Doanh nhân người Iran bị Mỹ áp lệnh trừng phạt

DoanhNhanOnline – Reuters đưa tin, ngày 11/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã trừng phạt một doanh nhân Iran, một ngân hàng Malaysia và một mạng lưới các công ty được cho là đang tìm cách “lách” các lệnh trừng...

Tin thế giới Tác giả and

Doanh nhân Babak Zanjani. (Nguồn: BBC)

DoanhNhanOnline – Reuters đưa tin, ngày 11/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã trừng phạt một doanh nhân Iran, một ngân hàng Malaysia và một mạng lưới các công ty được cho là đang tìm cách “lách” các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran thông qua hoạt động rửa tiền.

Bộ trên đã liệt vào danh sách đen doanh nhân Babak Zanjani và Ngân hàng Đầu tư Hồi giáo Thứ nhất vì cung cấp tài chính và các hỗ trợ khác cho Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran.

Bằng hành động chống Zanjani, ngân hàng trên và mạng lưới các công ty, Bộ Tài chính Mỹ cấm mọi hoạt động giao dịch giữa doanh nhân này và các tổ chức nói trên với bất kỳ công dân nào của Mỹ, đồng thời phong tỏa mọi tài sản của các đối tượng trên thuộc quyền tài phán của Mỹ.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các đối tượng này.

Đây là lần thứ hai trong gần một tháng qua, chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp có giao dịch làm ăn với Iran.

Trước đó, ngày 14/3 vừa qua, Mỹ đã trừng phạt một doanh nhân Hy Lạp vì bí mật điều hành một mạng lưới vận tải biển giúp Chính phủ Iran né tránh các chế tài quốc tế nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Doanh nhân Hy Lạp Dimitris Cambis và một số công ty chuyên mua tàu chở dầu cho Công ty Tàu dầu quốc gia Iran đã sử dụng các quỹ của Iran để mua tàu chở dầu và vận chuyển dầu mỏ của Iran ra thị trường quốc tế dưới hình thức chuyển giao tàu nhằm che dấu xuất xứ.

Năm ngoái, Mỹ và EU đã thi hành lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ của Iran và các lĩnh vực tài chính nhằm mục đích nhập khẩu, chuyên chở dầu cũng như các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Iran, nhằm gia tăng sức ép buộc nước này đình chỉ các chương trình hạt nhân gây tranh cãi./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan