Kế toán viên đóng vai trò then chốt trong phát triển bền vững

Kế toán viên đóng vai trò then chốt trong phát triển bền vững

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales – ICAEW vừa thực hiện chuỗi hội thảo chuyên môn “Kế toán trong phát triển bền vững” nhằm đưa ra những góc nhìn và gợi mở cho doanh nghiệp hướng đi...

Tin trong nước Tác giả

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales – ICAEW vừa thực hiện chuỗi hội thảo chuyên môn “Kế toán trong phát triển bền vững” nhằm đưa ra những góc nhìn và gợi mở cho doanh nghiệp hướng đi đúng đắn khi hoạch định chiến lược phát triển dài hạn.

Chuỗi hoạt động của ICAEW nhận được sự phối hợp và ủng hộ từ Bộ Tài chính Việt Nam, Cơ quan Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) và các tổ chức uy tín khác. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chuyên môn thường kỳ – International Thought Leadership Roadshow – của ICAEW tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

Ông Richard Spencer cho rằng: “Vai trò của kế toán viên là nắm bắt, báo cáo, truyền tải thông tin một cách chính xác, đáng tin cậy và có lợi cho quá trình ra quyết định, đồng thời đảm bảo để mọi người có thể tin tưởng thông tin đó”. Mở rộng vấn đề đối với các doanh nghiệp, Richard Spencer nhấn mạnh, những đơn vị chú trọng đến tính bền vững và khả năng tương thích với môi trường sẽ ngày càng nhận được đánh giá cao, và coi việc tích hợp vốn tự nhiên vào việc ra quyết định của doanh nghiệp là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá.

Theo đó, có nhiều cách để thị trường cùng nhau hướng đến tính bền vững, bao gồm: đưa tính bền vững vào chiến lược của tập đoàn; tổ chức chuỗi cung ứng hiệu quả theo tiêu chuẩn bền vững; gắn kết cộng đồng và các bên liên quan; khuyến khích người tiêu dùng tự nguyện sử dụng các vật liệu có thể tái chế; xếp hạng và đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực tương tự nhau; có chính sách về thuế và trợ giá đúng đắn cho các sản phẩm/ công nghệ bền vững (xe điện…); xúc tiến các chính sách và các chương trình thúc đẩy phát triển bền vững và cuối cùng là khuyến khích phát triển các công ty lợi ích cộng đồng (CIC).

“Đối với những người hành nghề kế toán, báo cáo tài chính cần phải trung thực, chính xác, minh bạch, rõ ràng, phải chứng minh và phân tích được các tác động đến phát triển bền vững. Về phía Nhà nước, cần nhanh chóng áp dụng các quy định, hướng dẫn về vấn đề này dựa trên các chuẩn mực và nền tảng quốc tế, cũng như có những hướng dẫn cụ thể để có thể dẫn đến những hành động thiết thực. Và chúng ta chỉ có một cách duy nhất là cùng nhau hướng về phía trước để giải quyết các yếu kém tồn đọng”, PGS.TS Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, đại diện Bộ Tài chính nhận định.

 

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video