Jottacloud, không sợ mất dữ liệu

Jottacloud, không sợ mất dữ liệu

DoanhNhanOnline – Với ứng dụng Jottacloud, người dùng Android cũng có thể thực hiện việc đồng bộ dữ liệu các thiết bị Android hay với thiết bị iOS khác. Cơ chế hoạt động của Jottacloud là sao lưu các dữ...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Với ứng dụng Jottacloud, người dùng Android cũng có thể thực hiện việc đồng bộ dữ liệu các thiết bị Android hay với thiết bị iOS khác.

Cơ chế hoạt động của Jottacloud là sao lưu các dữ liệu trên máy như: hình ảnh, danh bạ, tin nhắn, video clip, nhạc vào ổ đĩa trực tuyến trên Internet. Sau này, từ mọi thiết bị có cài đặt ứng dụng Jottacloud, bạn có thể truy cập vào các dữ liệu đã sao lưu trước đó và dễ dàng khôi phục lại nếu cần thiết. Ưu điểm của Jottacloud là dung lượng lưu trữ lớn (15GB), tương thích với nhiều hệ điều hành thông dụng cho điện thoại (Android, iOS) và máy tính (Windows, Mac OS).

Sao lưu dữ liệu

Để sử dụng, trước tiên bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí trên Jottacloud. Sau khi đăng nhập, bạn nhấn Autosync để bật chế độ sao lưu dữ liệu tự động. Chương trình không sao lưu toàn bộ dữ liệu mà cho phép bạn lựa chọn các dữ liệu quan trọng như: danh bạ, hình ảnh, thư viện nhạc, video, SMS, MMS. Bạn chọn vào nút OFF tại loại dữ liệu cần sao lưu để chuyển sang ON. Ngay sau đó, chương trình sẽ tiến hành sao lưu các dữ liệu mà bạn đã chọn lên ổ đĩa trực tuyến. Khi sao lưu xong, bạn vẫn nên bật Jottacloud ở chế độ chạy nền, vì chương trình sẽ thực hiện quét dữ liệu và tự động thực hiện việc sao lưu với các tập tin mới thêm vào hay các tập tin có sự thay đổi về nội dung. Nếu muốn thay đổi các loại dữ liệu cần sao lưu, bạn nhấn vào nút Menu trên thiết bị và chọn mục Autosync.

Từ giao diện chính của ứng dụng, bạn có thể truy cập vào danh sách các tập tin được sao lưu gần đây (Recent files). Khi nhấn vào một tập tin trong danh sách, một hộp thoại sẽ hiện ra gồm các mục cho phép bạn xem nội dung tập tin đó (nếu tập tin là hình ảnh), tải tập tin về bộ nhớ máy hay chia sẻ đường dẫn tải tập tin cho người khác. Khi chia sẻ, chương trình sẽ hiện ra các tùy chọn cho phép bạn chia sẻ qua SMS, Email, Facebook, Google+ hay Bluetooth… Các tập tin đã chia sẻ được đưa vào mục Shared files trên giao diện chính.

Jottacloud rất hữu dụng để sao lưu lại các tập tin trên điện thoại, đề phòng điện thoại bị mất

Phục hồi dữ liệu

Sau khi sao lưu, bạn có thể truy cập vào các tập tin đã sao lưu từ mọi thiết bị có cài ứng dụng Jottacloud, chọn tải về từng tập tin riêng lẻ để xem nội dung của chúng. Nếu muốn khôi phục toàn bộ những tập tin hiện có trên máy về dữ liệu đã sao lưu trước đó, bạn nhấn vào nút Menu và chọn sử dụng tính năng Restore. Ở màn hình khôi phục dữ liệu, bạn đánh dấu vào các loại dữ liệu cần khôi phục như danh bạ, hình ảnh… tương tự như khi thực hiện sao lưu. Tương ứng với từng loại dữ liệu là dung lượng bản sao lưu của dữ liệu đó. Sau đó, bạn nhấn Restore Now và chờ cho chương trình tải bản sao lưu về máy và chép đè vào dữ liệu cũ đang có trên thiết bị.

Để xem dung lượng ổ đĩa đã sử dụng, bạn nhấn nút Menu, chọn Settings > Storage. Ngoài ra, trong giao diện Settings còn có các tùy chọn cấu hình lại ứng dụng như sử dụng đường truyền 3G hay Wi-Fi, có hiển thị các thông báo lên màn hình chủ trong quá trình sử dụng hay không.

 Anh Vân