Khoảnh khắc xuân tuyệt hảo qua ống kính doanh nhân

Khoảnh khắc xuân tuyệt hảo qua ống kính doanh nhân

DoanhNhanOnline – Không phải vô cớ khi nhiều doanh nhân mê nhiếp ảnh. Thú chơi này ẩn chứa nhiều giá trị sống, phù hợp với trái tim của người làm… sếp! Doanh nhân thường có những đòi hỏi cao –...

Doanh nhân Tác giả and
DoanhNhanOnline – Không phải vô cớ khi nhiều doanh nhân mê nhiếp ảnh. Thú chơi này ẩn chứa nhiều giá trị sống, phù hợp với trái tim của người làm… sếp!

Doanh nhân thường có những đòi hỏi cao – kể cả trong thú vui giải trí. Là những người đứng mũi chịu sào, bản lĩnh và quyết đoán, mạnh mẽ và có cả đôi chút khắt khe, nhưng mỗi doanh nhân thường vẫn giữ cho mình một “góc riêng” trong trái tim: nồng ấm và nhạy cảm. Ấy là nơi cảm xúc có thể thăng hoa, đam mê có thể trỗi dậy.

Thú chơi kết hợp giữa cảm xúc và lý trí

Nhiếp ảnh có tất cả – những đam mê mãnh liệt, những rung động tinh tế, những cảm nhận sâu sắc về từng hơi thở khẽ khàng của cuộc sống. Thế nhưng nhiếp ảnh không phải chỉ là chuyến phiêu du bất tận của cảm xúc. Khi cầm máy lên, trái tim của người chụp ảnh phải kịp ngân từng cảm xúc trước cái đẹp ẩn sâu trong những thứ bình thường, nhưng lý trí của họ lại phải phán đoán chính xác những thông số kỹ thuật cần thiết cho ánh sáng, tốc độ, khẩu độ… Sự kết hợp kỳ lạ giữa những điều tưởng chừng mâu thuẫn ấy hấp dẫn những cái đầu và cả trái tim chứa đựng gu thẩm mỹ cao của người làm “sếp”. Thoát khỏi văn phòng với những buổi họp căng thẳng, những cuộc điện thoại triền miên, “sếp” trở về đời thường, giản dị trong một bộ trang phục ít gây chú ý, đeo túi máy ảnh lên vai và trải qua những giờ khắc bình yên, hòa vào thiên nhiên, ngắm nhìn hoa cỏ, cảm nhận những nét đẹp tinh tế, tìm kiếm từng “hương vị tuyệt hảo” của cuộc sống, để đưa chúng vào khung hình thông qua bố cục, ánh sáng, đường nét, sự tương phản…

Nhiếp ảnh là thú chơi được nhiều doanh nhân chọn, còn bởi những thử thách thú vị của nó. Người cầm máy phải sống đủ chậm, có những kinh nghiệm, trải nghiệm và kỷ niệm đủ “dày” mới có thể phát hiện được từng nét đẹp tinh tế từ cuộc sống. Nhưng song song đó, người cầm máy lại phải có đầy đủ sự táo bạo, mạnh mẽ, phải đủ “nhanh” để kịp nắm bắt và lưu giữ những tích tắc có thể không bao giờ trở lại lần thứ hai một cách trọn vẹn, hài hòa.

Thăng hoa cùng những đam mê

Là một thú vui giải trí, nhưng “nghề chơi” nào lại không đòi hỏi lắm công phu! Để đạt được một bức ảnh trọn vẹn, đúng nghĩa mang hương vị cuộc sống vào khung hình không chỉ cần gu thẩm mỹ và những cảm xúc mãnh liệt mà còn cần thêm rất nhiều sự khổ công, kiên trì rèn luyện. Chia sẻ đam mê và học hỏi lẫn nhau từ những buổi offline là cách mà nhiều “sếp” mê nhiếp ảnh chọn. Cùng ngồi ngắm những tác phẩm với những người bạn tương đồng sở thích, săm soi một dòng máy ảnh mới, hỏi han kinh nghiệm hay đơn giản là kể cho nhau nghe những câu chuyện vui mình đã trải nghiệm trong quá trình đi sáng tác. Đó là những giây phút giảm stress quý giá. Trong câu chuyện vui lúc “trà dư tửu hậu” đó, nếu có thêm chút hương vị đậm đà, êm mượt của một loại thức uống mạch nha đơn cao cấp thì càng tuyệt.

Có sự giao thoa nào giữa niềm đam mê nhiếp ảnh và những giọt mạch nha đơn óng ánh màu hổ phách? Có đấy! Nếu như sự hài hòa của bố cục, ánh sáng, độ tương phản trong mỗi bức ảnh là đòi hỏi cao nhất mọi nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp phải đạt đến thì những bậc thầy chưng cất vùng Glen Ord (Scotland) cũng không cho phép có một mảy may thiếu chính xác nào trong việc tạo nên những hương vị tuyệt hảo của loại đồ uống này.
Để có một khuôn hình đẹp trong tích tắc, người mê nhiếp ảnh phải trải qua những năm tháng trau dồi miệt mài. Tương tự, đằng sau mỗi giọt mạch nha đơn đậm đà, êm mượt là kỹ nghệ chế tác đã được giữ gìn và cải tiến trong suốt hơn hai thế kỷ. Người yêu nhiếp ảnh phải học cách kiên trì để đợi phút thăng hoa. Và những giọt mạch nha đơn mang theo hương vị tuyệt hảo của cuộc sống cũng đã phải trải qua ít nhất 12 năm đợi chờ trong thùng ủ gỗ sồi, để đủ sức làm hài lòng người thưởng thức tinh tế nhất trước khi xuất xưởng.

Một buổi chiều cuối năm thong thả nhưng để tinh thần trách nhiệm vẫn được quan tâm “sống cho nỗi đam mê”, để khi cầm chiếc máy ảnh trên tay và nhâm nhi, nghe dư vị êm mượt của dòng mạch nha đơn như hòa quyện và thăng hoa cùng cảm xúc.

Bài viết liên quan

Bác sỹ doanh nhân

Là một bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm tại Mỹ, vào năm 2008, bác sỹ Nam Trân quyết định về Việt Nam, mong muốn đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đất nước bằng những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Doanh nhânNgười đăng Doanh nhan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video