Giá cổ phiếu Apple, Amazon, Alphabet và Facebook đồng loạt giảm mạnh

Giá cổ phiếu Apple, Amazon, Alphabet và Facebook đồng loạt giảm mạnh

Giá cổ phiếu và giá trị vốn hoá của 4 "đại gia" công nghệ này đồng loạt sụt giảm vào ngày 03/06 sau khi thông tin về việc chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào nhóm công ty công nghệ được lan truyền.

Tin tức Tác giả

Ngay sau khi thông tin về cuộc điều tra xuất hiện, cổ phiếu của các hãng công nghệ đồng loạt sụt giảm một cách nghiêm trọng. Facebook chịu thiệt hại lớn nhất khi cổ phiếu giảm đến 7% khiến giá trị thị trường mất đi 37 tỷ USD xuống còn khoảng 469 tỷ USD. Cổ phiếu của Amazon cũng đã giảm hơn 4%, vốn hóa cũng “bốc hơi” 41 tỷ USD xuống còn 833 tỷ USD. Cổ phiếu hãng Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm đến 6%, vốn hóa giảm 55 tỷ USD xuống còn 714 tỷ USD. Apple là công ty bị ảnh hưởng ít nhất, tuy nhiên giá cố phiếu của hãng cũng sụt giảm 2%.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sẽ chịu trách nhiệm điều tra Facebook và Amazon trong khi Bộ Tư pháp có thẩm quyền theo đuổi Google và Apple. Mục đích của cuộc điều tra là để xác định xem những công ty này có lạm dụng sự thống trị thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Phát biểu về cuộc điều tra này, Chủ tịch Tư pháp Jerrold Nadler cho rằng: “Internet mở mang lại nhiều lợi ích cho người Mỹ, bao gồm những cơ hội thúc đẩy kinh tế, những khoản đầu tư lớn và tương lai mới cho giáo dục trực tuyến. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số người đang giành quyền kiểm soát các đầu mối quan trọng của thương mại, nội dung và truyền thông trực tuyến”.

Bài viết liên quan