IFD 2014: Trí tuệ, sáng tạo và nhiệt huyết để thành công

IFD 2014: Trí tuệ, sáng tạo và nhiệt huyết để thành công

Ngày 29/11/2014 vừa qua, chương trình “IFD 2014 – Leading Entrepreneurs: Tư duy khởi nghiệp từ góc nhìn vĩ mô” đã được tổ chức tại khách sạn Grand Plaza Hotel Hà Nội thu hút hàng trăm cựu du học sinh...

Ngày 29/11/2014 vừa qua, chương trình “IFD 2014 – Leading Entrepreneurs: Tư duy khởi nghiệp từ góc nhìn vĩ mô” đã được tổ chức tại khách sạn Grand Plaza Hotel Hà Nội thu hút hàng trăm cựu du học sinh từ nhiều nước trên thế giới tham dự.

Kỳ vọng vào thế hệ trẻ

IFD 2014 (International Friendship Day 2014) là dịp đặc biệt để kết nối các cựu du học sinh, doanh nhân và kiều bào Việt Nam cùng chung ước muốn cống hiến cho nước nhà, góp phần xây dựng cộng đồng nhân lực cao cấp và hình thành một thế hệ tri thức, doanh nhân năng động, sáng tạo – những người giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chương trình được điều hành bởi Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các cựu du học sinh ở nhiều nước trên thế giới.

ifd1Kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua chịu rất hiều biến động, trong tình hình hiện tại, Việt Nam cần rất nhiều tri thức trẻ, đặc biệt là những bạn được học tập tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới, áp dụng những kiến thức và nhận thức được học tại nước bạn để về xây dựng tổ quốc. Theo nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, tuy Việt Nam là một quốc gia còn nghèo, còn thiếu thốn và có rất nhiều việc phải làm, nhưng đây cũng chính là cơ hội cho tất cả mọi người cũng như là thị trường đầy tiềm năng để giới trẻ khởi nghiệp.

Tại buổi tọa đàm, khi nói về cơ sở của niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn của nền kinh tế, chuyên gia Phạm Chi Lan khẳng định: “Tuy năm vừa qua, kinh tế Việt Nam đã có sự khởi sắc trở lại sau một vài năm khó khăn, nhưng những nỗi lo vẫn còn nặng trĩu. Mặc dù thế, tôi vẫn đặt niềm tin rất lớn và lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là các du học sinh – những người trẻ có trái tim nhiệt huyết và khát vọng vươn lên. Tôi luôn tin tưởng rằng với trí tuệ, sức sáng tạo cùng sự nỗ lực không ngừng,  các bạn trẻ sẽ có thể “hái” được những thành quà ngọt ngào, dù cũng phải trải qua những thời điểm khó khăn, nhiều thách thức”.

Thách thức và cơ hội

Với các cựu du học sinh, về Việt Nam khởi nghiệp luôn song hành cả những thách thức và cơ hội. Làm sao để tận dụng, nắm bắt được những cơ hội này đồng thời, đương đầu với thách thức một cách thông minh, táo bạo luôn là một câu hỏi lớn. Với nhiều du học sinh, vấn đề trăn trở nhất là làm sao tìm được hướng đi cho mình, làm sao tìm được công việc phù hợp và làm sao để thành công. Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Le Media chia sẻ, cùng với trí tuệ và sự sáng tạo được học hỏi và mở mang trong quá trình học tập tại nước ngoài thì lòng nhiệt huyết, tinh thần phụng sự và có trách nhiệm của mỗi du học sinh với bản thân, với gia đình và xã hội sẽ là những nguồn động viên to lớn để họ mạnh mẽ vượt qua rào cản và thách thức trong quá trình lập nghiệp.

ifd2Cần phải nhấn mạnh rằng, khởi nghiệp, không nhất thiết là kinh doanh, buôn bán, mà đơn giản chỉ là bắt đầu sự nghiệp, là đi theo niềm đam mê, là tìm kiếm công việc mình hằng ao ước để được phấn đấu, được đóng góp và cống hiến cho sự phát triển của đất nước – hiện đang rất cần những người trẻ có năng lực cùng góp sức mình. Theo chuyên gia Kinh tế Võ Trí Thành, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia tích cực nhất trong quá trình hội nhập với nhiều chính sách và tầm nhìn hướng tới sự phát triển bền vững và cạnh tranh bình đẳng. Đây thực sự là mảnh đất màu mỡ cho nhiều doanh nghiệp nắm bắt và kinh doanh thành công.

Tiếp nối thành công của IFD 2013, IFD 2014 được tổ chức nhằm kết nối cộng đồng nhân lực cao cấp là các cựu du học sinh Việt Nam khắp thế giới, hình thành một thế hệ tri thức, doanh nhân năng động sáng tạo góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Cũng là nơi diễn ra các toạ đàm về nguồn nhân lực du học, những thách thức và cơ hội của việc đào tạo nhân lực ở nước ngoài, những thảo luận chuyên sâu về các vấn đề tài chính, xây dựng, du lịch, nơi để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video