Hành hương mùa Xuân

Hành hương mùa Xuân

Mùa Xuân là thời điểm để du khách thực hiện những chuyến du lịch hành hương, tham gia vào những lễ hội tâm linh để cầu an bình, may mắn cho năm mới. Từ lâu, hành hương đã trở thành...

Doanh nhân Tác giả and
Mùa Xuân là thời điểm để du khách thực hiện những chuyến du lịch hành hương, tham gia vào những lễ hội tâm linh để cầu an bình, may mắn cho năm mới.

Từ lâu, hành hương đã trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều người Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống, mùa Xuân là mùa hành hương của tất cả mọi người. Đó cũng là mùa của những lễ hội khắp nơi trên đất nước. Từng dòng người nối nhau đến đền chùa, miếu mạo dâng hương, tham dự những lễ hội truyền thống như một cách tri ân, tạ lễ với trời đất, thánh thần để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, một năm mới an khang thịnh vượng.

Lộ trình phương Bắc

Điểm đến đặc biệt trong lộ trình phía Bắc là chùa Bái Đính. Đây là ngôi chùa nổi tiếng có nhiều tượng Phật lớn nhất Việt Nam, đạt 5 kỷ lục Đông Nam Á. Năm 2010, chùa Bái Đính từng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam. Vào dịp Tết, từng dòng người từ khắp nơi đổ về ngôi chùa này để cầu may mắn và vãn cảnh. Gần chùa Bái Đính là khu du lịch Tràng An lịch sử với đền Trình, đền Trần và phủ Khống, những nơi gắn liền với lịch sử dựng nước của những bậc tiền nhân. Cõi thiêng Yên Tử cũng là một điểm đến chính trong chuyến du lịch tâm linh đầu xuân. Yên Tử là kinh đô Phật giáo nổi tiếng của nước ta vào thế kỷ XIII với chùa Hoa Yên, chùa Đồng… Mỗi độ Xuân sang, khách thập phương lại về Yên Tử thành tâm chiêm bái chốn Tổ Thiền Trúc Lâm, thăm khu di tích lịch sử – thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Còn Lễ hội chùa Hương lại được xem là hành trình về miền đất Phật, nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Điểm đến cho chuyến hành hương ở phía Bắc còn phải kể đến Thánh địa Mẫu Sơn và động Tam Thanh ở Lạng Sơn. Núi Mẫu Sơn là nơi hội tụ nhiều yếu tố độc đáo về sinh học và cảnh quan, là nơi khách có thể thưởng ngoạn cảnh trời mây, sông núi hùng vĩ của Tổ quốc. Mỗi độ Xuân về, cả vùng núi Mẫu Sơn rực rỡ hoa đào nở. Du khách sẽ được thưởng thức những sắc màu văn hóa độc đáo của người Dao và người Hoa như: xem người Dao múa Lửa, lễ hội sắc màu núi rừng, lễ hội chào mừng chiến thắng, khiêu vũ hóa trang, kéo co, ném còn, múa đôi trang phục rất đẹp với chất liệu là sợi gai sợi bông, được pha trộn các sắc màu hợp lý, rực rỡ dệt thủ công cầu kỳ rất khéo léo của các đồng bào dân tộc Việt và dân tộc Hoa.

Hành hương miền Trung

Miền Trung nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh và các khu nghỉ dưỡng. Ai đã từng đến Huế mỗi mùa hành hương chắc hẳn sẽ không khỏi khắc khoải về xứ Huế cổ kính có chùa Thiên Mụ nổi tiếng. Hành hương miền Trung du khách không thể không đến đô thị cổ Hội An. Hội An vừa là một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị vừa có những chùa chiền cổ kính, trầm mặc. Chùa Cầu là điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch Đà Nẵng – Hội An. Với người dân Hội An, Chùa Cầu là linh hồn, là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỷ qua. Chùa Cầu là tên gọi chung cho tổ hợp kiến trúc gồm ngôi chùa nhỏ gắn kết vào sườn phía Bắc cây cầu cổ trong khu đô thị cổ Hội An. Với khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng), du khách sẽ được dâng hương tại 3 ngôi chùa cùng có tên Linh Ứng. Bà Nà được ví như một vườn hoa khổng lồ, đặc biệt có loài hoa đào chuông quý hiếm chỉ nở khi Xuân về. Vào mùa hoa nở, núi rừng nơi đây rực màu hồng của nụ hoa, như những chiếc chuông nhỏ lung linh trên cành.

Trẩy hội mùa Xuân là một tập tục lâu đời, vừa mang tính thế tục, vừa mang màu sắc tâm linh và hướng về cội nguồn

Về phương Nam

Ở phương Nam, vào mùa Xuân du khách thường hành hương đến vùng Bảy Núi (An Giang) để trẩy hội. Trẩy hội mùa Xuân là một tập tục lâu đời vừa mang tính thế tục, vừa mang màu sắc tâm linh và hướng về cội nguồn, vì từ lâu núi Cấm ở đây đã từng được coi là “đỉnh non thiêng”. Chưa kể An Giang còn có một quần thể du lịch tuyệt vời với hơn 50 ngôi chùa của người Khmer và nhiều ngôi chùa Việt cổ kính. Là vùng đất linh thiêng, nơi cuốn hút bước chân du khách với những kiến trúc tôn giáo đặc sắc như Tây An Cổ Tự, lăng Thoại Ngọc Hầu và cả những tín ngưỡng dân gian độc đáo. Điểm nhấn ở nơi này là Lễ hội vía Bà nổi tiếng linh thiêng không chỉ ở Tây Nam Bộ mà vang tiếng trong cả nước. Mỗi khi đất trời bừng sắc xuân, hàng triệu người lại hân hoan hành hương về vía Bà Chúa Xứ để cầu một năm sung túc, may mắn và an khang. Dịp này, đất thiêng Châu Đốc rực rỡ trăm sắc màu sống động của cờ hoa và trang phục truyền thống, là tấm lụa rực rỡ muôn sắc được dệt nên bởi những nền văn hóa đa dạng của nhiều dân tộc như Kinh, Chăm, Khmer, Hoa xứng tầm với một lễ hội mang đẳng cấp quốc gia.

Hành trình hành hương còn phải kể đến Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt, là điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Đà Lạt. Đây là thiền viện lớn nhất ở Lâm Đồng, nghiên cứu về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Những lúc đông nhất, thiền viện có hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Danh sách điểm đến du lịch hành hương còn có thắng cảnh Dinh Cậu (Phú Quốc); Thập Cảnh Tự (Vũng Tàu); Chùa Long Sơn, Tháp Chàm Po Giarai (Nha Trang)…

Huy Minh

Bài viết liên quan

Ayutthaya – Cố đô tráng lệ

Những giai thoại văn hóa, nghệ thuật, chùa chiền, và những công trình một thời huy hoàng làm say đắm lòng người khi khám phá một Thái Lan rất khác với nhiều người thường nghĩ.

Du lịchNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video