nhằm giúp các doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả chi phí dịch vụ điện toán đám mây. Với mức phí cho Amazon Web Services của mỗi khách hàng vào khoảng 2-3%/tháng, phần mềm của Cloudyn có thể đưa ra các đề xuất nhằm làm giảm hóa đơn chi phí dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng. Ông Sutton cho biết, ông đã có thể giữ cho mức chi tiêu cho dịch này không thay đổi trong 6 tháng liền nhờ vào Cloudyn, vì start-up này đã giúp ông so sánh chi phí và tính toán số giờ máy chủ sử dụng trong một dự án hoặc của một nhân viên để từ đó thuê máy chủ một cách hợp lý.

Nhiều doanh nghiệp có thể giữ cho mức chi tiêu dịch vụ điện toán đám mây không thay đổi trong nhiều tháng nhờ vào bên thứ 3

Cloudyn, cũng giống như đối thủ Cloudability đã ra đời được 5 năm; CloudHealth đã 4 năm tuổi đời, còn “người tiên phong” Cloud Cruiser đã 7 tuổi. Các dịch vụ mà họ cung cấp không còn là một thị trường ngách, vì hiện có tới khoảng 600 công ty trong danh sách Fortune 1000 sử dụng các dịch vụ đám mây như các dịch vụ của Amazon, Microsoft và Google. Công ty nghiên cứu thị trường IDC (Mỹ) ước tính, khoảng 20% số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện toán đám mây đều áp dụng cách cắt giảm chi phí nói trên.

Vì nhu cầu của những người mua dịch vụ điện toán đám mây và giá cả của người bán có thể thay đổi rất nhanh (giá của dịch vụ Amazon Web Services đã được điều chỉnh khoảng 75 lần trong 8 năm qua, cho dù đang có xu hướng ổn định lại) nên các dịch vụ này có thể giúp thị trường cho thuê máy chủ 97 tỷ USD “thuận mua vừa bán” hơn nhiều.

“Chúng tôi đang giúp các bạn biết được nên mua cái gì và khi nào thì mua”, Tổng giám đốc Mat Ellis của Cloudability cho biết.

Cloudability có trụ sở đặt tại Mỹ, công ty có thể tiết kiệm cho một khách hàng trung bình 20% hoặc hơn đối với các dịch vụ điện toán đám mây và quản lý khoảng 10% trong tổng số 8,7 tỷ USD được chi vào các dịch vụ thuê máy chủ Amazon Web Services trên khắp thế giới trong 9 tháng đầu tiên của năm 2016.

Công ty sản xuất công nghệ thực tế ảo Jaunt VR là một ví dụ. Công ty này sử dụng tới vài ngàn chiếc máy chủ của Amazon Web Services cùng một lúc. Nhờ vào sự hỗ trợ của CloudHealth, công ty công nghệ thực tế ảo này tiết kiệm được 250.000 USD mỗi năm, theo ước tính của Simon Wynn, Phó chủ tịch Hoạt động kỹ thuật của Jaunt VR. Thậm chí khi nhu cầu máy chủ của Jaunt VR tăng lên thì chi phí Amazon Web Services của công ty vẫn gần như không thay đổi.

“Trước đó, tôi không có bất kỳ công cụ nào cả. Tôi hoàn toàn mù tịt”, ông cho biết. Nhưng giờ công ty đã có sự hỗ trợ từ CloudHealth để cắt giảm chi phí cho dịch vụ điện toán đám mây.

Nhu cầu đẻ thêm nhu cầu

Sự tăng trưởng về nhu cầu đối với các dịch vụ cắt giảm chi phí của Cloudability hay CloudHealth đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vào loại hình này. Trong năm 2016, hai công ty này đã huy động được hơn 20 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, đưa tổng vốn huy động lên tới con số khoảng 40 triệu USD mỗi công ty. Cloudyn đã nhận được 4 triệu USD vốn rót từ tập đoàn dịch vụ thuê ngoài công nghệ thông tin Ấn Độ Infosys vào mùa hè vừa qua. Dẫu vậy, các start-up phần mềm như Cloudability hay CloudHealth cũng đang đối mặt với hai rủi ro lớn. Rủi ro đầu tiên là một số khách hàng có thể cắt giảm chi phí quá nhiều, theo Sophia Vargas, chuyên gia phân tích tại hãng nghiên cứu thị trường Forrester Research. Rủi ro thứ hai là các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Amazon Web Services đã tìm cách sử dụng các công cụ quản lý chi phí của chính họ để thu hút khách hàng.

“Các khách hàng của chúng tôi tiếp cận được một số các công cụ được chuyên biệt hóa cho mục đích cắt giảm chi phí”, Phó chủ tịch marketing Ariel Kelman thuộc Amazon Web Services cho biết. Các công cụ đó bao gồm cả bảng liệt kê các phương pháp cắt giảm chi tiêu.

Tuy vậy, các công cụ tính toán chi phí từ một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hoặc một công ty cho thuê máy chủ sẽ không đáng tin cậy bằng các công cụ tính toán đến từ một bên thứ ba (như Cloudyn), theo chuyên gia phân tích Robert Mahowald thuộc hãng nghiên cứu thị trường IDC.

Đó là lý do mà cứ 1 trong số 5 doanh nghiệp thuê năng lực máy tính qua dịch vụ điện toán đám mây hiện sử dụng các phần mềm chuyên dụng của Cloudyn, Cloudibility… để quản lý tốt hơn chi phí của mình. Như lời của Mahowald, luôn có đất sống cho các dịch vụ như Cloudyn. Đặc biệt nếu các cuộc chiến giữa Amazon, Microsoft và Google ngày càng trở nên quyết liệt hơn, ông Mahowald cho rằng: “Có được một bên trung gian thì chi phí thấp là điều vô cùng thuận tiện”.

Thành Lộc

Bài viết liên quan