Giấc mơ lớn của ông chủ Minh Phú

Giấc mơ lớn của ông chủ Minh Phú

Nếu đề án chuỗi giá trị tôm cá toàn cầu của Minh Phú có cơ hội được thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp này sẽ trở thành nhà sản xuất và chế biến, xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Nếu đề án chuỗi giá trị tôm cá toàn cầu của Minh Phú có cơ hội được thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp này sẽ trở thành nhà sản xuất và chế biến, xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. 

Nếu tham vọng nói trên của Minh Phú trở thành hiện thực sẽ giúp Việt Nam mỗi năm sản xuất thêm được 200.000 tấn tôm và 1 triệu tấn cá các loại; tạo ra giá trị thương mại trị giá tới 2,5 tỷ USD cho tập đoàn này vào năm 2020 và 3,5 tỷ USD vào năm 2025.

Đề xuất táo bạo

Kế hoạch đầy tham vọng trên được ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đề cập đến tại Hội nghị về tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp tổ chức mới đây tại Hà Nội. Cụ thể hơn, Minh Phú đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về đề án này.

Trên thực tế, đề án chuỗi giá trị tôm cá toàn cầu của Minh Phú đã được nghiên cứu trong hơn 3 năm. Mô hình này sẽ dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, trong đó doanh nghiệp sẽ làm đầu mối, hỗ trợ toàn diện về tài chính, quản lý, kiểm soát công nghệ… để phát triển chuỗi giá trị khép kín từ giống nuôi trồng, chế biến xuất khẩu, kênh phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Minh Phú đề xuất tổng vốn đầu tư của các dự án thành phần trong chuỗi giá trị đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng, sử dụng được tối thiểu 5.000 -10.000 lao động, chưa kể hàng vạn hộ nông dân tham gia liên kết trong chuỗi giá trị; ký kết hợp đồng cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm vi sinh và hướng dẫn và giám sát quy trình nuôi tôm cá, hợp đồng mua lại sản phẩm tôm cá với tối thiểu 10.000 hộ nuôi; phát triển, kết nối chuỗi giá trị nhằm đảm bảo phát triển bền vững ở tất cả các khâu từ sản xuất giống, thức ăn hộ nuôi tôm cá – nông dân, doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối và các hoạt động hỗ trợ như công nghệ, logistics.

Chuỗi giá trị tôm cá toàn cầu Minh Phú sẽ bao gồm 12 khâu: từ nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng trong ngành thủy sản, nghiên cứu giống và sản xuất tôm bố mẹ, cá bố mẹ, sản xuất tôm giống, cá rô phi giống, sản xuất chế phẩm vi sinh về môi trường, sản xuất thức ăn tôm, cá. Đặc biệt là xây dựng chuỗi cung ứng tôm và cá rô phi khép kín phủ khắp các hộ nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Trung bộ, đồng bằng Bắc bộ, xây dựng cơ sở nuôi, chế biến tôm cá xuất khẩu… Ước tính dự án sẽ giúp tạo ra thêm ít nhất là 20.000 việc làm trong các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất thức ăn, phân phối và góp phần ổn định công ăn việc làm, đời sống kinh tế cho hàng chục vạn hộ nông dân tham gia chuỗi giá trị.

Ông Quang cho biết, đây là mô hình đã được ứng dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới và ông hy vọng sẽ là dự án đầu tiên, tại Việt Nam trong việc thực hiện chuỗi giá trị thủy sản khép kín. Nếu làm được như vậy, giá bán sản phẩm của Minh Phú có thể cao hơn giá thị trường 15-20%.

Với đề án này, Minh Phú đưa ra đề xuất: với những dự án thành phần hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, Chính phủ sẽ miễn toàn bộ thuế thu nhập doanh nghiệp trong suốt thời gian hoạt động của dự án, ở các địa bàn khác áp dụng thuế suất 10%… Về tín dụng được vay vốn dài hạn với lãi suất ổn định là 2% năm (vay bằng đồng đôla Mỹ) và không quá 4% (vay tiền đồng). Thêm vào đó, doanh nghiệp cần được hỗ trợ các thủ tục về đất đai, kinh phí, đào tạo lao động, quảng cáo marketing, kinh phí thương mại điện tử, kinh phí xúc tiến thương mại, kinh phí mua bảo hiểm nông nghiệp…

Cần nỗ lực mới có thể thực thi

Với sự xuất hiện của một loạt đại gia đầu tư vào nông nghiệp gần đây như Vingroup, Hòa Phát, TH Group, Minh Phú, Bảo vệ thực vật An Giang… lĩnh vực này dường như đang khá nóng, nhất là khi vấn đề an toàn thực phẩm được đề cao. Nếu như hiện nay Minh Phú chỉ tập trung vào xuất khẩu thì tới đây có thể sẽ có những thay đổi. Cụ thể là sự thay đổi về quan điểm của ông Quang với thị trường nội địa. DOANH NHÂN này đã nhận thấy bấy lâu nay đã bỏ qua một thị trường quan trọng và rất tiềm năng. Chính vì vậy ông đặt mục tiêu tăng doanh thu của thị trường nội địa lên khoảng 5% trong cơ cấu doanh thu của Minh Phú trong ít nhất 5 năm tới. Thế nhưng để làm được điều này là không hề đơn giản. Có thể đề án đầu tư chuỗi giá trị tôm cá toàn cầu của Minh Phú là “mũi tên trúng nhiều đích”, trong đó có cả việc giải quyết câu chuyện trở về thị trường nội địa.

Năm 2015, Tổng cục Thủy sản đề ra mục tiêu sản lượng CÁ TRA ĐẠT 1,1 – 1,2 triệu tấn, KIM NGẠNH xuất khẩu đạt 1,75 – 1,85 tỷ USD

Tuy nhiên, để thực thi được đề án trên, Minh Phú sẽ phải vượt qua không ít thách thức. Khó khăn nhất là có được diện tích đất tập trung lớn để thực hiện toàn bộ chuỗi giá trị khép kín. Để giải quyết câu chuyện này, Minh Phú dự kiến sẽ thực hiện đề án trên nhiều địa bàn cả nước, hợp tác với nhiều hộ gia đình nông dân nhỏ lẻ để sản xuất nguyên liệu. Ngoài ra ông Quang nhìn nhận: “Đây là lĩnh vực có nhiều thách thức với nhà đầu tư vì cần vốn lớn, thời gian thu hồi vốn chậm, quản lý phức tạp vì liên quan đến số lượng nhân công và nông dân quá lớn, có rủi ro cao hơn rất nhiều so với sản xuất công nghiệp, trong khi nền tảng công nghệ, pháp lý, cơ sở hạ tầng nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam còn nhiều yếu kém”.

Nói về những ưu đãi chưa có tiền lệ mà Minh Phú đề xuất, ông Quang cho hay: “Mức hỗ trợ ưu đãi đầu tư nói trên thực chất là không cao so với các ưu đãi đầu tư mà Chính phủ đã dành cho các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam như dự án của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) hay dự án đầu tư của Tập đoàn Compal (Đài Loan). Trong khi đó đề án của Minh Phú chắc chắn sẽ mang lại giá trị gia tăng nội địa cao hơn rất nhiều vì toàn bộ nguyên liệu và sản phẩm được khai thác và sản xuất tại Việt Nam”.

Hiện tờ trình của Minh Phú đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Cao Đức Phát, Bộ sẽ thành lập hẳn một tổ công tác để phối hợp với Minh Phú trong câu chuyện này.

Từ góc độ của doanh nghiệp có quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco cho rằng, với dự án quy mô như của Minh Phú, doanh nghiệp rất xứng đáng để được hỗ trợ và áp dụng cơ chế đặc biệt thí điểm. “Phải có những dự án đột phá, táo bạo mới mong nền nông nghiệp Việt Nam có diện mạo mới”, ông Tiền bình luận.

Phương Yến

Bài viết liên quan