IMF hạ dự báo về sức tăng trưởng của kinh tế Pháp

DoanhNhanOnline – Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ quan kiểm soát ngân sách quốc gia Pháp (HCPF) cảnh báo, nền kinh tế này có thể rơi vào vùng âm trong năm nay và không thể đạt những...

Tin thế giới Tác giả and
DoanhNhanOnline – Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ quan kiểm soát ngân sách quốc gia Pháp (HCPF) cảnh báo, nền kinh tế này có thể rơi vào vùng âm trong năm nay và không thể đạt những con số dự báo của chính phủ. 

Tuyên bố này đã làm dấy lên tâm lý nghi ngờ về cam kết của Pariss đưa thâm hụt ngân sách về dưới mốc 3% GDP.

Dự kiến, trong ngày hôm nay Pháp sẽ công bố kế hoạch ngân sách “dài hơi”, giai đoạn 2013-2017, với nỗ lực đáp ứng mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách năm 2014 về mức trần 3% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Hồi đầu năm nay, Paris đã phải thừa nhận không thể đạt được mục tiêu ngân sách năm 2013 vì “sức khoẻ” ì trệ của nền kinh tế.

Bản kế hoạch ngân sách mới của Paris có một vai trò then chốt để Pháp thuyết phục các đối tác trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) nới thêm thời gian nhằm đáp ứng mục tiêu ngân sách.

Có nhiều ý kiến cho rằng Pháp sẽ phải vật lộn để tăng trưởng dù với mục tiêu khiêm tốn hơn, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng đang cạn kiệt và hoạt động đầu tư doanh nghiệp vẫn yếu.

IMF đã điều chỉnh hạ dự báo về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone trong năm 2013 xuống -0,1%, trong khi con số đưa ra cách đây 3 tháng là 0,3%.

Dự báo, kinh tế Pháp có thể tăng với nhịp độ 0,9% năm 2014. Trong khi đó, Chính phủ Pháp dự báo nền kinh tế nước này ước tăng 0,1% năm 2013, 1,2% năm 2014 và tăng trung bình 2% trong giai đoạn 2015-2017.

Pháp phấn đấu giảm thâm hụt ngân sách từ mức 3,7% GDP năm 2013 xuống 2,9% GDP năm 2014. Theo luật ngân sách EU, các nước Eurozone sẽ phải đối mặt với khả năng bị phạt nếu không đạt được mục tiêu (giảm) thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên, trong một thông báo mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết có thể sẽ “khoan dung” hơn với Paris nếu triển vọng của nền kinh tế tồi đi và Pháp giảm được thâm hụt về cơ cấu.

Cho đến nay, lợi suất trái phiếu của Chính phủ Pháp vẫn “bình an vô sự” và đang ở các mức thấp kỷ lục, bất chấp những vấn đề tài chính của nước này, trong bối cảnh Paris đang hút các nhà đầu tư khát lợi nhuận muốn tìm kiếm các bến đỗ an toàn hơn ở Eurozone.

Trong một thông tin có liên quan, phát biểu trên đài phát thanh France Inter, Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici cho biết nguồn thu thuế năm 2014 của nước này có thể tăng 0,2-0,3 điểm %, tương đương gần 6 tỷ euro, khi những lỗ hổng thuế khóa sẽ được “trám khít” lại./.

Theo Hương Giang (TTXVN)
Vietnam+

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video