Giới phân tích thận trọng về triển vọng của giá vàng

Giới phân tích thận trọng về triển vọng của giá vàng

DoanhNhanOnline – Trong bối cảnh thị trường vàng trải qua giai đoạn biến động mạnh từ cuối năm ngoái, giới phân tích dự đoán giá vàng giao ngay sẽ vẫn có xu hướng giảm trong trung hạn, dù một số...

Tin trong nước Tác giả and
DoanhNhanOnline – Trong bối cảnh thị trường vàng trải qua giai đoạn biến động mạnh từ cuối năm ngoái, giới phân tích dự đoán giá vàng giao ngay sẽ vẫn có xu hướng giảm trong trung hạn, dù một số ý kiến nhận định về khả năng phục hồi của kim loại quý này trong ngắn hạn.

Sau khi chạm mức cao 1.798 USD/ounce vào cuối tháng 10/2012, giá vàng đã giảm khoảng 35%, xuống 1.202 USD/ounce vào cuối tháng Sáu, trong đó chỉ riêng trong quý 2 vừa qua giảm gần 25%.

Những lý do chính cho sự sụt giảm của giá vàng là những dấu hiệu phục hồi của kinh tế Mỹ, kế hoạch bán vàng của Ngân hàng trung ương Síp, phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke hồi cuối tháng Năm về khả năng rút bớt chương trình mua trái phiếu nếu nền kinh tế nước này tiếp tục phục hồi với tốc độ hiện nay, cùng với hoạt động bán ra cắt lỗ của nhà đầu tư.

HSBC Global Research đã hạ dự báo giá vàng cho thời gian còn lại của năm xuống khoảng 1.125-1.375 USD/ounce.

Bộ phận phân tích này cho rằng việc Fed bàn nhiều hơn đến khả năng giảm quy mô chương trình mua tài sản có tác động tiêu cực đến giá vàng.

Hơn nữa, biến động ở các thị trường mới nổi và khả năng sụt giảm tăng trưởng ở Trung Quốc cũng gây sức ép lên giá kim loại quý này, bởi việc kinh tế tăng trưởng chậm hơn có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng ở Trung Quốc.

Ngoài ra, nhu cầu đối với vàng cũng giảm đi khi người mua có thể chờ đến khi giá vàng chạm đáy. Đồng thời, thuế nhập khẩu tăng và những nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ nhằm hạn chế nhập khẩu vàng cũng đang làm giảm nhu cầu vàng ở nước này.

CIMB Research cũng cho rằng vàng không còn được coi là thiên đường an toàn. Khi sức mua giảm, dòng tiền tiếp tục bị rút khỏi thị trường vàng.

Vào cuối tháng Sáu, SPDR Gold Trust – quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới – đang nắm giữ hơn một nửa thị phần thị trường vàng, đã mất khoảng 381,33 tấn, hay 28,2% lượng vàng mà quỹ này có trong quý 2.

Lượng vàng đó tương đương 122% tổng nhu cầu đầu tư vào vàng xu và vàng thỏi của Ấn Độ (nước tiêu thụ lớn nhất thế giới đối với hai dạng vàng này) trong tài khóa 2012.

Khi lãi suất có thể tăng sau kế hoạch rút bớt chương trình kích thích kinh tế của Fed, tài sản an toàn song không sinh lợi như vàng có thể không còn hấp dẫn. Do vậy, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ không thể cao như trong vài năm qua.

Phillip Futures Investment Analysis lại cho rằng những người đầu tư vào vàng sẽ chờ các quyết định của ông chủ Fed tại các cuộc họp của Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang vào tháng Bảy và tháng Chín này, bởi tin rằng đây là những sự kiện quan trọng nhất, quyết định đến giá vàng.

Nếu một kế hoạch chi tiết về việc giảm quy mô chương trình kích thích tại cuộc họp vào cuối tháng Bảy, cơ quan phân tích này dự đoán mức vàng sẽ hướng đến mức giá 1.107 USD/ounce, còn nếu một kế hoạch như vậy phải chờ đến cuộc họp vào tháng Chín, giá vàng được cho là sẽ tăng lên khoảng 1.346 USD/ounce, trước khi giảm xuống ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 USD/ounce mà nhiều người cho là mức giá sàn.

Trong trường hợp không có thay đổi lớn nào ở cả hai cuộc họp sắp tới, Phillip Futures nhận định giá vàng có thể tăng lên 1.400 USD/ounce, mức mà giá vàng đã dao động quanh đó trước khi nhà đầu tư bị tác động vì kế hoạch của Fed.

Standard Chartered Research dự đoán giá vàng sẽ sớm đạt đến mức sàn. Cơ quan này cho rằng khi giá giảm mạnh, các nhà sản xuất vàng ở các nước như Australia sẽ phải chịu sức ép rất lớn trong việc cắt giảm sản lượng.

Khả năng nếu xảy ra có thể sẽ giúp đẩy giá vàng lên. Thêm vào đó, các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng.

Số liệu gần đây nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung 28 tấn vàng vào nguồn dự trữ trong tháng Năm, dù những biến động gần đây của giá vàng./.

Theo (TTXVN) VietNam+

Bài viết liên quan