Hệ điều hành “Quản trị bằng thói quen”

Hệ điều hành "Quản trị bằng thói quen"

DoanhNhanOnline – Đã có 90% các tập đoàn Fortune 100 và hơn 75% trong Fortune 500 áp dụng “quản trị bằng thói quen”, nhưng đến nay “hệ điều hành” này mới đến với Việt Nam. Trận lụt lịch sử tại...

Lăng kính doanh nhân Tác giả and

DoanhNhanOnline – Đã có 90% các tập đoàn Fortune 100 và hơn 75% trong Fortune 500 áp dụng “quản trị bằng thói quen”, nhưng đến nay “hệ điều hành” này mới đến với Việt Nam.

Trận lụt lịch sử tại Thái Lan tháng 10/2011 đã làm mức tăng trưởng GDP nước này giảm từ kế hoạch 4,1% xuống thực tế chỉ còn 0,1%. Hơn 10 ngàn nhà máy bị nhấn chìm trong nước. Một trong những nhà máy lớn nhất, Western Digital (WD) chuyên sản xuất ổ cứng máy tính, bị ngập trong 3 mét nước. Các chuyên gia ước tính WD phải mất ít nhất 1 tỉ đô-la và 8 tháng để khôi phục sản xuất. Và nhiều người đã nói đến sự kết thúc của WD.

Trên thực tế, WD chỉ mất 200 triệu USD và 46 ngày để khôi phục sản xuất, sớm nhất trong số các nhà máy bị lụt. Trong số các nhà máy khác, sớm nhất cũng phải mất 6 tháng mới khởi động lại. Ngay trong năm kế tiếp, WD chiếm lĩnh vị trí đứng đầu trong ngành sản xuất ổ cứng máy tính.

Câu chuyện về WD được kể lại qua đoạn phim tài liệu trong buổi hội thảo của FranklinCovey Việt Nam đầu tháng 6/2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy sự khác biệt tạo ra bởi “hệ điều hành” doanh nghiệp tại WD, bởi phần mềm hơn là phần cứng. Hệ điều hành được nói đến là “Quản trị bằng thói quen – Management by Habits”.

Khởi điểm của hệ điều hành này là cuốn sách quản trị được bán chạy nhất mọi thời đại: “7 Thói quen để Thành đạt” (The 7 Habits of Highly Effective People). Tác giả cuốn sách, TS. Stephen Covey, năm 1996 đã được tạp chí Time xếp vào danh sách 25 người Mỹ có ảnh hưởng nhất. Tổ chức Phát triển Lãnh đạo FranklinCovey Worldwide đã phát triển thành chương trình đào tạo quản trị, đã mang đến 163 nước, và trong 25 năm qua đã ảnh hưởng tới hơn 100 triệu người.

Theo Ông Bùi Văn, Phó Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE, phương pháp “Quản trị bằng thói quen – MBH” hứa hẹn một đổi mới đột phá về phương cách quản trị tại Việt Nam. Trước đó, có nhiều phương pháp quản trị đã được áp dụng ở Việt Nam là “Quản trị theo mục tiêu” (Management by Objectives – MBO), “Quản trị theo quy trình” (Management by Process – MBP) hay “Quản trị theo giá trị” (Management by Values– MBV). Tuy nhiên, MBH được các chuyên gia quốc tế tại hội thảo nhìn nhận là hệ điều hành rất hiệu quả và nhân văn, vừa kế thừa được những ưu điểm của các phương pháp trước đây, vừa xử lý được các hạn chế, và có những ưu điểm riêng.

Điều đã biết mà vẫn như chưa biết

Khi nói đến quản trị bằng thói quen, người ta hay nghĩ ngay đến bước đầu tiên, đó là “7 Thói quen để Thành đạt”, được giới thiệu bằng cuốn sách cùng tên của Stephen Covey, cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại với 25 triệu bản in và 1 triệu bản audio. Điều dễ dàng ngộ nhận là tất cả 7 thói quen chẳng phải là điều gì mới: Làm chủ bản thân; Xác định kết quả trước khi hành động; Ưu tiên cho việc quan trọng; Tư duy cùng thắng; Thấu cảm để được thấu cảm; Hợp tác cộng sinh; và Làm mới bản thân.

Ai cũng có quyền nói “tôi đã biết hết những thứ này!”

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo kinh nghiệm đã đồng ý là, từ “biết” đến “áp dụng” là một khoảng cách rất lớn. Từ áp dụng thường xuyên đến hình thành thói quen là một khoảng cách lớn hơn. Từ thói quen cá nhân đến thói quen của cả một đội ngũ là điều rất khó khăn. “Quản trị bằng thói quen” chính là hệ điều hành để đưa mọi người vào sống với những thói quen đó và hình thành những bản tính mới ưu việt hơn nhằm thay đổi số phận của mình và tổ chức mình.

Jim Collins, tác giả cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” đã ví “quản trị bằng thói quen” với hệ điều hành Apple hay Microsoft. Máy tính đã có từ lâu, nhưng nhờ giao diện hình ảnh và con chuột thì máy tính mới đến với tất cả mọi người. Tương tự, những trí tuệ về tính hiệu quả cá nhân đã được tích lũy hàng trăm năm từ Benjamin Franklin đến Peter Drucker, nhưng chỉ Stephen Covey mới là người tổng hợp lại trong một phương pháp luận mạch lạc, để trở thành một hệ điều hành trong quản trị.

Bà Susan Dathe-Douglass, Phó Chủ tịch của FranklinCovey đã hé mở một phần trong chương trình đào tạo về “quản trị bằng thói quen”. Những điều “đã biết” được chi tiết hóa đến những hành vi rất cụ thể, những thẻ ghi nhớ bỏ túi, những bản “hợp đồng cam kết” với bản thân, và những bản tự cam kết của người lãnh đạo với tập thể…

Chính vì vậy, mặc dù đã trải qua 25 năm trên thế giới, chương trình đào tạo vẫn không ngừng thu hút các nhà lãnh đạo. Bà Susan cho biết, mỗi năm ở Nhật có hơn 20 ngàn lượt người tham dự các khóa đào tạo, ở Thái Lan mỗi năm có hơn 400 khóa đào tạo được tổ chức.

Tuy quản trị nhưng chú trọng nhân văn

Ông Bùi Văn lại nhắc đến một yếu tố khác, đó là tính nhân văn của “quản trị bằng thói quen”. Mặc dù yếu tố quan trọng nhất vẫn là nâng cao hiệu quả, theo ông Văn thì yếu tố nhân văn là điểm độc đáo của hệ điều hành mới tại Việt Nam. Thứ nhất, trong hệ này mỗi người được yêu cầu “hãy là chính mình”. Mỗi người được quyền tự chọn những thói quen cài đặt cho mình. Mỗi người đề cao cân bằng trong cuộc sống cá nhân, và cải thiện hiệu quả cá nhân. Thứ hai, với hệ này mỗi người không phải “tiêu diệt” những thói quen cũ, mà chỉ cài đặt thêm những thói quen mới và nuôi dưỡng thói quen mới phát triển.

Theo ông Văn, tuy “quản trị bằng thói quen” được ứng dụng trong các tổ chức, nhưng hoàn toàn có thể nhìn nhận là hệ điều hành của con người, để mỗi cá nhân nâng cao hiệu quả và phát huy tốt nhất năng lực của chính mình.

Có lẽ cũng vì sự kết hợp giữa hiệu quả và nhân văn, mà trên thế giới có đến 90% các tập đoàn trong Fortune 100 và 75% trong Fortune 500 đã triển khai áp dụng phương pháp quản trị này. DN

Tác giả: Thảo Trang

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video