Huawei thừa nhận không thể soán ngôi vương của Samsung trong năm nay

Huawei thừa nhận không thể soán ngôi vương của Samsung trong năm nay

Huawei từng đặt mục tiêu vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vào Q4/2019, nhưng lệnh cấm gần đây của Mỹ khiến công ty thừa nhận phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để đạt được mục tiêu này.

Tin Nổi Bật Tác giả

Tại triển lãm công nghệ CES Asia diễn ra 11/06 vừa rồi, ông Shao Yang, Giám đốc Chiến lược của Huawei Consumer Business Group, đã chia sẻ rằng kế hoạch trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới của Huawei có lẽ sẽ bị trì hoãn. “Chúng tôi đã tính rằng sẽ trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới vào quý 4 năm nay, nhưng với tình trạng hiện tại có vẻ như quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn”, Shao Yang trình bày.

Theo số liệu của tổ chức nghiên cứu thị trường GfK (Đức), doanh số smartphone Huawei tại hệ thống siêu thị Media Markt và Saturn đã giảm khoảng 50%. Tương tự, thương hiệu con của Huawei là Honor cũng bị ảnh hưởng với lượng máy bán ra giảm 40%.

Trước đó, vào tháng 1/2019, ông Richard Yu, Giám đốc điều hành bộ phận di động của Huawei chia sẻ một cách táo bạo về khả năng chiếm ngôi vương trên thị trường, ông nói: “Ngay cả khi không có thị trường Mỹ, chúng tôi sẽ là số một thế giới. Tôi tin điều này sẽ thành hiện thực năm nay và muộn nhất vào năm tới”.

Năm 2018, theo ghi nhận, doanh số bán smartphone của Huawei tăng đến 33,6% so với năm 2017, chiếm 14,7% tổng thị trường với 206 triệu máy bán ra. Mặc dù là người đứng đầu khi với 20,8% thị phần, nhưng doanh số smartphone của Samsung lại giảm tới 8% so với năm trước.

Tuy vậy từ đầu 2019, Huawei bắt đầu đối mặt với một vài khó khăn từ thị trường nước ngoài, sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)…đều cáo buộc rằng các sản phẩm của Huawei gây rủi ro an ninh tới người sử dụng, đồng thời khuyến cáo người dân Mỹ không sử dụng điện thoại hãng này. Đỉnh điểm suy thoái là tháng 5/2019, khi Huawei bị chính phủ Mỹ liệt Huawei vào “danh sách đen” và yêu cầu hàng loạt các tập đoàn công nghệ ngừng hợp tác.

Bài viết liên quan