ITA cần hành động

ITA cần hành động

Có dư địa để tạo ra lợi nhuận lớn, song thực tế kết quả kinh doanh của Tập đoàn Tân Tạo (ITA) lại quá khiêm tốn, khiến không ít cổ đông của tập đoàn này thất vọng. Giới phân tích...

Chuyện kinh doanh Tác giả

Có dư địa để tạo ra lợi nhuận lớn, song thực tế kết quả kinh doanh của Tập đoàn Tân Tạo (ITA) lại quá khiêm tốn, khiến không ít cổ đông của tập đoàn này thất vọng.

Giới phân tích cho rằng, nếu không có những cách làm mới ở tất cả các mảng hoạt động được cho là có nhiều dư địa về kinh doanh, Tân Tạo khó có thể biến tiềm năng thành hiện thực.

Cái lý của ITA…

Với thị giá như hiện tại, vốn hóa của ITA trên thị trường đạt khoảng 300 triệu USD. Trong khi đó ITA lại ước tính sơ bộ giá trị của khối tài sản của mình gấp 4 lần số đó. Chẳng hạn, ITA ước lượng: 40 ha đất KCN Tân Tạo trị giá 120 triệu USD; Khu đất trong quần thể KCN- Dân cư – Dịch vụ Tân Đức diện tích 1.200 ha tại thị trấn Đức Hòa trị giá khoảng 500 triệu USD; Dự án Điện than Kiên Lương dự kiến sẽ khởi công vào năm 2018 có thể mang lại cho ITA không dưới 300 triệu USD; Khu đất 1,4 ha trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, khu Tân cảng trị giá 26 triệu USD; Hệ thống kho xưởng có trị giá không nhỏ hơn 60 triệu USD. Rồi dự án Xi măng Hà Nam, nhà máy nước sạch Long An, thủy điện miền Trung… có tổng trị giá không dưới 150 triệu USD. Tính sơ bộ, giá trị khối tài sản của ITA không dưới 1,2 tỷ USD.

Đưa ra những con số trên, ITA ngầm muốn chuyển tải thông điệp rằng, cổ phiếu của họ đang giao dịch dưới giá trị thực. Tuy nhiên, giới đầu tư hiện đã thực tế hơn rất nhiều. Cái họ cần là lợi nhuận và dòng tiền thực của doanh nghiệp để có thể chi trả cổ tức cao cho cổ đông và có đột phá. Về khía cạnh này, ITA không chứng minh được. Báo cáo tài chính hợp nhất của ITA cho thấy, lợi nhuận quý 3 của tập đoàn đạt 42 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 99 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái tập đoàn chỉ đạt 9 và 13 tỷ đồng. Tính trên vốn điều lệ 719 tỷ đồng, thu nhập trên mỗi cổ phần của ITA ở mức thấp, các chỉ số định giá (như PE) không hấp dẫn so với mặt bằng giá bình quân của thị trường. ITA cũng không chia cổ tức mấy năm gần đây, tức là nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lời bằng việc mua bán cổ phiếu.

Để có thể biến tiềm năng thành hiện thực ITA cho biết, họ sẽ tập trung vào hai lĩnh vực: phát triển hạ tầng khu công nghiệp; hoàn thiện và phát triển các khu đô thị/dịch vụ. Ở lĩnh vực thứ nhất, ITA sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho khu công nghiệp Tân Tạo với quy mô 393 ha, hiện đã lấp đầy trên 90% diện tích, còn hơn 40 ha đất thương phẩm dành cho phát triển công nghiệp và dịch vụ có giá trị cao. Với Khu công nghiệp Tân Đức, quy mô 545 ha, giai đoạn 1 là 275 ha đã lấp đầy trên 90%, ITA sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 2 nhằm thu hút đầu tư cho các ngành nghề hoạt động kinh doanh có tính quốc tế. Dự án được ITA tập trung nguồn lực nhiều nhất thời gian qua là Trung tâm Công nghiệp Điện lực Kiên Lương đang được hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy định, sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư cùng với các nhà thầu EPC triển khai xây dựng nhà máy.

Tại miền Bắc, dự án Cụm công nghiệp Xi măng Hà Nam quy mô 48 ha đã được Tân Tạo hoàn tất việc đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư. Tới đây, tập đoàn sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để các nhà đầu tư thuê lại triển khai xây dựng nhà máy xi măng theo quy hoạch đã được duyệt.
Trong lĩnh vực phát triển các khu đô thị/dịch vụ, ITA tập trung cho khu Ecity – Giải trí Tân Đức, khu đô thị Tân Tạo và các dự án nhà ở, căn hộ tại các khu công nghiệp mà tập đoàn đã đầu tư. Ngoài các dự án trọng điểm, Tân Tạo đang sở hữu gần 40.000 m2 nhà ở, căn hộ tại các dự án: Tân Tạo Plaza, Tân Đức Stars, Tân Đức Plaza, Kiên Lương Stars. Tập đoàn này cho biết, sẽ tập trung đẩy mạnh marketing để đem lại nguồn thu từ việc bán và cho thuê.

…Và thực tế

Ở tất cả các mảng hoạt động mà Tân Tạo vừa đề cập đều có chung một đặc điểm: cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng đang rất quyết liệt. Trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cung đang vượt cầu và Bộ đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương dừng cấp phép cho khu công nghiệp mới. Bên cạnh đó, ITA cũng không dễ thu hút được các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao vì đòi hỏi của họ tương đối khắt khe. Trong lĩnh vực bất động sản, sự cạnh tranh thậm chí còn gay gắt hơn. Nếu không có kinh nghiệm và khả năng phát triển dự án, doanh nghiệp khó có thể tạo ra được sản phẩm có giá thành hợp lý và chất lượng đảm bảo để có thể nhanh chóng bán được hàng và thu lợi nhuận.

Theo lãnh đạo ITA, điểm mạnh của những khu công nghiệp mà ITA đang triển khai là hội tụ được nhiều ưu điểm về dịch vụ, tiện ích, nước, điện, logistics, cung ứng lao động… Song đó cũng là mô hình mà các doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp khác tại phía Bắc và phía Nam đều đang theo đuổi và thực hiện. Với dự án Cụm công nghiệp Điện lực Kiên Lương có diện tích 510 ha, ITA thực hiện đầu tư cơ cở hạ tầng kỹ thuật và sẽ cho các nhà đầu tư thuê lại đất để triển khai xây dựng nhà máy điện theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, việc khó nhất là đàm phán hợp đồng BOT của nhà máy điện với Bộ Công Thương tới thời điểm này chưa ngã ngũ. Thực tế cho thấy, trong nhiều trường hợp quá trình đàm phán kéo dài tới 3-4 năm. Còn Cụm công nghiệp Xi măng Hà Nam để thu hút được nhà đầu tư tới đây là không hề đơn giản vì xi măng hiện đang trong tình trạng thừa cung rất lớn.

Rõ ràng là thị trường đã thay đổi, bởi vậy nếu vẫn giữ cách làm trước đây là đầu tư sẵn và chờ nhà đầu tư đến thuê đất, ITA không thể hiện thực hóa được tiềm năng. Phải mạnh mẽ xúc tiến đầu tư, chủ động tìm kiếm khách hàng, con đường này không hề bằng phẳng và đòi hỏi đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, am hiểu văn hóa kinh doanh của các nước khác. Trong những năm qua, giới quan sát chưa thấy ITA chuẩn bị được các yếu tố quan trọng này.

Trong báo cáo tài chính, ITA đã giảm mạnh được nhiều khoản nợ vay, hiện nợ phải trả chỉ còn gần 4.000 tỷ đồng. Để có thể hưởng nguồn vốn rẻ với lãi suất thấp như hiện nay, tập đoàn cần có nguồn lực tài chính để thanh toán nhanh các khoản nợ cũ (vốn có lãi suất cao). Giải bài toán này trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn nhiều bất ổn, thị giá cổ phiếu ITA chưa vượt khỏi mệnh giá cũng không hề dễ dàng.

ITA đặt kế hoạch 5 năm 2015 – 2020 ở mức khá cao với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm từ 45 – 55%; tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu 25 – 35%; tỷ lệ cổ tức hàng năm 10 – 12%. Để đạt được các mục tiêu đó trong tình thế “sức khỏe” chưa thực sự mạnh, tập đoàn cần những cách làm mới. Tin tốt là năm 2015, Việt Nam sẽ ký một loạt hiệp định thương mại tự do với các nước lớn, kỳ vọng kéo theo dòng chảy đầu tư tăng mạnh, nhu cầu đất đai phục vụ sản xuất – kinh doanh, xây dựng nhà xưởng, làm văn phòng dự kiến sẽ tăng cao.

Trần Giang

Bài viết liên quan