Gian nan giấc mơ rau hữu cơ

Gian nan giấc mơ rau hữu cơ

Giấc mơ sản xuất rau hữu cơ của chị Phạm Phương Thảo, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Mùa, đơn vị sở hữu trang trại rau hữu cơ Organica giờ đã thành hiện thực. Nhưng...

Chân dung Tác giả

Giấc mơ sản xuất rau hữu cơ của chị Phạm Phương Thảo, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Mùa, đơn vị sở hữu trang trại rau hữu cơ Organica giờ đã thành hiện thực. Nhưng để kinh doanh thành công, chặng đường phía trước của Organica còn không ít chông gai.

Mọi ý tưởng khởi nghiệp đều khởi nguồn từ chính nhu cầu trong cuộc sống. Giấc mơ về rau sạch của chị Phạm Phương Thảo cũng như vậy.

Điều ước giản dị

Khi mang thai đứa con đầu lòng, cũng như mọi bà bầu khác, chị Thảo thèm ăn một thứ gì đó. Sở thích của chị lúc đó lại là rau sống. Chị bảo: “Tôi buộc phải nhịn thèm suốt thời kỳ thai sản và sau khi sinh vì sợ ăn phải rau tồn dư hóa chất ảnh hưởng đến em bé”.

Từ đó, chị bắt đầu hình thành ý tưởng trồng rau sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Sau đó, chị tình cờ có mặt tại một hội chợ về thực phẩm hữu cơ tại Lào. Nơi đây bày bán nhiều loại thực phẩm tươi sống, chủ yếu là rau củ và gạo trồng theo phương pháp truyền thống, tức là không dùng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất bảo quản. “Khi đó tôi nghĩ: người Lào làm được tại sao mình không làm được”, chị Thảo nói. Cùng thời gian này, trên báo chí liên tục xuất hiện các thông tin về ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn vào siêu thị, người tiêu dùng hoang mang khi đi ra chợ vì không biết đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn. Điều đó càng thôi thúc chị theo đuổi việc kinh doanh thực phẩm sạch, cho dù thời điểm đó chị đã có công việc với thu nhập khá tốt. Đầu năm 2013, chị mở một cửa hàng nhỏ chuyên kinh doanh các loại thực phẩm hữu cơ. Khi bắt tay vào làm, khó khăn lớn nhất chính là không có nguồn hàng để bán, bởi chỉ có một vài trang trại làm thực phẩm hữu cơ như lúa, gạo và rau, nhưng không đa dạng về chủng loại, hơn nữa cũng chưa ai biết tới. Sản phẩm hữu cơ của nhiều doanh nghiệp làm ra chủ yếu để xuất khẩu chứ không dành cho người tiêu dùng trong nước. Nghe ở đâu canh tác theo phương thức hữu cơ là chị tìm đến để đặt vấn đề mua hàng. Để có được vài chục mặt hàng thực phẩm hữu cơ cho một cửa hàng, chị đã phải đi khắp các nơi từ Cà Mau, Bình Dương, Lâm Đồng đến Hà Tây, Hòa Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang… Mặc dù khi xây dựng cửa hàng, chị Thảo xác định chỉ là nhà phân phối và bán lẻ, nhưng việc tìm kiếm nguồn cung thực phẩm hữu cơ trong nước hết sức gian nan. Từ đó chị quyết định phải tự trồng rau hữu cơ để cung cấp cho cửa hàng của mình. Đầu tiên chị hợp tác với người dân trên Đà Lạt để trồng các loại rau ôn đới như: cà chua, ớt chuông, xà lách, su hào, củ cải đỏ… đồng thời thuê 1,8 ha đất tại Long Thành (Đồng Nai) để trồng các loại rau nhiệt đới như: mồng tơi, rau đay, rau dền, các loại rau cải, bầu bí, rau thơm.

Có đất là một chuyện, nhưng trồng rau hữu cơ không dễ, vì chỉ dùng phân bón và các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hữu cơ, sinh học. Nếu như người trồng rau thông thường chỉ phun thuốc sâu một lần là có thể nghỉ ngơi một hai tuần vì cỏ không mọc nổi, sâu không có, thì người trồng rau hữu cơ phải hàng ngày bám ruộng để nhổ cỏ, phòng trừ sâu bệnh.

Chinh phục đỉnh cao

Canh tác hữu cơ còn có nghĩa là năng suất rau thu hoạch được thấp hơn rất nhiều so với trồng rau thông thường. Với gần 10.000 m[2][6] đất trồng rau, sản lượng mà chị Thảo thu được hàng ngày chỉ bằng sản lượng trên diện tích 3.000 m[2][6] trồng theo phương pháp thông thường. Rau hữu cơ cũng không xanh, không mướt và không đẹp như rau thông thường, trong khi đó, thuyết phục được khách hàng tin rằng họ đang sử dụng đúng rau hữu cơ, lại là một thách thức nữa. Để giải quyết bài toán này, chị Thảo quyết định tự mình phải làm nông dân và phải áp dụng các phương thức trồng hữu cơ được thế giới công nhận, qua đó lấy được chứng nhận quốc tế, mà hai tiêu chuẩn uy tín và phổ biến nhất chính là của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Liên minh châu Âu (EU).

Chị cho biết, để lấy được chứng nhận quốc tế là cả một sự gian nan, đòi hỏi sự kiên trì và tính kỷ luật. Trước hết, khu đất trồng phải là đất sạch, tức là có ít nhất 3 năm không được sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc trừ cỏ hóa học. Đơn vị phân tích sẽ đến kiểm tra môi trường đất, môi trường nước, không khí, các khu vực canh tác xung quanh xem có thể bị ô nhiễm chéo sang vườn hay không. Họ phân tích tới trên 200 chỉ tiêu khác nhau trong đất.

Sau đó, trang trại phải thiết kế có hàng rào bao quanh, có vùng đệm để cách ly với khu vực bên cạnh, có phương án tưới tiêu, xử lý nước trước khi sử dụng, nguồn phân hữu cơ sử dụng, quy trình ủ… Nếu dùng phân hữu cơ đã chế biến thì đó phải là phân hữu cơ được USDA hoặc EU chứng nhận được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ.

Phải mất ít nhất một năm kể từ khi đủ các tiêu chuẩn trên thì trang trại mới được xem xét cấp chứng nhận. Trong quá trình trên, các chuyên gia thuộc tổ chức Control Union đến giám sát quy trình và lấy mẫu sản phẩm về phân tích, đánh giá. Khi đủ điều kiện họ mời một chuyên gia độc lập được cấp chứng nhận từ một quốc gia khác đến đánh giá một lần nữa, lại lấy mẫu và phân tích trên 200 chỉ tiêu. Toàn bộ quy trình chăm sóc phải được ghi chép và truy xuất nguồn gốc, nếu đạt mới cấp chứng nhận và chứng nhận này chỉ có giá trị trong một năm. Khi hết thời hạn, phải thực hiện quy trình đánh giá lại để được cấp chứng nhận.

Chứng nhận hữu cơ

Được coi là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có yêu cầu cao nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đảm bảo các sản phẩm làm ra là thực sự an toàn do không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các chất kích thích, tăng trưởng, hormon hay giống biến đổi gene (GMO) mà canh tác hữu cơ còn đảm bảo các yếu tố thân thiện môi trường, bảo đảm đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

USDA organic và EU organic farming

Là hai tiêu chuẩn hữu cơ được tin cậy và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ này có giá trị không chỉ tại nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận tại Mỹ, EU và toàn thế giới.

Chị Thảo tâm sự: “Thực sự, khi thực hiện qui trình này, chúng tôi biết sẽ phải tốn nhiều công sức và tiền bạc (Organica phải đầu tư hơn 2 tỷ đồng để lấy được giấy chứng nhận hữu cơ – PV), nhưng chúng tôi muốn chứng minh rằng, nếu một người Việt Nam có thể làm ra sản phẩm thỏa mãn những tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới, sẽ có thêm nhiều người nữa tham gia cùng chúng tôi”.

Sau gần 3 năm thực hiện theo hướng dẫn của các chuyên gia Control Union, trang trại rau hữu cơ Organica đã nhận được chứng nhận organic của USDA và EU. Organica cũng là trang trại rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam có hai chứng nhận này.

Giờ đây chị Thảo lại tiếp tục một hành trình mới, đó là triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc của tổ chức Trace Verified để đảm bảo tất cả sản phẩm từ trang trại đi ra phải truy xuất được nguồn gốc, có những dấu hiệu và tem nhãn để bảo đảm không bị phối trộn, làm giả, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thạch Lam

Bài viết liên quan