Hoãn và lỡ

Hoãn và lỡ

DoanhNhanOnline – Thay vì nhận được các lời hứa về các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, các nhà đầu tư muốn nhìn thấy những hành động cụ thể. Niềm tin vẫn yếu ớt Ông...

Kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Thay vì nhận được các lời hứa về các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, các nhà đầu tư muốn nhìn thấy những hành động cụ thể.

Nỗ lực sống còn của các doanh nghiệp Việt hiện nay chưa đủ để cạnh tranh, nhất là trong sân chơi của thông lệ quốc tế

Niềm tin vẫn yếu ớt

Ông Alain Cany, vị đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam sau khi bày tỏ sự nuối tiếc về quyết định lui lại thời hạn áp dụng Thông tư 02 về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đã phải nhắc đi nhắc lại rằng, đó là quan điểm cá nhân. “Tôi từng công tác trong ngành ngân hàng nên hiểu rằng, nếu thực hiện theo đúng nội dung của Thông tư 02 thì quá tốt vì các ngân hàng mạnh và yếu đều lộ ra. Có lẽ chính vì điều này mà Ngân hàng Nhà nước quyết định lui lại 1 năm để các ngân hàng có thời gian chuẩn bị”, ông Alain Cany bày tỏ ý kiến riêng khi trao đổi về nội dung mà Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2013 đề cập. “Đây là một tin không vui đối với các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam”, ông nói và dự đoán, lý do của quyết định này là nợ xấu cao hơn những con số đã được công bố.

Có thể ông Alain Cany đã quá cẩn trọng khi tách quan điểm cá nhân khỏi vị trí đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, bởi tại diễn đàn này, nhóm công tác ngân hàng cũng đã nhắc tới lo ngại về việc khó giải quyết nợ xấu nhanh chóng khi việc thực hiện thông tư này bị trì hoãn.

Phải nhắc lại đánh giá của ông Lê Minh Hưng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi trao đổi về vấn đề này tại VBF giữa kỳ 2013, đó là Thông tư 02 là một bước tiến lớn trong việc đảm bảo tính minh bạch của hệ thống ngân hàng, đưa hệ thống ngân hàng Việt Nam tiệm cận gần hơn đến các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rủi ro, phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng, tình hình nợ xấu… phục vụ quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Rõ ràng, quyết định chưa thực hiện các giải pháp tích cực này là một việc chẳng đặng đừng, cũng là cách tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng, hỗ trợ thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế, tạo mặt bằng lãi suất cho vay và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Ông Hưng cũng nhắc tới cả lý do để các tổ chức tín dụng chuẩn bị các điều kiện áp dụng đầy đủ Thông tư 02.

Song, sự nghi ngờ về tính chính xác các con số nợ xấu của ông Alain Cany và sự nuối tiếc của nhóm công tác ngân hàng cho thấy, tác động ngược khá rõ của quyết định lùi việc thực hiện Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước. Đó là niềm tin kinh doanh trong giới đầu tư vốn đang khá thấp lại tiếp tục có lý do để lung lay.

Chỉ vài ngày trước khi VBF giữa kỳ diễn ra, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam cũng đã công bố kết quả cuộc điều tra về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) được thực hiện hàng quý với mức tăng 2 điểm, từ 48 của quý I/2013 lên 50 điểm trong quý II/2013. Tuy nhiên, sự tăng điểm quá nhỏ và chỉ số BCI mới ở ngưỡng trung bình. So với mức điểm cao nhất của BCI (kể từ khi thực hiện vào cuối năm 2010) là 79 điểm vào quý I/2011 có thể thấy, niềm tin kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang bị lung lay. Vẫn có tới 57% doanh nghiệp phản hồi nhìn nhận triển vọng kinh doanh tại Việt Nam của họ là trung bình hoặc tiêu cực.

Cạnh tranh bằng giá trị thực

Khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhắc tới những cơ hội mới sẽ đến từ Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU… sau khi đàm phán kết thúc và việc ký kết được thực hiện. Thậm chí, ông Mark Gillin, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam còn cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất trong số các quốc gia đang đàm phán TPP. “Khu vực doanh nghiệp tư nhân sẽ tiếp cận thị trường dễ dàng hơn, thúc đẩy cạnh tranh, thu hút thêm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)…”, ông Mark Gillin nói.

Tuy nhiên, cũng không phải dễ dàng tận dụng những cơ hội này hay như chính ông Mark Gillin cũng phải nhấn mạnh, nếu không giải quyết các vấn đề thuộc về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thì mối quan ngại về việc lỡ “chuyến tàu” của Việt Nam là hiện hữu, nhất là khi thời điểm thực thi các hiệp định này được dự tính là khoảng năm 2015.

“Một số người cho rằng, những thách thức của Việt Nam khó giải quyết và tình hình đặc thù ở Việt Nam không cho phép thực hiện những giải pháp khả thi. Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất gặp phải những vấn đề về ngân hàng, nợ xấu. Cũng không phải là quốc gia đầu tiên đối mặt với những quyết định khó khăn trong việc giải thể doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả… Chúng ta có thể học tập rất nhiều từ kinh nghiệm của các quốc gia khác trong thực hiện cải cách”, ông Mark Gillin phân tích và khuyến nghị, đã đến lúc các quyết định cần được đưa ra nhanh chóng hơn, các thủ tục được đơn giản hóa hơn, luật lệ được thực thi công bằng hơn và các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng giá trị thực của mình.

Đó là chưa kể tới tình trạng sức khỏe yếu ớt của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ông Simon Andrew, Giám đốc khu vực của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) còn cho rằng, vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ nỗ lực để đảm bảo sống sót. “Nỗ lực đó chưa đủ để cạnh tranh, nhất là trong sân chơi của thông lệ quốc tế”, ông này nhận mạnh.

Trở lại những băn khoăn của ông Alain Cany, một người rất am hiểu Việt Nam, về sự lỗi hẹn của Thông tư 02, ông Alain hy vọng “các ngân hàng có đủ năng lực thực hiện hãy tự nguyện thực hiện các quy định của Thông tư 02”. Sự chủ động hoàn thiện mình đang là cách tốt để khẳng định năng lực cạnh tranh, để tăng niềm tin của khách hàng, đối tác với chính hệ thống ngân hàng trong bối cảnh hiện tại.

Minh Ánh

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video