Giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản

DoanhNhanOnline –  Trung ương hội các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Ehime của Nhật Bản đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư nhằm thúc đẩy triển...

Tin thế giới Tác giả and

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu tại hội thảo tăng cường hợp tác với tỉnh Ehime của Nhật Bản. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

DoanhNhanOnline –  Trung ương hội các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Ehime của Nhật Bản đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư nhằm thúc đẩy triển khai đầu tư vào Việt Nam và tăng cường giao lưu, hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Hơn 200 đại biểu các viện nghiên cứu và doanh nghiệp tỉnh Ehime đã tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã giới thiệu khái quát về đất nước, lịch sử và văn hóa, tình hình kinh tế, chính trị xã hội của Việt Nam. Đại sứ cũng cho rằng tỉnh Ehime có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất máy móc công nghệ cao, máy móc nông nghiệp, dệt may, đào tạo nguồn nhân lực. Ông tin rằng hai bên sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác tốt, đem lại lợi ích cho cả hai phía.

Trong phần thảo luận chuyên đề “Hướng tới xây dựng giao lưu hữu ái Nhật-Việt” dưới sự điều phối của ông Okabe, trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại tỉnh Ehime, Tham tán phụ trách xúc tiến đầu tư Lê Hữu Quang Huy đã có tham luận nêu rõ lý do Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo ông Quang Huy, Việt Nam nằm ở khu vực phát triển kinh tế năng động nhất, trung tâm Đông Nam Á, có môi trường đầu tư thuận lợi với khả năng sinh lời cao với các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư và quan hệ Việt-Nhật đang phát triển tốt đẹp chưa từng thấy. Đó là những lý do thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới làm ăn tại Việt Nam.

Ông Ochi, Giám đốc Công ty Ichihiro có nhà máy sản xuất tại tỉnh Tây Ninh, đã giới thiệu một số kinh nghiệm về tìm kiếm địa điểm, đối tác đầu tư phù hợp, tuyển dụng, đào tạo nhân công và đặc biệt là cách thu hút nguồn nhân lực bằng chủ trương xây dựng một môi trường làm việc tốt, chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

Ông Noda, Giám đốc Công ty Tact Noda tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam, cho biết về tình hình tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Trung ương hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Ehime, theo đó số tu nghiệp sinh nước ngoài đã giảm từ 3.500 người năm 2010, xuống còn 2.700 người năm 2012. Số tu nghiệp sinh Trung Quốc giảm do quan hệ căng thẳng giữa hai nước xung quanh tranh chấp lãnh thổ, dẫn đến nhu cầu tăng tiếp nhận số tu nghiệp sinh từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Hiện các doanh nghiệp thuộc hiệp hội này đã tiếp nhận 108 tu nghiệp sinh từ Việt Nam. Tu nghiệp sinh Việt Nam được đánh giá cao và ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn tiếp nhận thêm nguồn nhân lực từ Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Noda cũng cho biết còn một số khó khăn khi tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam như chi phí tuyển dụng cao, rào cản về ngôn ngữ và tu nghiệp sinh thiếu kỹ năng, văn hóa lao động công nghiệp.

Các đại diện của tổ chức tài chính, tiền tệ và trường đại học Ehime cũng có tham luận đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh xúc tiến đầu tư vào Việt Nam và giúp đào tạo nguồn nhân lực phù hợp. Vào cuối năm nay, Tỉnh trưởng tỉnh Ehime sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp của tỉnh này sang tìm hiểu môi trường đầu tư và tìm kiếm đối tác ở Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ của tỉnh Ehime với phía Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video