Doanh nghiệp Việt tại Atapeu hoạt động hiệu quả

DoanhNhanOnline – 5 năm về trước, Atapeu (nam Lào) là một trong những tỉnh khó khăn nhất, nhưng giờ đây đời sống của người dân địa phương, nhất là những vùng có dự án của Việt Nam đã thay đổi hoàn...

Tin thế giới Tác giả and

Cây cao su, cây xóa đói giảm nghèo của tỉnh Atapeu. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

DoanhNhanOnline – 5 năm về trước, Atapeu (nam Lào) là một trong những tỉnh khó khăn nhất, nhưng giờ đây đời sống của người dân địa phương, nhất là những vùng có dự án của Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu Khanphan Phommathat cho biết Attapeu là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng nhưng do đất đai không tốt, phương thức sản xuất lạc hậu nên kinh tế không phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, kể từ khi các doanh nghiệp Việt Nam tập trung đầu tư cây cao su và cây mía, biến những cánh rừng nghèo thành những dự án trồng cao su, nông trường mía đem lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống người dân đã được nâng cao rõ rệt.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath đánh giá cao những hiệu quả từ các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam như nhà máy chế biến cao su có công suất 25.000 tấn/năm do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai xây dựng và Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh-Attapeu có công suất 7.000 tấn mía cây/ngày.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức cho biết để có vườn cao su như hôm nay Hoàng Anh Gia Lai đã áp dụng những tiến bộ mới như khoan hố sâu 1,2m vượt qua tầng đất sét thay vì 0,6m như hố trồng truyền thống; áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ của Israel, tăng quy trình bón phân từ 2 lần lên 4 lần/vụ…, rút ngắn thời gian cho mủ của cây từ 6-7 năm xuống còn 4-5 năm mà năng suất tăng lên ước tính 2,5 tấn mủ/ha. Từ khai hoang trồng đến chế biến cao su đều theo quy trình khép kín.

Theo số liệu mới nhất năm tài khóa 2011-2012, tỉnh thu ngân sách vượt kế hoạch 26,9 tỷ Kíp so với kế hoạch 177,6 tỷ Kíp. Từ chỗ người dân chỉ sống du canh du cư, hái lượm nay nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống ổn, có nghề và biết vươn lên làm giàu./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video