Giới doanh nghiệp Anh “ra điều kiện” tiếp tục ở lại EU

DoanhNhanOnline – Kết quả một cuộc khảo sát do Liên đoàn các Phòng Thương mại Anh (BCC) tiến hành và công bố cho thấy phần lớn các doanh nghiệp ở “đảo quốc sương mù” ủng hộ nước này tiếp tục ở...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Kết quả một cuộc khảo sát do Liên đoàn các Phòng Thương mại Anh (BCC) tiến hành và công bố cho thấy phần lớn các doanh nghiệp ở “đảo quốc sương mù” ủng hộ nước này tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu (EU) nhưng với điều kiện là liên minh gồm 27 quốc gia thành viên này phải trao lại cho London một số thẩm quyền nhất định.

Kết quả khảo sát cho thấy trong số 4.000 doanh nghiệp được hỏi ý kiến thì có tới 64% ủng hộ Anh duy trì tư cách thành viên EU nhưng cần phải điều chỉnh các thỏa thuận giữa hai bên, trong đó các quy định về việc làm là lĩnh vực ưu tiên số một cần được thay đổi, tiếp đến là các quy định về y tế-an toàn, và các chính sách phát triển khu vực. Trong khi đó, chỉ có 18% số doanh nghiệp ủng hộ việc Anh rút hoàn toàn khỏi EU.

Đây là cuộc khảo sát lớn đầu tiên trong khối doanh nghiệp kể từ khi Thủ tướng Anh David Cameron có bài phát biểu về quan hệ Anh-EU ở Hà Lan hôm 23/1, trong đó ông cảnh báo Anh sẽ rút khỏi EU nếu khối này không xem lại điều lệ thành viên và trao thêm quyền hành cho nước này.

Ông Cameron cũng cam kết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc “đi hay ở”, chậm nhất là vào cuối năm 2017 nếu đảng Bảo thủ của ông thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong năm 2015.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp sau đó lên tiếng cảnh báo rằng kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý của Thủ tướng Cameron sẽ ảnh hưởng đến luồng vốn đầu tư nước ngoài vào “xứ sở sương mù” trong khi một số khác lại ủng hộ đề xuất của ông.

Theo Tổng Giám đốc BCC John Longworth, các doanh nghiệp Anh cho rằng việc đàm phán lại các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ Anh-EU có khả năng mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhất cho nước này, chứ không phải là việc hội nhập sâu hơn hay rút hẳn khỏi liên minh này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các công ty ở Anh ngày càng nhận thức được rằng sự thay đổi trong mối quan hệ giữa Anh và EU là cần thiết để thúc đẩy các triển vọng kinh doanh./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video