Hà Nội – Căn hộ cao cấp có sóng

Hà Nội - Căn hộ cao cấp có sóng

DoanhNhanOnline – Ngược với cảnh chợ chiều trước đây, giao dịch tại nhiều dự án căn hộ cao cấp tại Hà Nội tăng vọt khiến nguồn cung tại một số khu vực cạn dần Giữa lúc thị trường bất động...

Bất động sản Tác giả and

DoanhNhanOnline – Ngược với cảnh chợ chiều trước đây, giao dịch tại nhiều dự án căn hộ cao cấp tại Hà Nội tăng vọt khiến nguồn cung tại một số khu vực cạn dần

Giữa lúc thị trường bất động sản vẫn chưa có những tín hiệu phục hồi rõ ràng thì Tập đoàn Tân Hoàng Minh lại một lần nữa làm không ít người ngạc nhiên khi khởi công xây dựng khu căn hộ cao cấp D.’ Le Pont D’or – Hoàng Cầu vào cuối năm ngoái. Có người nói, tập đoàn này chơi ngông, ý kiến khác thì nói là liều lĩnh, bởi lúc đó, con số bất động sản tồn kho cao ngất mà Bộ Xây dựng công bố khiến nhiều doanh nghiệp chùn tay, không dám đầu tư tiếp. Quả thực, D.’ Le Pont D’or là dự án căn hộ cao cấp duy nhất ở nội đô Hà Nội được khởi công xây dựng trong vòng hai năm qua.

Nhưng ngược với tâm lý bi quan bao trùm thị trường bất động sản suốt mấy năm liền, Tân Hoàng Minh lại có đủ tự tin để tiếp tục rót tiền xây dựng dự án, dù cho việc kinh doanh dự án đầu tay là khu căn hộ siêu sang D.’ Le Palais de Louis trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn còn khó khăn. “Dự án Hoàng Cầu có quy mô nhỏ so với các dự án khác, nhưng lại toạ lạc ở vị trí đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội, đồng thời lại có thế mạnh là nằm ven hồ Hoàng Cầu. Quan tâm của khách hàng với loại sản phẩm này luôn ở mức cao, nếu không muốn nói là rất cao vì số lượng sản phẩm quá ít”, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh, khẳng định.

Hàng “độc” vẫn có giá

Sự tự tin của ông Dũng xuất phát từ chỗ, về lý thuyết những số liệu thống kê cho thấy, phân khúc căn hộ cao cấp đang dư thừa nguồn cung, nhưng trên thực tế, khu vực nội đô Hà Nội lại đang rất khan hiếm. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung căn hộ cao cấp ở nội đô ngày càng cạn kiệt. Thứ nhất là chính sách hạn chế phát triển nhà cao tầng ở nội đô Hà Nội khiến cho việc xin phép dự án mới hầu như không thể. Thứ hai, những vị trí đắc địa ở nội đô đủ lớn để xây dựng dự án căn hộ cao cấp cũng không còn nhiều.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như D.’ Le Pont D’or gần như là sự lựa chọn duy nhất cho những ai có nhu cầu sở hữu căn hộ cao cấp ở trung tâm Hà Nội trong thời gian tới. Bởi, ngoài yếu tố khan hiếm nguồn cung mới, các dự án căn hộ cao cấp đã và đang xây dựng ở nội đô Hà Nội cũng hầu như không còn hàng tồn, mặc dù giá bán không hề rẻ. Khảo sát sơ bộ các dự án căn hộ cao cấp ở các quận nội thành như The Lancaster, Platinum Residences cho thấy, mức giá chào bán trung bình đang dao động từ 40-50 triệu đồng/m2. Cá biệt có những dự án có vị trí gần như độc nhất vô nhị như Hoàng Thành Tower có giá bán lên tới 80 – 100 triệu đồng/m2. Trong số các dự án cao cấp ở trung tâm Hà Nội, thì D.’ Le Pont D’or thuộc diện có giá dễ chịu nhất, khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2 xây thô, nghĩa là giá trị căn hộ nhỏ nhất khoảng 2,2 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT).

Trong khi nguồn cung ít thì nhu cầu căn hộ cao cấp ở nội đô luôn cao. Đồng tình với quan điểm của ông Dũng, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cen Group – công ty chuyên về phân phối bất động sản cho rằng, sở dĩ các dự án nội đô giữ giá là do tâm lý “hướng tâm” của người Hà Nội. Người mua sẵn sàng trả giá cao cho các dự án nội đô vì có sẵn cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện cũng như giao thông thuận tiện. Trong khi đó, phần lớn các dự án ngoài trung tâm vừa thiếu hạ tầng và tiện ích xung quanh cũng như nội khu nên khó bán dù giá giảm.

Sóng đã nổi

Theo ông Hưng, phân khúc căn hộ cao cấp ở Hà Nội đã thực sự nổi sóng trong những tháng gần đây khi lượng giao dịch tăng vọt so với trước kia. Không những người có nhu cầu ở thực đã mạnh tay xuống tiền mà ông Hưng cho biết “đã thấp thoáng bóng những nhà đầu tư ở các sàn giao dịch”. Điều đó lý giải tại sao các dự án căn hộ cao cấp chào bán trong thời gian qua đều thành công. Đơn cử như dự án StarCity Lê Văn Lương do Cen Group phân phối, chỉ trong thời gian ngắn đã bán được 70 căn hộ với giá bình quân khoảng 33 triệu đồng/m2 xây thô. Theo Bộ Xây dựng, dự án Times City và Royal City do Vingroup làm chủ đầu tư bán được 378 căn hộ trong quý I. Dự án chung cư Golden Land tại 175 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân cũng bán được 70 căn trong 4 tháng đầu năm với giá 24 – 25 triệu đồng/m2. Đắt như căn hộ Indochina Plaza Hanoi cũng bán được 11 căn trong quý I với giá 51 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT).

Nếu như cách đây hơn một năm, lượng hàng tồn kho ở các dự án căn hộ cao cấp như Mandarin Garden, Thăng Long Number One, StarCity… lên đến 40-50%, thì đến nay chỉ còn dưới 10%. Những người có nhu cầu mua căn hộ cao cấp đã bắt đầu cảm thấy khó tìm được căn hộ có vị trí đẹp ở nội đô với mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Thậm chí, chủ đầu tư một số dự án như Thăng Long Number One, Golden West và Discovery Complex đã điều chỉnh tăng giá từ 3 – 9% trong mấy tháng qua. Hơn nữa, tại một số dự án, đã xuất hiện tiền chênh (giữa giá bán của chủ đầu tư và giá mua của khách hàng) đối với những căn hộ có vị trí đẹp, diện tích vừa phải, một hiện tượng hầu như đã không xuất hiện trong mấy năm liền. “Sóng ở phân khúc căn hộ cao cấp không còn là sóng ngầm nữa mà sóng thực sự đã nổi,” ông Hưng nhận định.

Tuy nhiên, vẫn còn có ý kiến khác nhau về sự phục hồi thực sự của thị trường bất động sản cũng như độ bền vững của con sóng tại phân khúc căn hộ cao cấp. Tâm lý người mua đã tạm thời vững hơn, họ đã mạnh tay chi tiền hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là các chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp đã đứng ở chiếu trên như 5 năm trước. Thị trường vẫn thuộc về người mua nên nhiều chủ đầu tư vẫn đưa ra những ưu đãi để thu hút khách hàng. Chẳng hạn, khách hàng đặt mua căn hộ D.’ Le Pont D’or sẽ được miễn phí quản lý trong 2 năm đầu, đồng thời Tân Hoàng Minh cũng hợp tác với Ngân hàng SHB để cho khách hàng vay tới 70% giá trị căn hộ với lãi suất 8,68% trong năm đầu tiên kể từ ngày giải ngân. Đây có thể là dự án căn hộ cao cấp duy nhất ở nội đô còn có những ưu đãi này, bởi hầu hết các dự án khác, dù không có ưu đãi, cũng đã “cháy” hàng. DN

Tác giả: Hà Linh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video