Huawei đã chuẩn bị những gì cho ngày cả thế giới quay lưng?

Huawei đã chuẩn bị những gì cho ngày cả thế giới quay lưng?

Trước “cơn bão tẩy chay” của hàng loạt tập đoàn công nghệ khổng lồ Mỹ, Huawei tự tin tuyên bố đã chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu này từ nhiều năm trước.

Chiến lược Tác giả

Ngày 20/05, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google, Qualcomm, Intel…đồng loạt thông báo ngừng cung cấp phần mềm và các linh kiện quan trọng cho Huawei. Đây là động thái tuân thủ lệnh cấm của chính phủ Mỹ khi tổng thống Donald Trump ngày 16/05 vừa rồi đã liệt kê Huawei vào “danh sách đen”, qua đó cấm các hoạt động giao dịch thương mại, công nghệ giữa các công ty Mỹ với hãng công nghệ này.

“Cơn bão tẩy chay” được cho là sẽ làm Huawei “tê liệt”

Động thái này được cho là sẽ ảnh hướng lớn đến Huawei, nhà cung cấp mạng viễn thông và điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Ryan Koontz – nhà phân tích tại tổ chức tài chính Rosenblatt Securities (Mỹ) nhận định rằng, Huawei đang “chủ yếu dựa vào các hãng sản xuất sản phẩm bán dẫn Mỹ và sẽ tê liệt nghiêm trọng nếu không có nguồn cung này”.

Lời nhận định này không phải là không có lý. Theo danh sách các nhà cung cấp cốt lõi được Huawei công bố năm 2018, trong 92 nhà cung cấp công nghệ, có đến 33 nhà cung cấp đến từ Mỹ. Cụ thể, Intel hiện là hãng cung cấp chip server chính cho Huawei, Qualcomm cung cấp vi xử lý và modem cho smartphone, Xilinx cung cấp bán chip có khả năng lập trình dùng trong thiết bị mạng, còn Broadcom bán thiết bị chuyển mạch.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng, việc thiếu hụt những sản phẩm bán dẫn này sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển mạng 5G của Huawei nói riêng và toàn thế giới nói chung. Nhất là khi ở thời điểm hiện tại, Huawei đã ký hàng chục hợp đồng thương mại 5G trên khắp thế giới, gồm 25 hợp đồng tại châu Âu và 10 hợp đồng tại Trung Đông.

Huawei chưa bao giờ ngồi yên chờ “bão” tới

Việc ngừng cung cấp hàng loạt sản phẩm của các “ông lớn” công nghệ Mỹ không nằm ngoài dự tính của Huawei bởi trong một thập kỷ qua, Huawei luôn phải chịu nhiều áp lực từ những cáo buộc của Mỹ. Chính vì vậy, Huawei đã sớm có những sự chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tính huống xấu nhất có thể xảy ra.

Về các linh kiện bán dẫn, ngày 17/05 vừa qua, ông He Tingbo, người đứng đầu hãng sản xuất chip HiSilicon thuộc Huawei, đã lên tiếng gạt bỏ những lo ngại về việc gián đoạn nguồn cung ứng linh kiện bởi Huawei đã chuẩn bị cho điều này từ rất lâu rồi. Trong một lá thư gửi đến các nhân viên, ông He khẳng định Huawei sẽ hướng tới mục tiêu tự cung tự cấp công nghệ trong tương lai.

Từ đầu năm 2018, thông qua HiSilicon, Huawei đã phát triển chipset riêng để sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và các sản phẩm mạng của họ, hướng tới mục đích dần thay thế linh kiện của Intel và Qualcomm. Chỉ trong vòng 1 năm, HiSilicon đã tự sản xuất được số chip trị giá 7,5 tỷ USD. Thực tế, con số này vẫn còn khá nhỏ so với khoảng 21 tỷ USD mà Huawei bỏ ra để mua chip từ các đối tác bên ngoài. Thế nhưng với nền tảng sẵn có và tốc độ sản xuất rất nhanh, khi nguồn cung từ các đối tác bên ngoài bị cắt bỏ, Huawei vẫn hoàn toàn có thể tự chủ trong việc sản xuất các chipset của riêng mình.

Hơn nữa, theo báo cáo của ngân hàng Haitong và công ty nghiên cứu thị trường Canalys, cuối năm 2018, Huawei đã mua dự trữ những linh kiện quan trọng từ các công ty Mỹ đủ dùng trong một năm. Điều này cho thấy rằng họ vẫn có thể tiếp tục sản xuất với công nghệ cốt lõi từ Intel và Qualcomm thêm một thời gian nữa, trước khi sẵn sàng chuyển hoàn toàn sang linh kiện “cây nhà lá vườn”.

Về phần mềm và hệ điều hành, vào tháng 3/2019, Giám đốc mảng di động của Huawei, ông Richard Yu Chengdong đã chính thức xác nhận sự tồn tại của một dự án đã kéo dài từ năm 2012 về việc phát triển hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhằm mục đích phát triển giải pháp thay thế hệ điều hành Android của Google. “Nếu chúng tôi không thể sử dụng hệ điều hành Android nữa, chúng tôi sẽ sẵn sàng với kế hoạch B của mình”, ông Yu khẳng định.

Mặc dù vâỵ, nhìn vào thực tế, đã có rất nhiều “gã khổng lồ” công nghệ tìm cách phá vỡ sự độc quyền của các hệ điều hành, như Microsoft với Windows Mobile, Samsung với Tizen hay Symbian của Nokia. Tuy nhiên, Android và iOS hiện vẫn chiếm tới 99,9% thị phần smartphone, cho thấy sự độc quyền khó có thể thay thế của mình.

Vì vậy, việc Google rút giấy phép sử dụng Android chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến người sử dụng điện thoại thông minh của Huawei trên toàn cầu. Thế nhưng, khi không còn lựa chọn nào khác, Huawei vẫn còn sự giải pháp là tăng tốc phát triển và hoàn thiện hệ điều hành của riêng mình. Việc hệ điều hành này có hoạt động tốt và thay thế được Android hay không vẫn còn là một câu hỏi khó trả lời, nhưng ít nhất có thể khẳng định, Huawei không bao giờ để cho mình bị “đẩy vào chân tường”.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video