Jes Staley có làm nên chuyện tại Barclays?

Jes Staley có làm nên chuyện tại Barclays?

Jes Staley đã có hơn 30 năm làm việc tại ngân hàng JPMorgan. Đầu tháng 12 này, ông chính thức trở thành “thuyền trưởng” của “con tàu” đang lao đao Barclays. Barclays đã trở thành một trong những ngân hàng...

Chân dung Tác giả

Jes Staley đã có hơn 30 năm làm việc tại ngân hàng JPMorgan. Đầu tháng 12 này, ông chính thức trở thành “thuyền trưởng” của “con tàu” đang lao đao Barclays.

Barclays đã trở thành một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới khi thâu tóm một phần lớn của Lehman Brothers sau khi ngân hàng này sụp đổ vào năm 2008. Thế nhưng, tháng 7/2012, Barclays chìm vào khủng hoảng khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh quyết định buộc Bob Diamond rời khỏi vị trí CEO, trong bối cảnh cả thị trường bị rung động bởi vai trò của ngân hàng này trong vụ bê bối thao túng lãi suất Libor.

Kết thúc một sai lầm?

Trong một cuộc họp khẩn cấp để quyết định ai sẽ thay thế Diamond, hầu hết các thành viên hội đồng quản trị đều đồng ý với các công ty “săn đầu người” rằng, ở thời điểm đó, ứng cử viên tốt nhất chính là Jes Staley, khi đó đứng đầu mảng ngân hàng đầu tư của JPMorgan Chase. Thế nhưng cố vấn PR, Alan Parker đã khuyến cáo, sẽ có một sự phản đối ngầm từ các cơ quan quản lý, giới chính trị và truyền thông nếu Barclays lại mời về một ông chủ ngân hàng đầu tư Mỹ khác, đặc biệt là khi ngân hàng sẽ phải tốn khoảng 30 triệu USD để thanh toán hợp đồng của Jes Staley với công ty hiện tại.

Do đó, Hội đồng quản trị đã nghĩ đến một lựa chọn an toàn hơn là ông Anthony Jenkins, vốn đang điều hành bộ phận bán lẻ Anh của ngân hàng này. Nhưng lựa chọn này đã khiến Barclays trả giá đắt: ngân hàng tiếp tục sa sút. Cuối cùng Jenkins đã bị sa thải vào tháng 7/2015. Người được chọn mặt gửi vàng lần này chính là Jes Staley.

Con đường chông gai

Liệu lần này Staley có là lựa chọn đúng cho Barclays? Staley đã có hơn 30 năm làm việc tại JPMorgan. Ông được giao vị trí điều hành mảng quản lý tài sản của ngân hàng này trước khi đảm nhận vai trò lèo lái bộ phận ngân hàng đầu tư vào năm 2009. Sau đó, ông gia nhập quỹ đầu cơ BlueMountain Capital Management LLC. Kinh nghiệm của ông ở mảng ngân hàng đầu tư được nhiều chuyên gia tin rằng, sẽ là chìa khóa để Barclays tái cơ cấu bộ phận quan trọng này. Đó cũng là một lý do chính khiến ông được chọn.

bieudo

“Ông ấy hiểu rõ về ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp, trong khi việc tái định vị mảng này là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Chủ tịch Hội đồng quản trị John McFarlane của Barclays cho biết.

Thực vậy, một trong số những thách thức của Staley là giảm quy mô ngân hàng đầu tư của Barclays, vốn đã phình to dưới thời của người tiền nhiệm Bob Diamond. Staley sẽ phải vạch ra một kế hoạch để đưa tài sản của ngân hàng đầu tư từ mức hơn 50% xuống mức không cao hơn 30% tổng tài sản có rủi ro của Ngân hàng. Staley cho biết: “Chúng tôi sẽ hoàn tất quá trình chuyển mình và tái định vị ngân hàng đầu tư sang một mô hình ít thâm dụng vốn hơn”. Các đồng nghiệp tin rằng, hiểu biết của Staley về tính phức tạp của ngân hàng đầu tư sẽ giúp ông hóa giải thách thức này.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng khuyến cáo Staley không nên thực hiện mục tiêu một cách quá ráo riết. Ngân hàng hiện đang đi hơn nửa đường trong kế hoạch 3 năm nhằm cắt giảm 19.000 việc làm, trong đó có 7.000 việc làm ở bộ phận ngân hàng đầu tư và vẫn còn đối mặt với nhiều tranh chấp pháp lý, nghĩa là các chi phí liên quan sẽ còn gia tăng.

Đây là một thách thức vô cùng to lớn, vì ngân hàng đầu tư vẫn là một động cơ tăng trưởng chính, xét về doanh thu. Julian Chillingworth, Giám đốc Đầu tư tại Rathbone Brothers Plc, vốn quản lý 41 tỷ USD giá trị tài sản và sở hữu cổ phiếu Barclays, nhận xét.

Ghế nóng và lưỡi hái

Không chỉ phải xử lý vấn đề ở ngân hàng đầu tư, Staley còn phải cắt giảm chi phí để cải thiện khả năng sinh lợi và quan trọng hơn là lấy lại tiếng tăm của ngân hàng sau hàng loạt vụ bê bối. Trước mắt, ông phải đối mặt với kết quả kinh doanh quý 3 năm nay thấp hơn dự kiến của giới phân tích. Dù các mảng kinh doanh cốt lõi đã làm ăn rất tốt: lợi nhuận tại mảng doanh nghiệp và cá nhân đã tăng 6%. Lợi nhuận của bộ phận Barclaycard tăng 16% trong khi mảng ngân hàng đầu tư tăng tới 31%. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cho rằng, các kết quả quý III là đáng thất vọng.

“Tỷ lệ chi phí/thu nhập vẫn rất cao. Trong khi đó, các khoản phải trích lập cho những hành động làm sai trong quá khứ một lần nữa đã “ám ảnh” tập đoàn, mà chưa thể biết còn tốn kém bao nhiêu nữa mới chấm dứt”, Richard Hunter, đứng đầu bộ phận cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown, nhận xét. Trên thực tế, cổ phiếu của Barclays đã giảm 6,3% sau khi ngân hàng công bố báo cáo kết quả quý III vào ngày 29/10/2015 vừa qua. Jes Staley là người phải trả lời tất cả những câu hỏi này. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao để xem ông Staley sẽ làm việc thế nào với McFarlane, một người Scotland nóng tính, có tiếng độc đoán. Staley phải biết rằng, nếu ông thất bại, hậu quả đến từ người đàn ông có biệt danh là “Mac con dao” sẽ rất nặng nề, vì ông này nổi tiếng là thích… sa thải CEO.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video