Doanh nghiệp Nhật lạc quan triển vọng kinh doanh

DoanhNhanOnline – Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 1/4, chỉ số lòng tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn tại quốc gia này đã được cải thiện trong quý...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 1/4, chỉ số lòng tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn tại quốc gia này đã được cải thiện trong quý I/2013, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực thúc đẩy sự tăng trưởng vốn trì trệ nhiều năm qua của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Kết quả khảo sát của BoJ cho thấy, chỉ số lòng tin kinh doanh của các hãng sản xuất ô tô và công ty công nghệ cao trong quý I vừa qua ở mức âm 8, so với mức âm 12 của quý trước đó. Chỉ số của các công ty không thuộc lĩnh vực sản xuất như xây dựng và dịch vụ tăng từ mức dương 4 lên dương 6.

Đây là lần đầu tiên sau ba quý chỉ số lòng tin của các công ty Nhật Bản tăng, một phần nhờ những chuyển biến tích cực của các nền kinh tế khác và đồng yen giảm giá. Các công ty đều dự kiến tăng doanh số bán cũng như lợi nhuận.

Tuy nhiên, mức tăng chỉ số lòng tin chưa mạnh như các nhà phân tích mong đợi, đồng thời kế hoạch chi tiêu vốn vẫn rất thận trọng, cho thấy phần lớn các doanh nghiệp được điều tra vẫn bi quan về tương lai.

BoJ cho biết các doanh nghiệp lớn trong mọi lĩnh vực đều có kế hoạch cắt giảm 2% chi tiêu vốn trong tài khóa 2013 (tính đến hết tháng 3/2014) so với tài khóa trước.

Tuần này BoJ dự kiến họp bàn về chính sách và tân Thống đốc Haruhiko Kuroda có kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết tình trạng giá cả hàng hóa giảm liên tục nhiều năm làm ảnh hưởng đến mức chi tiêu cá nhân cũng như đầu tư của các công ty.

Cam kết của ông Kuroda quyết tâm chống giảm phát khiến dư luận nhận định BoJ sẽ đưa ra một loạt biện pháp chính sách mạnh tay nhằm giảm giá đồng yen, hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong nước.

Vẫn có những bất ổn trong toàn cảnh kinh tế Nhật Bản, mặc dù đất nước Mặt Trời mọc đã thoát khỏi suy thoái trong quý cuối năm 2012 với GDP tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường cũng có dấu hiệu tích cực khi chỉ số chứng khoán Nikkei 225 tăng cao trong bốn tháng qua và dư luận về các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ đã giúp giảm giá đồng yen.

Tuy nhiên, việc giảm giá đồng yen có thể khiến Nhật Bản phải đối mặt với nhiều chỉ trích, đồng thời gây nguy cơ châm ngòi một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu khi các quốc gia đối thủ chạy đua phá giá đồng tiền của họ./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video