Hãy bơi trong mùa đông!

Hãy bơi trong mùa đông!

DoanhNhanOnline – Nâng cao khả năng thích ứng với sự kích thích lạnh, cải thiện sức đề kháng. Bơi trong mùa đông giống như thể dục dụng cụ, làm tăng sự tuần hoàn máu, giảm xơ cứng động mạch. ngăn ngừa...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Nâng cao khả năng thích ứng với sự kích thích lạnh, cải thiện sức đề kháng. Bơi trong mùa đông giống như thể dục dụng cụ, làm tăng sự tuần hoàn máu, giảm xơ cứng động mạch. ngăn ngừa hình thành huyết khối và nhồi máu mạch vành. Luyện tập bơi trong mùa đông có thể làm chậm quá trình suy thoái thần kinh trung ương và Tăng cường chức năng tiêu hóa. 

Bơi trong mùa đông có tiền lệ từ lễ nghi nhấn chìm cơ thể trong làn nước lạnh có nguồn gốc tôn giáo và văn hóa từ các nước Đông Âu như Nga, nhân ngày lễ lễ hiển linh (Epiphany), lễ kỷ niệm Chúa Giê su chịu phép rửa, đây là khoảng thời gian tinh thần và tâm hồn con người được gột sạch từ nước sông hồ. Còn ngày nay, bơi trong làn nước giá lạnh của mùa đông được cho là để rèn luyện sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe của bơi lội mùa đông đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Xả stress do những thay đổi mạnh mẽ trong nhiệt độ được tăng lên, lưu thông máu và trao đổi chất được cải thiện. Bơi trong mùa đông giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, ngủ tốt, điều hòa huyết áp, giúp bạn linh hoạt nhanh nhẹn, làm giảm tỷ lệ bệnh tật cho các bệnh do nhiễm lạnh. Nhiều vận động viên bơi lội nói rằng, tất cả các đau nhức sẽ biến mất trong nước. Nếu bạn sang Bắc Kinh vào mùa đông, bạn có thể chứng kiến nhiều người dân ở đây lao mình xuống hồ nước đang đóng băng. Họ thường mang theo một chiếc búa để đập cho băng tan lấy chỗ lao xuống để bơi. Còn các vận động viên của Thượng Hải đều đặn bơi lội vào mùa đông. Khi mùa đông đến, họ tụ tập tại một con lạch ở quận Pudong của Thượng Hải. Mỗi buổi sáng và buổi tối, họ nhảy vào lạch và bơi lội trong vài giờ. Họ cho biết rằng, sau khi bắt đầu bơi vào mùa đông, họ đã đạt được những lợi ích cho sức khỏe và không cần phải đến gặp bác sĩ. Một giáo sư đại học 63 tuổi, một trong những thành viên lâu đời nhất trong nhóm chia sẻ, ông bơi vào mùa đông được khoảng 3 năm và chứng viêm khớp của mình đã giảm hẳn. Ngoài ra, phong trào bơi vào mùa đông ngày càng phổ biến trên thế giới. Tại một số quốc gia, còn tổ chức quỹ từ thiện từ phong trào bơi trong mùa đông. Về lợi ích sức khỏe, những người đã từng có thời gian dài luyện tập trong làn nước lạnh, bao gồm cả các thành viên của các nhóm bơi mùa đông lâu năm của Nga “Polar Bears” cho rằng, bơi vào mùa đông thúc đẩy sức khỏe tốt vì nó làm tăng lưu thông máu và tăng cường các hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, ngay cả những vận động viên bơi lội giàu kinh nghiệm nhất cũng chia sẻ rằng, bơi trong mùa đông không phải dành cho tất cả mọi người, bạn có thể bị hạ thân nhiệt rất nguy hiểm, nhất là những người có bệnh tim hoặc bị hoặc huyết áp thấp hoặc cao. Kinh nghiệm của các vận động viên bơi lội là những người mới tập luyện chỉ nên thử tiếp xúc một vài giây, sau đó khi đã có trải nghiệm có thể ở trong nước một hoặc hai phút. Và bất cứ ai có ý định bơi trong làn nước lạnh mùa đông nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tại Việt Nam, phong trào bơi trong làn nước lạnh giữa mùa đông chưa thực sự phổ biến, nhưng bạn vẫn có bắt đầu bơi lội giữa mùa đông tại bể bơi trong nhà kín để thích nghi dần trước khi thật sự bơi giữa làn nước lạnh.

Huy Minh

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan