Hiến kế để tự cứu mình

Hiến kế để tự cứu mình

DoanhNhanOnline – Chưa bao giờ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp chủ động trong việc đề xuất xây dựng và góp ý chính sách nhiều như bây giờ. Ngay trước thềm kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII...

Kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Chưa bao giờ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp chủ động trong việc đề xuất xây dựng và góp ý chính sách nhiều như bây giờ.


Ngay trước thềm kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII sẽ diễn ra vào ngày 20/5/2013, một cuộc đối thoại đặc biệt lần đầu tiên được diễn ra giữa Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (Liên minh VBF) và đại diện của một số ủy ban của Quốc hội. Gọi là đặc biệt, bởi ngay khi công bố kế hoạch này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng thời là đồng Chủ tịch Liên minh VBF đã khẳng định rằng, đây không phải là một cuộc đối thoại chính sách bình thường như những gì lâu nay VCCI hay VBF đã làm.

Khi doanh nghiệp lên tiếng trực tiếp

“14 thành viên của Liên minh VBF, bao gồm các phòng thương mại, các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, cùng với các tổ công tác của mình đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu toàn bộ đề án luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp trong chương trình làm luật của kỳ họp thứ 5 này. Mục tiêu mà Liên minh VBF muốn đạt được, đó là trực tiếp đề xuất những kiến nghị, chia sẻ, chuyển tải thông tin của cộng đồng doanh nghiệp tới các ủy ban của quốc hội, các đại biểu quốc hội về những nội dung mà các đại biểu quốc hội sẽ bấm nút trong kỳ họp này”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Sự sốt sắng và nhiệt tình hiến kế từ đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có vẻ như đi ngược lại những gì từng được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khảo sát về sự tham gia của doanh nghiệp vào đóng góp chính sách trong khuôn khổ PCI năm 2012, công bố hồi tháng 3/2013. Theo khảo sát này, tỷ lệ doanh nghiệp tham gia đóng góp vào các quy định, chính sách của Nhà nước liên quan đến hoạt động doanh nghiệp giảm khá nhanh từ năm 2009 đến nay. Với tỷ lệ 13,45% doanh nghiệp đã từng tham gia công việc này vào năm 2012 so với tỷ lệ không cao mấy là 25,2% của năm 2009, có thể thấy những động thái hiện tại là khả quan.

Thực tế tiếp nhận

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên các phòng thương mại, hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tiến hành xây dựng các bản kiến nghị cho các dự thảo văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư – kinh doanh của doanh nghiệp. Ngay chính cơ chế làm việc của VBF trước đây hay Liên minh VBF hiện nay cũng dựa trên phương thức đối thoại trực tiếp giữa đại diện doanh nghiệp với các cơ quan soạn thảo văn bản pháp luật, các cơ quan chính phủ về những rào cản trong cơ chế, chính sách và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Cơ chế đối thoại này, theo đánh giá của chính các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đã góp phần tạo nên những bước tiến mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế, khá nhiều thông tin từ hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp không đến được các đại biểu quốc hội một cách đầy đủ và trọn vẹn. Trong khi đó, từng đại biểu quốc hội lại nắm trong tay quyền bỏ phiếu chấp thuận hay phủ quyết các quy định pháp quy liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp. Hệ quả là, không ít các quy định sau khi ra đời không phát huy được hiệu lực thực tế, thậm chí còn gây nên những tác động bất lợi tới các doanh nghiệp, thị trường và cả nền kinh tế…

Nhất là khi, vào thời điểm này, diễn biến kinh tế Việt Nam khá phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro. Các chỉ số kinh tế vĩ mô quý I/2013 rơi vào mức cảnh báo, như tỷ lệ tồn kho cao, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng thấp, tăng trưởng tín dụng thấp, tăng trưởng GDP chỉ đạt 4,89%, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh… trong khi giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết 02 của Chính phủ sau 3 tháng vẫn trong tình trạng “đang nghiên cứu, dự thảo” khiến giới doanh nghiệp không thể ngồi yên.

Trong buổi Tọa đàm về Khả năng hồi phục của thị trường bất động sản vừa được tổ chức cuối tuần trước tại Hà Nội, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, khi đi tìm giải pháp cho thị trường đã thẳng thắn đề nghị các đại biểu quốc hội bãi bỏ quy định về việc cho phép nhà đầu tư bất động sản huy động vốn của người dân để thực hiện dự án. “Chính quy định này trong Luật Nhà ở một phần nào gây nên tình trạng người mua nhà và nhà đầu tư khóc dở vì dự án dở dang”, ông Hiếu phân tích và cho rằng, những quy định không phù hợp với quy luật thị trường tương tự đã khiến lòng tin vào thị trường bị ảnh hưởng mạnh mẽ và hệ lụy, theo ông Hiếu dự báo, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chạm đáy vào cuối năm 2013 song khó có thể vực lên ngay trong năm 2014 như nhiều kỳ vọng.

Và kỳ vọng

Trong thông tin mới nhất về các chỉ số về niềm tin kinh doanh, niềm tin về sự ổn định của kinh tế Việt Nam vẫn khá bấp bênh. Chỉ số niềm tin kinh doanh của Công ty Dịch vụ Thông tin Tài Chính WVB Việt Nam trong Quý 1/2013 vừa được công bố vào cuối tháng 4 cho thấy, mặc dù điểm cho Quý 1/ 2013 đạt 114 điểm, tăng 31 điểm so với Quý 4/ 2012 – một mức tăng khá cao – nhưng vẫn có tới 35% người được khảo sát cho rằng điều kiện kinh tế của Việt Nam vẫn giữ nguyên, 25% cho rằng, điều kiện kinh tế có phần kém hơn so với 12 tháng trước. Tâm lý thận trọng chi phối các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi có đến 36% không có kế hoạch tăng thêm lao động, thậm chí vẫn có 17% doanh nghiệp tiếp tục chính sách cắt giảm nhân lực và 14% vẫn có kế hoạch giảm chi cho đầu tư tài sản cố định để giảm chi phí sản xuất, tái cơ cấu bộ máy hoạt động trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn hiện nay.

Như vậy, tỷ lệ doanh nghiệp kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế trong năm nay không quá 60% cho thấy, doanh nghiệp vẫn đang trông chờ vào hiệu quả của các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô mà Nhà nước đang tiến hành. Lòng tin của doanh nghiệp cần thêm thời gian để phục hồi sau cơn bão 2012 cũng như các chính sách điều tiết của Nhà nước cần thêm thời gian để phát huy tác dụng.

Minh Anh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video