Khoảng cách lương giữa lãnh đạo và nhân viên ở Việt Nam cao nhất châu Á

Khoảng cách lương giữa lãnh đạo và nhân viên ở Việt Nam cao nhất châu Á

Lương cấp lãnh đạo tại Việt Nam cao gấp 26 lần nhân viên là thông tin được công ty đa quốc gia chuyên về tư vấn nhân sự Mercer và CTCP Kết nối nhân tài (Talentnet) công bố trong khảo sát lương thưởng mới nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhân sự Tác giả

Các cấp bậc trong một công ty được chia thành 4 cấp, lần lượt từ thấp đến cao gồm: Nhân viên, Chuyên viên, Quản lý, và Lãnh đạo.

Trong đó, khoảng cách giữa mức lương của Lãnh đạo – cấp cao nhất và Nhân viên – cấp thấp nhất trong công ty thường dao động theo cấp số nhân. Tại Việt Nam khoảng cách lương giữa sếp và nhân viên đang ở mức cao nhất với 26 lần, cao hơn nhiều mức chênh lệch lương của các quốc gia lân cận như Singapore, Thái Lan, Indonesia…

Cũng theo Khảo sát lương 2017 do Mercer – Talentnet thực hiện, mức lương trung bình của các công ty trong nước thấp hơn 29% so với các công ty đa quốc gia .

Tỷ lệ chênh lệch về mức lương cơ bản hàng năm cho các vị trí khác nhau giữa Công ty đa quốc gia và Doanh nghiệp trong nước là 15% (cấp Nhân viên), 30% (Chuyên viên), và 41% (Quản lý).

Mức chênh lệch có xu hướng tăng ở cấp Quản lý do các công ty đa quốc gia trả lương cao hơn cho vị trí quản lý cấp cao nhằm tương thích với mức độ đóng góp và phạm vi công việc. Mặt khác, các công ty trong nước có xu hướng linh hoạt trong việc chi thưởng để tăng cường khả năng thu hút ứng viên tài năng so với các công ty nước ngoài, cho nên mức lương khi không bao gồm thưởng của cấp bậc này tại công ty trong nước thấp hơn so với công ty đa quốc gia.

Mức lương dành cho cấp lao động phổ thông ở Việt Nam vẫn ở mức thấp, nhưng mức chi trả lương cho cấp quản lý trở lên ở Việt Nam đã đắt đỏ hơn các nước Thái Lan hay Indonesia.

Khảo sát lương năm nay được Mercer – Talentnet thực hiện trên 592 công ty trong 16 ngành nghề từ Công nghệ, Hàng tiêu dùng, Dược phẩm, Hóa phẩm, Dược và Sản xuất… Trong đó có 78 công ty địa phương, với 16 ngành nghề tính lương, 2.567 vị trí tính lương.

“Khoảng 2 năm trở lại đây, lương ở Việt Nam tăng ở mức 1 con số, chứ 4-5 năm trước mức tăng là 2 con số. Mức tăng lương ở Việt Nam cao hơn mức lạm phát tới 5-6 lần do tăng trưởng kinh tế vẫn tốt”, bà Hoa Nguyễn, Giám đốc cấp cao của Talentnet cho hay.

Năm 2017, mức lương trung bình của các công ty trong nước thấp hơn 29% so với các công ty đa quốc gia.

Tại Việt Nam, ngành bất động sản và hàng tiêu dùng trả lương và thưởng cao nhất, sau đó là ngành công nghệ. Ngành ngân hàng chỉ đứng thứ 4.

Năm 2018, dự báo tăng lương ở các công ty Việt Nam ở mức 8,8% và công ty đa quốc gia là 8,7%.
Các ngành có mức tăng lương cao nhất là công nghệ (tăng 10%), khoa học đời sống (9,4%), hóa chất (9%). Ba ngành tăng lương thấp nhất là giáo dục (7%), ngân hàng (5,7%), dầu khí (4,6%).

Về các khoản thưởng, dự kiến năm nay, tỷ lệ thưởng thực tế so với lương cơ bản của các công ty Việt Nam là 22,1% so với 2016, trong khi với công ty đa quốc gia là 16,6%. ba ngành có lỷ lệ thưởng cao nhất là nông nghiệp (22,1%), ngân hàng (20,7%), tài chính (20,7%). Ba ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là bán lẻ (14,8%), ngành kho vận (12,5%), giáo dục (9,6%).

Ba ngành có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất là bán lẻ (32,2%), bất động sản (18,8%), hàng tiêu dùng (17,3%). Ba ngành có tỷ lệ nghỉ việc thấp nhất là thương mại (11,9%), hóa chất (9,9%), dầu khí (5,3%).

Lê Dung tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV Tp.HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm làm báo, chuyên lĩnh vực kinh doanh. Gia nhập Doanh Nhân từ năm 2014, Lê Dung đảm nhận vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên các nền tảng xuất bản khác.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video