Giá trị mới cho điện thoại cũ

Giá trị mới cho điện thoại cũ

Những chiếc điện thoại di động tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi đang được tái chế để đổi lấy cây xanh.

Phong cách Đẹp Tác giả

Ông Francis Cheong, Quản lý cấp cao về phát triển bền vững khu vực của Microsoft Việt Nam cho biết, Microsoft sẽ tiến hành thu đổi các điện thoại cũ tại 30 điểm bảo hành của Nokia trên toàn quốc. Toàn bộ số điện thoại cũ sau khi thu hồi sẽ được chuyển về Singapore để xử lý và với mỗi sản phẩm được thu hồi, Microsoft sẽ tặng lại một cây xanh để trồng rừng ngập mặn tại Huế. Người dân tham gia chương trình sẽ được cung cấp tọa độ cây xanh này, cập nhật số liệu và theo dõi tình trạng phát triển thông qua mạng Internet.

Chương trình “Tái chế điện thoại, trồng một cây xanh” đã được Microsoft áp dụng tại nhiều nước trên thế giới như Singapore, Malaysia, Philippines… và thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân. Tại Việt Nam, ông Francis Cheong cho biết, trong thời gian tới, chương trình này sẽ được Microsoft mở rộng ra địa bàn Hà Nội, TP.HCM. Microsoft cũng sẽ phối hợp với các trường học, tổ chức cộng đồng, công ty, các chiến dịch như “Ngày Trái Đất”… để tuyên truyền, tăng cường nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những bước đi tiếp theo sau khi Microsoft bắt tay với Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) triển khai một dự án trồng cây ngập mặn tại Rú Chá (thuộc địa bàn xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) từ năm 2012. Đã có 23.000 cây được trồng trong giai đoạn đầu, trong đó có hơn 10.000 cây tập trung ở vùng tam giác xung yếu: cửa sông Hương – phá Tam Giang – cửa biển Thuận An. Hơn 13.000 cây khác được trồng phân tán trong hơn 15ha ao nuôi thủy sản. Loài cây được lựa chọn là đước đôi, vẹt khang và bần chua; giúp thanh lọc nước, góp phần tạo ra môi trường sống lý tưởng cho các loài thủy sinh như cá, tôm, cua, do đó mang lại nguồn thực phẩm cũng như cơ hội nghề nghiệp cho cộng đồng dân cư địa phương.

Sau 2 năm triển khai, theo đánh giá của Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, tỷ lệ cây sống, phát triển tốt đạt trên 85%. Khu rừng ngập mặn trồng ở cửa sông Hương đã bắt đầu phát huy tác dụng phòng hộ, tạo cảnh quan và kinh tế. Khi thủy triều lên, người ta đã phát hiện thấy nhiều loại tôm, cua, cá vào trú ngụ, kiếm ăn trong rừng. Lãnh đạo Chi cục Lâm nghiệp ở khu vực này cho biết, các đai rừng ngập mặn trồng trong ao nuôi thủy sản đã bước đầu phát huy chức năng hạn chế xói lở, trôi đất; tán cây đã tạo bóng mát, phần nào giúp giảm nhiệt độ nước trong ao vào những ngày nắng nóng.

Tuy đã có những thành quả bước đầu, nhưng ông Francis Cheong cũng thừa nhận mọi việc không đơn giản, bởi việc chăm sóc cây ngập mặn tại Huế gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, nơi trồng rừng (vùng tam giác cửa sông Hương – phá Tam Giang – cửa biển Thuận An) là nơi cực kỳ xung yếu, thường xuyên chịu tác động trực tiếp của sóng biển. Vào những ngày bão lũ lớn, sóng biển dâng cao trên 2m, phủ trắng xóa cả một vùng, tràn qua tuyến đường giao thông ven bờ sông Hương, đe dọa “tính mạng” của các cây xanh mới trồng còn non nớt. Từ tháng 9 đến tháng 11/2013, khu vực này đã chịu tác động trực tiếp của 4 cơn bão, lũ trực tiếp. Hơn 3.000 cây con bị sóng đánh bật gốc hoặc gãy đổ nên bị chết, số cây còn lại cũng xơ xác, tiêu điều, giảm đáng kể khả năng sinh trưởng.

Vẫn ông ông Francis Cheong chia sẻ, Việt Nam là một đất nước có bờ biển dài, khí hậu khắc nghiệt nên Microsoft không kỳ vọng có thể giúp phủ xanh toàn bộ khu vực này mà chỉ mong có thể làm được một phần nào đó, giúp bảo vệ người dân khỏi những thiên tai và hỗ trợ trong việc ứng phó lâu dài với biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, thông qua dự án, Microsoft còn hướng tới mục tiêu khác là chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về gieo trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng ngập mặn cho người dân địa phương.

Tác giả: Ngọc Bích

Bài viết liên quan