Facebook thừa nhận: 89 triệu tài khoản người dùng bị thu thập trái phép

Facebook thừa nhận: 89 triệu tài khoản người dùng bị thu thập trái phép

Vụ bê bối về dữ liệu người dùng của Facebook với công ty Cambridge Analytica (Anh) có vẻ như nghiêm trọng hơn so với những công bố ban đầu.

Tin Nổi Bật Tác giả

Vào giữa tháng 3, tờ The New York Times cho biết công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng trò chơi câu đố gọi là thisisourdigitallife. Khi tin tức được công bố, Facebook đã xác nhận chỉ có 270.000 người tải xuống ứng dụng đó, nhưng vừa qua trên trang blog của mình, Giám đốc công nghệ Facebook – Mike Schroepfer thừa nhận: “Tổng cộng, chúng tôi tin rằng thông tin trên Facebook của 87 triệu người (chủ yếu ở Mỹ) – có thể đã bị Cambridge Analytica truy cập trái phép”.  Việt Nam có hơn 427.000 tài khoản bị ảnh hưởng trong vụ việc này.

Ước tính của Facebook về số lượng tài khoản người dùng bị ảnh hưởng theo từng quốc gia

Tuy nhiên, phía Cambridge Analytica lại khẳng định hãng chỉ lấy thông tin của không quá 30 triệu người. Cambridge Analytica nói trên một tweet của hãng rằng đã xóa ngay tập tin dữ liệu thô từ máy chủ  và bắt đầu tìm kiếm và gỡ bỏ bất kỳ dẫn xuất nào của Facebook trong hệ thống của mình ngay sau khi Facebook liên hệ với về hành động thu thập dữ liệu không đúng quy định.

Thông báo của Cambridge Analytica trên tweeter của hãng

Bài viết của Mike Schroepfer cho biết, Facebook đã gỡ bỏ tính năng nhập số điện thoại hoặc địa chỉ email vào công cụ tìm kiếm của Facebook để tìm người khác. Theo Facebook, tính năng này cho phép các bên thứ 3 lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân. Schroepfer nói thêm rằng bắt đầu từ ngày 09/04, Facebook sẽ cho phép người dùng xem liệu dữ liệu của họ có bị Cambridge Analytica thu thập hay không.

Đây là lần đầu tiên một đại diện Facebook xác nhận phạm vi của vụ rò rỉ dữ liệu. Trước đó Facebook không lên tiếng bác bỏ con số 50 triệu mà các cơ quan truyền thông đưa ra. Vụ việc đã dẫn đến những lời kêu gọi từ các nhà lập pháp về việc “điều tiết” các mạng xã hội nhiều hơn và khiến Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg sẽ phải ra điều trần với quốc hội Mỹ vào hai ngày 10 – 11/04 tới đây (cụ thể là trước Ủy ban Thương mại và Tư pháp của Thượng viện vào ngày 10/4 và trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện vào ngày 11/4).

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân trong giai đoạn 2016-2020.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video