Fresh Deli và cú bắt tay với các bà nội trợ

Fresh Deli và cú bắt tay với các bà nội trợ

Thắp lên ý tưởng khởi nghiệp từ chính nhu cầu của người thân, Hoàng Minh Thành đã đưa Fresh Deli đi theo con đường trái ngược với lối suy nghĩ “đánh nhanh, đánh mạnh” ở rất nhiều start-up hiện nay, để từng bước chiếm lĩnh thị trường vận chuyển đồ ăn. 

Chuyện kinh doanh Tác giả

Đằng sau mỗi công ty khởi nghiệp là một câu chuyện thú vị về sự ra đời của nó. Dropbox được tạo nên khi người sáng lập Drew Houston bỏ quên chiếc USB chứa dữ liệu ở nhà. Ý tưởng về Uber nhen nhóm lên trong một đêm Paris tuyết rơi lạnh giá khiến Travis Kalanick không thể gọi được xe taxi. Với Fresh Deli, tất cả bắt đầu từ cuộc hội thoại giữa Hoàng Minh Thành và người mẹ của mình.

Khi đã ở tuổi gần 60, mẹ của Thành gặp khó khăn trong việc tìm một việc làm ổn định để có thêm thu nhập. Trong khi trò chuyện, Thành đã gợi ý mẹ có thể nấu các bữa trưa để bán cho các đồng nghiệp trên văn phòng của anh, vì ai cũng ngán cảnh “cơm hàng cháo chợ”. Từ những suất cơm đầu tiên được chuyển đi, Thành đã nhận thấy tiềm năng của mô hình này. “Tại Việt Nam, nét văn hóa gắn với gia đình thực sự khá rõ ràng, niềm tin chúng ta dành cho các sản phẩm từ người mẹ làm ra là rất lớn. Khi bạn nghe đến mẹ đi chợ là đã thấy gần gũi, nghe cơm do mẹ nấu đã thấy an tâm hơn rất nhiều so với đặt qua một hệ thống nào đó không biết được ai sẽ chế biến. Tôi muốn hiện thực hóa ý tưởng đưa những suất cơm do chính các bà nội trợ đến tay người tiêu dùng”, anh chia sẻ. Tháng 9/2016, Fresh Deli được Hoàng Minh Thành cùng các đồng sự tạo nên để theo đuổi mục tiêu này.

Trong khi rục rịch chuẩn bị xây dựng nền tảng công nghệ và chiêu mô nhân sự, những người sáng lập của Fresh Deli đã khá bất ngờ khi chỉ vài tháng sau khi ra mắt công ty, một thương hiệu mới với ý tưởng kinh doanh gần như tương tự có tên “Cơm mẹ nấu” bắt đầu rầm rộ quảng bá. “Họ rất đầu tư về mặt hình ảnh, sản phẩm ra mắt thị trường được trau chuốt. Thậm chí đã có nhiều khách hàng nhầm lẫn rằng chúng tôi là họ”, Thành cho hay.

Nhưng một điều còn bất ngờ hơn, đó là cũng chỉ ít tháng sau sản phẩm “Cơm mẹ nấu” đã biến mất rất chóng vánh. Từ thất bại của đối thủ “sớm nở chóng tàn” này, Thành đã định hình nên triết lý phát triển riêng cho Fresh Deli. Anh nhận định rằng: “Nếu muốn đi nhanh phải từ từ, trước hết tôi cho rằng khi sản phẩm vẫn đang chập chững biết đi thì không thể bắt nó chạy thật nhanh được, nếu bắt nó chạy thì rất dễ ngã mà sẽ là ngã rất đau.

Mặc dù bạn có thể nghe rất nhiều start-up có khẩu hiệu “đi thật nhanh, phá vỡ mọi thứ”, nhưng tôi nghĩ khẩu hiệu đó chỉ đúng sau khi đã qua giai đoạn nghiên cứu mô hình kinh doanh, nghiên cứu sản phẩm có thật sự phù hợp với thị trường hay không. Tôi dành nhiều tháng sau đó để tìm hiểu về thị hiếu khách hàng, về nhu cầu, số suất ăn mỗi tuần, số lượng tiền họ muốn trả, thử nghiệm xem bán như thế nào là hợp lý, ví dụ bán theo gói cho doanh nghiệp trong một tháng, một năm… Tôi đã thử nghiên cứu rất nhiều thứ trong thời gian dài, chứ không chỉ kiểm tra xem cơm có ngon hay không, để đến kết luận là sản phẩm Fresh Deli thực sự phù hợp với thị trường”.

Đi theo triết lý “chậm mà chắc”, Thành muốn xây dựng nên giá trị vững bền ngay từ đầu cho start-up của mình. Trước hết là từ khâu lựa chọn các bà nội trợ nấu suất ăn. Họ phải gửi hồ sơ và đến phỏng vấn, sau đó nhân viên Fresh Deli sẽ tới tận nhà để kiểm tra dụng cụ làm bếp và dùng thử một bữa cùng gia đình để xem trình độ. Nếu cung cấp được nhiều suất ăn mỗi ngày trong một tháng tiếp theo, thì các “mẹ” mới chính thức kí hợp đồng với công ty. Thực đơn được xây dựng nên từ ý kiến 3 bên, bao gồm: ý kiến của một huấn luyện viên chuyên nghiệp để chế độ ăn khoa học, thông tin do chính các bà nội trợ cung cấp về khẩu phần ăn trong gia đình thường ra sao và cuối cùng là phản hồi từ thực khách.

“Về phía khách hàng, Fresh Deli đảm bảo hai điều cho họ. Thứ nhất, các bữa ăn sẽ được nấu trong ngày, không có sản phẩm thừa và ngày hôm sau các “mẹ” sẽ nấu bữa mới. Chúng tôi kiểm tra điều này thông qua các hóa đơn thanh toán thực phẩm mua từ siêu thị mà những bà nội trợ cung cấp. Thứ hai, đây sẽ là các bữa ăn chuẩn-cơm-mẹ-nấu. Tức là suất cơm bạn cầm trên tay sẽ do chính những người mẹ nấu cùng với cơm cho gia đình. Đây là điều khoản đã được kí kết trong hợp đồng. Fresh Deli sẽ thường xuyên cho nhân viên đến kiểm tra ngẫu nhiên xem những món họ nấu cho khách có đúng là món nấu cho gia đình hay không, chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ không có trường hợp nấu phần riêng cho người nhà. Khi bà nội trợ nấu ăn cho chồng và con mình thì chắn chắn họ sẽ làm điều đó với trách nhiệm cao, đây cũng là sự đảm bảo chất lượng các suất ăn đến tay khách hàng”, CEO của Fresh Deli khẳng định. Với vai trò trung gian trong chuỗi cung ứng thực phẩm này, doanh thu của công ty sẽ đến từ khoản hoa hồng trích lại sau mỗi suất ăn được bán ra, cùng với đó là tiền vận chuyển.

Dù mới chỉ tròn một năm ra mắt và chiếm thị phần một cách từ tốn, nhưng start-up này vẫn có cho mình những con số khá ấn tượng khi đã phục vụ trên 1.000 khách hàng và tiêu thụ hơn 15.000 suất ăn. Chia sẻ về mục tiêu tương lai, Thành cho biết, đã có kế hoạch nhân rộng mô hình kinh doanh ra 10 thành phố ở Việt Nam trong vòng 2 năm tới. Anh cũng hy vọng rằng, Fresh Deli sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho chính mình và cho cả đối tác là các bà nội trợ.

Tuấn Mạnh

Chiến lược của Fresh Deli

  • Phân tích thị trường kỹ lưỡng

  • Giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất cung ứng

  • Chiến lược sản phẩm: thân thiện, tươi mới

Bài viết liên quan