EU-MUTRAP thúc đẩy thương mại, đầu tư

EU-MUTRAP thúc đẩy thương mại, đầu tư

DoanhNhanOnline – Ngày 11/12/2012 là một mốc thời gian quan trọng trong mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam: một dự án mới chính thức được khai trương với tên gọi “Dự...

Tin trong nước Tác giả and
DoanhNhanOnline – Ngày 11/12/2012 là một mốc thời gian quan trọng trong mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam: một dự án mới chính thức được khai trương với tên gọi “Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (European Trade Policy and Investment Support Project, viết tắt là EU-MUTRAP). Bộ Công Thương là đơn vị được Chính phủ Việt Nam ủy quyền điều hành và thực hiện dự án.
Tăng cường năng lực hoạch định chính sách

Dự án vừa khai trương sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 2012 đến 2018 với tổng ngân sách 16,5 triệu euro, trong đó Liên minh châu Âu tài trợ 15 triệu euro nhằm hỗ trợ Việt Nam hội nhập thương mại quốc tế và thu hút đầu tư theo hướng bền vững. Hướng tới mục tiêu tổng thể là hỗ trợ Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu, hội nhập ASEAN và các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, tối đa hóa lợi ích của quá trình phát triển kinh tế…, Dự án này sẽ tập trung hỗ trợ Bộ Công Thương và các bộ/ngành liên quan tăng cường năng lực hoạch định chính sách, năng lực đàm phán và thực thi các cam kết hội nhập, đặc biệt là trong quan hệ với Liên minh châu Âu. Một trong những nội dung quan trọng của dự án là hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU, đồng thời thực thi các cam kết của hiệp định. Theo chương trình, các hoạt động đối thoại, tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ Chính phủ, nhà nghiên cứu, hiệp hội doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến FTA “thế hệ mới” sẽ được tổ chức. “Điều quan trọng là xây dựng được cơ chế tham vấn và công bố thông tin hiệu quả để cung cấp cho các bên liên quan thông tin về FTA và làm thế nào để tối đa hóa lợi ích của FTA giữa Việt Nam và EU”, ông Claudio Dordi, Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn dự án EU-MUTRAP cho biết. Bên cạnh đó, các nội dung nghiên cứu về môi trường đầu tư, các chính sách bảo vệ môi trường và xã hội liên quan đến thương mại và hội nhập kinh tế cũng là nét mới, nổi bật của dự án này. Không phải ngẫu nhiên mà trước thềm Hội nghị thường niên Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ (CG) cho Việt Nam, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cũng nhấn mạnh: “Mục tiêu chính của CG là đối thoại thẳng thắn, cởi mở với Chính phủ Việt Nam và đưa ra những khuyến nghị quan trọng về chính sách”.

Trên thực tế, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đang còn nhiều bất cập cần khắc phục. Đơn cử, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam vừa được tổ chức tuần trước, đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chỉ rõ những vấn đề cần tháo gỡ để thu hút và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Nâng cao khả năng tiếp cận thị trường

Dự án EU-MUTRAP còn hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực của các doanh nghiệp, trong đó có ưu tiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm đáp ứng các quy định tiếp cận thị trường châu Âu. Liên minh châu Âu (EU) là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam với dân số trên 500 triệu người và nhu cầu tiêu thụ lớn các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, giầy dép, thủy sản, đồ gỗ… Các tiêu chuẩn của EU khá là khắt khe, nhưng một khi đã đáp ứng được thì việc tìm kiếm đối tác sẽ thuận lợi. Theo số liệu xuất khẩu 11 tháng của năm 2012, châu Âu đã vượt qua Mỹ, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt 18 tỉ USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong 11 tháng năm 2012, Việt Nam nhập hàng hóa từ châu Âu trị giá 8 tỉ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa EU và Việt Nam trong thời gian này đạt 26 tỉ USD, cao hơn tổng kim ngạch thương mại hai chiều của cả năm ngoái là 2 tỉ USD. Trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực châu Âu và thế giới còn tiềm ẩn nhiều thách thức, việc Dự án EU-MUTRAP được chính thức triển khai sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU phát triển tích cực, đóng góp vào tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển bền vững của Việt Nam.

Cẩm Hà

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video