Hành trình lịch sử người Việt trên đất Pháp

Hành trình lịch sử người Việt trên đất Pháp

Từ ngày 6 – 9/4, tại Đường sách TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp – Một góc nhìn” của tác giả Lê Tấn Xuân. Triển lãm giới thiệu...

Từ ngày 6 – 9/4, tại Đường sách TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp – Một góc nhìn” của tác giả Lê Tấn Xuân.

Triển lãm giới thiệu 130 bức ảnh được lựa chọn từ tư liệu ảnh của tác giả, với hai nội dung chính “Dấu ấn Việt Nam – Hồ Chí Minh trên đất Pháp” và một số hình ảnh về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp.

Tại buổi khai mạc triển lãm ảnh, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn với tác giả Lê Tấn Xuân đã truyền tải những góc nhìn đậm chất giá trị văn hóa lịch sử của người Việt trên đất Pháp. Qua các tấm ảnh chân thực, sẽ giúp người dân TP.HCM hiểu nhiều hơn về hoạt động người Việt ở nước ngoài đầy bình dị nhưng luôn có tấm lòng hướng về quê hương.

“Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của tác giả Lê Tấn Xuân với đất nước, đặc biệt bộ hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp vào năm 1946 hết sức giá trị và có ý nghĩa trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm được cứu nước. Và sau dịp triển lãm ảnh, TP.HCM sẽ chọn lọc các hình ảnh cũng như giới thiệu các những câu chuyện trên đường tác nghiệp ảnh của tác giả Lê Tấn Xuân để in thành sách nhằm giới thiệu đến bạc đọc cả nước”, ông Lê Thái Hỷ cho biết.

Nhiếp ảnh gia trò chuyện cùng khán giả; ảnh: MP.

Nhiếp ảnh gia trò chuyện cùng khán giả; ảnh: MP.

Tác giả Lê Tấn Xuân sinh ngày 5/1/1939 trong một gia đình người Việt tại Campuchia. Năm 1964, ông được gia đình cho sang Pháp du học. Suốt thời gian theo học tại trường Quốc gia về quay phim và chụp ảnh (Ecole National de photographie et cinématographie) ở Paris, Lê Tấn Xuân đã phải vừa học vừa tự kiếm sống cho đến khi ra trường, vào làm việc tại Viện nghiên cứu khoa học Pháp (Collège de France). Năm 1968, ông Xuân gia nhập Hội Liên hiệp Việt kiều (nay là Hội người Việt Nam tại Pháp), cũng từ đó, ông Xuân gắn bó với việc chụp và lưu giữ các hình ảnh hoạt động của Hội.

Gần nửa thế kỷ cầm máy, tác giả Lê Tấn Xuân đã chụp và lưu giữ được nhiều hình ảnh có giá trị về hoạt động thường niên của cộng đồng như: ngày Tết của người Việt ở Pháp, Kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, Gian hàng Việt Nam tại Lễ hội báo Nhân Đạo… Đặc biệt, Lê Tấn Xuân còn được giao tham gia chụp ảnh một số hoạt động quốc gia và quốc tế của Việt Nam tại Pháp như: hoạt động của ngoại giao Việt Nam tại Hội nghị Paris (1968-1973), chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tháng 4/1977)…

Mỗi bức ảnh trong triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – một góc nhìn” là một câu chuyện có thực, là những khoảnh khắc tác giả Lê Tấn Xuân ghi lại bằng ảnh tuyệt nhiên không có sự bố trí hay sắp xếp nào.

Tất cả bộ tư liệu ảnh quý giá này đã được tác giả Lê Tấn Xuân trao tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video