Đức lo chiến tranh thương mại giữa EU-Trung Quốc

Đức lo chiến tranh thương mại giữa EU-Trung Quốc

DoanhNhanOnline – Liên đoàn công nghiệp Đức (BDI) đã bày tỏ lo ngại trước quyết định ngày 4/6 của Liên minh châu Âu (EU) về việc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm pin năng lượng...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Liên đoàn công nghiệp Đức (BDI) đã bày tỏ lo ngại trước quyết định ngày 4/6 của Liên minh châu Âu (EU) về việc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm pin năng lượng Mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo BDI, quyết định trên của EU có thể đẩy hai bên đi đến cuộc chiến thương mại gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/6, BDI lấy làm tiếc về quyết định của EU và kêu gọi tìm kiếm giải pháp hai bên có thể chấp nhận được nhằm tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa hai thị trường tiềm năng của nhau.

Giám đốc Ngoại thương của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), ông Ilja Nothnagel lo ngại quyết định của EU sẽ đội giá sản phẩm pin năng lượng Mặt trời bán tại thị trường châu Âu và mang lại những khó khăn không nhỏ cho các nhà nhập khẩu mặt hàng này.

Tuy nhiên, mặt thuận lợi của quyết định trên là nó sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh cho các nhà sản xuất sản phẩm cùng loại của châu Âu.

Cũng theo ông Nôthangien, tăng giá sẽ kéo số lượng tiêu thụ sản phẩm pin năng lượng Mặt trời giảm xuống, kéo theo nguy cơ thất nghiệp ở những người làm việc trong lĩnh vực lắp đặt và bảo dưỡng loại tấm lợp thông minh này.

Việc tạo rào cản thương mại sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên nên tốt hơn hết, hai bên nên tìm kiếm những phương cách giải quyết khác, thay vì chiêu thức áp thuế chống bán phá giá.

Trước đó, Liên minh đại diện cho hơn 600 công ty thuộc ngành công nghiệp quang điện châu Âu cũng đã gửi thư tới Ủy viên phụ trách thương mại EU Karrel De Gucht kêu gọi châu Âu chấm dứt việc áp thuế đối với mặt hàng tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc.

Bức thư nhấn mạnh quyết định áp thuế chống bán phá giá không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn tác động trực tiếp đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của EU.

Theo quyết định của EU, từ ngày 6/6 đến ngày 6/8, EC sẽ tạm thời áp mức thuế trung bình 11,8% đối với các sản phẩm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc.

Sau thời gian trên, mức thuế sẽ tăng lên 47,6% nếu hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về cách giải quyết mâu thuẫn. Mức thuế này sẽ được áp dụng tới khi EU nhóm họp vào tháng 12 để quyết định có tiếp tục duy trì quyết định trên hay không.

EC đưa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm pin Mặt trời của Trung Quốc sau khi hoàn tất tiến trình điều tra được khởi động từ tháng 11 năm ngoái theo đơn kiện của EU Pro Sun – Hiệp hội nhà nghề châu Âu chuyên về năng lượng Mặt trời.

Trong đơn kiện gửi lên EC tháng 7/2012, EU Pro Sun cho rằng tấm pin năng lượng Mặt trời và các phụ kiện thiết yếu có xuất xứ từ Trung Quốc được bán ở EU với giá thấp hơn 45% so với các sản phẩm cùng loại do châu Âu sản xuất, nhờ chính sách trợ giá từ chính phủ Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, ngành sản xuất tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc đã tăng quy mô gấp bốn lần trong 3 năm (từ 2009-2011), khiến các công ty của nước này từ chỗ “tay trắng” trên thị trường châu Âu đã nhanh chóng vươn lên vị trí thống lĩnh với hơn 80% thị phần, đạt kim ngạch xuất khẩu 21 tỷ euro (27 tỷ USD) trong năm 2011./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video