EC nhất trí đường hướng đàm phán FTA với phía Mỹ

DoanhNhanOnline – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/3 nhất trí đường hướng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Mỹ có tên gọi là Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Thái Bình Dương...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/3 nhất trí đường hướng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Mỹ có tên gọi là Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Thái Bình Dương (TTIP), một FTA được đánh giá là lớn nhất thế giới. 

EC cũng nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) sẽ có bước tiếp cận thực tế tới cả các vấn đề thương mại được đánh giá là nhạy cảm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nghị viện châu Âu, Ủy viên EU phụ trách vấn đề thương mại, Karel de Gucht, nhấn mạnh: “Chúng ta bắt đầu sớm bao nhiêu thì chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên sớm bấy nhiêu.”

Ông Gucht cũng bày tỏ mong muốn dẹp bỏ mối quan ngại kéo dài rằng lĩnh vực trồng trọt của châu Âu dễ bị tổn thương trước các sản phẩm biến đổi gen.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự tin tưởng châu Âu hiện sẵn sàng hơn trong việc kết thúc FTA với Mỹ, bao gồm cả việc giải quyết các lĩnh vực “xương xẩu” như nông nghiệp, nhằm tìm cách thoát khỏi những khó khăn kinh tế hiện nay.

Theo ông Obama, châu Âu hiện tích cực hơn trong việc đàm phán FTA, do châu lục này nhận thức được sự khó khăn trong việc tìm kiếm một “công thức” để thúc đẩy tăng trưởng vào thời điểm này, một phần do các biện pháp khắc khổ đang được thực hiện trên toàn châu Âu.

Tổng thống Obama nhấn mạnh việc xúc tiến các thỏa thuận thương mại mới với châu Âu và 10 nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ là một phần quan trọng của chương trình nghị sự nhiệm kỳ hai của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Theo giới phân tích, TTIP sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, đồng thời góp phần tự do hóa đầu tư và hài hòa các quy định, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Những lợi ích tài chính trước mắt mà thỏa thuận thương mại này mang lại ước đoán trị giá khoảng 119 tỷ euro (155 tỷ USD)/năm cho EU và 95 tỷ euro/năm cho Mỹ.

EC sẽ đệ trình bản đường hướng đàm phán này lên các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên EU để được thông qua, nhằm mở đường cho việc khởi động các cuộc đàm phán TTIP./.

Theo Như Mai (TTXVN)
Vietnam+

Ban biên tập lựa chọn

       

Video