Giá trị nhân đôi

Giá trị nhân đôi

DoanhNhanOnline – Nếu có chiến lược đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin đúng, có tầm nhìn xa thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi và gia tăng sức cạnh tranh. Đã một thời gian...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Nếu có chiến lược đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin đúng, có tầm nhìn xa thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi và gia tăng sức cạnh tranh.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ và Đối tác Cisco Việt Nam

Đã một thời gian dài Cisco Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam, ông đánh giá thế nào về sự phát triển đó?

Cisco Việt Nam đến thị trường Việt Nam từ năm 1995. Một thời gian dài như vậy, nhìn lại công nghệ thông tin tại Việt Nam giờ đây đang phát triển với tốc độ cao, ban đầu từ con số không đến hoàn thiện nền tảng cơ bản và hội nhập sâu với sự phát triển công nghệ thông tin của thế giới. Nếu nhìn theo bốn lĩnh vực, trước hết Chính phủ Việt Nam đã có đầu tư rất lớn cho các dự án công nghệ thông tin ở tầm quốc gia, mặc dù nhiều dự án cần phải đánh giá lại tính hiệu quả. Tuy nhiên, đây là bước đi rất quan trọng vì có dám làm, có sửa thì mới có kinh nghiệm. Đây là bài học rất quý cho các bước đi tiếp theo.

Ở mảng doanh nghiệp, đi đầu hiện nay là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, với các ứng dụng công nghệ thông tin khá đa dạng và nắm bắt nhanh công nghệ mới. Nhưng nổi lên gần đây nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ hòa nhập nhanh với làn sóng công nghệ mới nhất để đưa vào hoạt động kinh doanh.

Một mảng nữa mà có thể ghi nhận là nhiều tổ chức nước ngoài đánh giá mức độ sử dụng công nghệ thông tin của cá nhân Việt Nam là khá cao. Với thực tế ứng dụng công nghệ thông tin ở tốc độ như vậy, rất dễ hình dung về sức mạnh phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Theo đánh giá của tôi, xuất phát từ một quốc gia hoàn toàn nằm ngoài vùng phủ sóng Internet, bắt đầu từ năm 1996 đến nay, việc sử dụng Internet tại Việt Nam đang nằm trong tốp đầu của thế giới. Từ lúc ban đầu sử dụng băng thông rộng, giao tiếp bằng modem, đến nay đã có cáp quang với tốc độ hàng trăm megabit/giây, phổ cập đến từng hộ dân và mỗi doanh nghiệp. Phải khẳng định điều này sẽ là nền tảng tốt cho ứng dụng công nghệ thông tin sau này.

Xin ông cho biết, hiện nay tại Việt Nam lĩnh vực nào ứng dụng công nghệ thông tin nhiều nhất và đã bắt kịp xu hướng mới của thế giới chưa?

Theo góc nhìn của Cisco thì ngành ứng dụng công nghệ thông tin nhiều nhất vẫn là tài chính ngân hàng. Những công nghệ hàng đầu đều nằm tại đây, gần như không thiếu thứ gì. Thứ hai, có lẽ phải nói đến các công ty đa quốc gia, khi họ mang các chuẩn mực và công nghệ thông tin mới nhất đầu tư tại Việt Nam. Và cuối cùng là các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đi đầu trong việc đưa công nghệ thông tin vào ứng dụng cho các hoạt động kinh doanh.

Ai cũng biết ứng dụng công nghệ thông tin sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh, nhưng nhiều doanh nghiệp có vẻ không mặn mà về điều đó, vậy đâu là mấu chốt của vấn đề?

Khó mà trả lời câu hỏi này nếu không ở bên trong doanh nghiệp để nhìn nhận. Có những ngành nghề có chiến lược riêng mà không cần đến công nghệ vẫn phát triển được. Tuy nhiên nhìn chung, sự không mặn mà nằm ở nhận thức của người lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò công nghệ trong đó có công nghệ thông tin chưa cao. Cái chưa cao đó có thể do cá nhân lãnh đạo thấy rằng chưa cần thiết phải thay đổi hoặc do đội ngũ tư vấn của bộ phận chuyên môn chưa cập nhật đầy đủ sự hữu ích của chúng cho lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong giai đoạn kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, việc đầu tư lớn cho công nghệ thông tin có phải là bước đi tốn kém, mạo hiểm hay không?

Khi thị trường gặp khó khăn dường như doanh nghiệp chọn cách cắt giảm chi tiêu cho marketing lẫn công nghệ thông tin đầu tiên. Điều này có lẽ xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, sản xuất mà đáng lẽ ra cần phải làm ngược lại. Theo cá nhân tôi là nên đầu tư, nhưng phải có chiến lược dài hạn và phải có tầm nhìn. Chẳng hạn, giờ đây người ta thường đề cập đến nền tảng mới với di động, mạng xã hội, đám mây, dữ liệu lớn, Internet của sự vật mà chúng ta vẫn đầu tư công nghệ thông tin trên nền tảng cũ thì tính chất đầu tư đó bị phá vỡ ngay từ đầu.

Bây giờ đã có khái niệm mới là thông tin phân tích phải sử dụng được. Thậm chí người ta đã đẩy khái niệm đó đi xa hơn nữa là những cái phân tích có thể dùng được mang tính chất thời gian thực. Do đó, đòi hỏi những người kiến trúc sư công nghệ thông tin trong doanh nghiệp phải có kiến thức sâu rộng và am hiểu những vấn đề kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp thì mới đưa ra được các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Người ta đang nói nhiều đến Internet của sự vật, Cisco đang là nhà cung cấp giải pháp đó. Vậy ông có thể cho cái nhìn cụ thể khi ứng dụng vào hoạt động doanh nghiệp?

Internet của sự vật là sự kết nối các thành phần, cả con người lẫn nguồn lực đến tận chi tiết của một cái máy. Chẳng hạn, trước đây người ta chỉ cần hệ thống định vị để giám sát hoạt động của chiếc máy bay là đủ, thì giờ đây với Internet của sự vật họ biết được tình trạng từng bộ phận từ hàng triệu chi tiết trong máy bay đang hoạt động như thế nào. Giá trị mang lại là cực lớn. Cũng tương tự ở các ngành khác, khi mỗi thành phần trong chuỗi giá trị của các ngành nghề đó được kết nối với nhau và giám sát cụ thể, lúc đó tạo ra những khả năng mới so với nếu nó chỉ đứng một mình như trước đây.

Trên thực tế, nếu không đi theo Internet của sự vật thì có hai khu vực đầu tư, một khu vực đầu tư: cho công nghệ thông tin và một khu vực đầu tư cho công nghệ ngoài công nghệ thông tin. Việc thiết kế đầu tư Internet của sự vật sẽ sáp nhập hai khu vực này làm một. Thứ hai là tiết kiệm chi phí điều hành. Hiểu theo cách là kết nối giữa những miền ứng dụng công nghệ thông tin với miền không ứng dụng thông tin giúp việc điều hành hệ thống tối ưu hơn, cung cấp một dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới, từ đó tạo ra nguồn thu mới cho doanh nghiệp.

Những giá trị này khi quay lại so sánh với giá trị bỏ ra ban đầu để ứng dụng Internet của sự vật thì sẽ thấy không đáng là bao. Tùy theo từng doanh nghiệp có thể theo thời gian sẽ trả lại giá trị ban đầu và sinh lợi. Nhưng quan trọng là sinh lợi bền vững trong thời gian dài.

Đăng Lâm

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan