IFC đầu tư hơn 18 triệu USD vào ngân hàng Tiên Phong

IFC đầu tư hơn 18 triệu USD vào ngân hàng Tiên Phong

Khoản đầu tư vốn cổ phần ưu đãi cổ tức mới đây của IFC vào ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) sẽ giúp ngân hàng mở rộng dịch vụ cho vay để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các...

Tiền tệ Tác giả

Khoản đầu tư vốn cổ phần ưu đãi cổ tức mới đây của IFC vào ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) sẽ giúp ngân hàng mở rộng dịch vụ cho vay để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp đang tăng trưởng ở Việt Nam.

Là một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, IFC hỗ trợ cải thiện cơ hội tiếp cận tài chính cho khu vực tư nhân bằng cách nâng cao năng lực cho vay và thúc đẩy hoạt động của các ngân hàng sở tại ở các nền kinh tế đang phát triển.

Khoản đầu tư có giá trị 403,1 tỷ đồng (tương đương 18.3 triệu USD) thông qua hình thức mua cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ cho phép IFC trở thành cổ đông sở hữu 4,999% cổ phần của TPBank. Khoản đầu tư này đồng nghĩa với việc TPBank sẽ có khả năng cung cấp khoản vay cho trên 40.000 khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với tổng giá trị cho vay khoảng 2 tỷ USD trong năm năm tới.

IFC cũng tư vấn để TPBank cải thiện hơn nữa năng lực quản trị rủi ro, phát triển các sản phẩm ngân hàng số và sản phẩm ngân hàng dành cho SME, và nâng cao chuẩn mực quản trị ngân hàng. Khoản đầu tư của IFC sẽ hỗ trợ kế hoạch dài hạn của TPBank nhằm trở thành ngân hàng số hàng đầu Việt Nam, mở rộng phạm vi bán lẻ và phục vụ SME, hiện đang chiếm khoảng 85% danh mục của TPBank.

“Thông qua khoản đầu tư này, IFC khẳng định sự hỗ trợ liên tục của mình nhằm giúp Việt Nam củng cố và phát triển ngành ngân hàng, đẩy mạnh đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ tài chính dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó giúp mở rộng sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm,” ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào nói.

Thành lập năm 2008, TPBank đã vươn lên thành ngân hàng có quy mô tầm trung với tổng tài sản đạt trên 83.200 tỷ đồng (3,7 tỷ USD) vào giữa năm 2016. TPBank tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC vào tháng 12/2015 với hạn mức tài trợ ban đầu 10 triệu USD. Mới đây, IFC đã nâng hạn mức tài trợ thương mại cho TPBank lên 30 triệu USD, do ngân hàng đã sử dụng hạn mức này rất hiệu quả. Cho tới nay, thông qua TPBank, IFC đã hỗ trợ cho các giao dịch thương mại của các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam với tổng giá trị lên tới 40 triệu USD.

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video