Đức không đủ mạnh thực hiện gói kích thích kinh tế

DoanhNhanOnline – Ngày 15/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nước này không thể thực hiện gói kích thích kinh tế mới mà không đánh mất lòng tin của thị trường. Phát biểu trước cuộc họp trong tuần này...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Ngày 15/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nước này không thể thực hiện gói kích thích kinh tế mới mà không đánh mất lòng tin của thị trường.

Phát biểu trước cuộc họp trong tuần này của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G20 tại thủ đô Washington của Mỹ, bà Merkel cho biết năm 2009, Đức đã thúc đẩy kinh tế bằng kế hoạch chi tiêu mạnh mẽ, trong đó chủ trọng vào việc kiến tạo việc làm.

Tuy nhiên, “đầu tàu” kinh tế châu Âu này giờ đây không đủ mạnh để triển khai gói kích thích kinh tế thứ hai mà không đánh mất lòng tin của thị trường.

Nhắc đến cách thức hỗ trợ các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đối mặt với thâm hụt ngân sách, nợ công và suy thoái kinh tế, bà Merkel nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách cơ cấu và cắt giảm chi tiêu để cân bằng tài chính công.

Bà nhắc lại việc Eurozone từng cam kết đảm bảo để mọi trung tâm, thể chế và sản phẩm tài chính đều tuân thủ quy định tài chính, đồng thời thừa nhận Eurozone chưa đạt được mục tiêu này.

Thủ tướng Đức đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh nhiều nhà phân tích, đặc biệt ở Nam Âu và Pháp, cho rằng đường hướng siết chặt kỷ luật tài chính sẽ cản trở tăng trưởng và làm gia tăng khó khăn kinh tế. Họ còn kêu gọi tăng cường các biện pháp kinh tế có thể phục hồi sức cầu.

Trong khi đó, đã có những dấu hiệu cho thấy Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ ủng hộ nới lỏng các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” trong Khu vực đồng euro nhằm thúc đẩy các nền kinh tế trong khu vực và góp phần khôi phục nền kinh tế toàn cầu./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video