Khu Đông bừng sáng

Khu Đông bừng sáng

Theo quy hoạch, đến năm 2025, khu Đông TP.HCM sẽ trở thành trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao của TP.HCM. Đây cũng là nơi tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô trọng...

Bất động sản Tác giả

Theo quy hoạch, đến năm 2025, khu Đông TP.HCM sẽ trở thành trung tâm đô thị tri thức và công nghệ cao của TP.HCM. Đây cũng là nơi tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô trọng điểm.

Được ví với Phố Đông Thượng Hải (Trung Quốc), khu Đông TP.HCM giờ đây đang chuyển mình mạnh mẽ với chiến lược đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng mà đầu tiên phải kể đến tuyến metro nối liền khu vực này với trung tâm thành phố. Nếu như ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản hay Hoa Kỳ, yếu tố metro khiến giá dự án bất động sản “bám” theo các tuyến tàu điện ngầm tăng từ 7,5-20% thì theo khảo sát của các chuyên gia bất động sản, tại Việt Nam, tỷ lệ này là 10-20%, cá biệt có dự án lên đến 40-45%.

Cú đột phá hạ tầng ở khu Đông

Theo báo cáo của Công ty Tư vấn bất động sản CBRE, một số khu vực vùng ven TP.HCM trong đó có vùng rìa quận 2, quận 9, hiện giá bất động sản tăng bình quân lên đến 10% so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, ở một số khu vực, bất động sản gắn liền với đất đã tăng giá 20 – 30% so với cách đây một năm. Nguyên nhân của sự lên giá này là do hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện đã tăng cường khả năng kết nối và tiếp cận với khu vực trung tâm thành phố.

Bên cạnh tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), ở khu Đông còn có tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương). Trong giai đoạn hai của dự án, tuyến metro này dự kiến sẽ bắt đầu với trạm tàu điện ngầm Bến Thành, vượt qua sông Sài Gòn và sau đó kết nối với trạm metro ở đại lộ Mai Chí Thọ và kết thúc ở giao lộ Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống. Việc hoàn thành tuyến Metro số 2 hứa hẹn sẽ mang lại một tương lai mới cho khu vực Thủ Thiêm, giúp cư dân dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm, quận Bình Thạnh, quận 4 và quận 7. Do đó, với tác động từ tuyến metro số 2, nhiều dự án bất động sản ở khu vực này sẽ có lợi thế rất lớn.

Hình hài khu Đông cũng dần lộ rõ với hàng loạt dự án quy mô lớn như: đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; đường vành đai, cầu, hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2; Xa lộ Hà Nội mở rộng; dự án cầu Thủ Thiêm 3 và 4 nối khu đô thị mới quận 2 Thủ Thiêm với quận 4 và quận 7 Phú Mỹ Hưng, dự án nút xoay Mỹ Thủy… Đặc biệt, sau khi 4 km cuối cùng của tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây được đưa vào sử dụng, giá nhà đất ở khu vực quận 9 đã tăng liên tục và đà tăng chưa có dấu hiệu ngừng bởi tuyến đường song hành với đường cao tốc này cũng đang được hoàn thiện và tăng cường khả năng kết nối của quận 9 với quận 1 và quận 7.

Tại Việt Nam, yếu tố metro khiến giá dự án bất động sản tăng từ 10-20%

Mới đây, đề xuất triển khai dự án cầu đường ven sông Sài Gòn đoạn từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến đường Mai Chí Thọ theo hình thức PPP đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Con đường với chiều dài 292m, rộng 26m, 6 làn xe cùng cây cầu có chiều cao tĩnh thủy 6m sẽ giúp kết nối trực tiếp khu vực Bình Trưng Tây và đại lộ Mai Chí Thọ mà không thông qua đường Đồng Văn Cống (vốn nổi tiếng với nạn tắc đường  do xe siêu trường, trọng tải lớn gây nên) sẽ giúp giảm đáng kể áp lực về giao thông trên tuyến đường này.

Từ những đổi thay lớn của cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản khu Đông bỗng trở nên hấp dẫn bởi sự hiện diện của những thương hiệu lớn như Kusto Home, Capital Land, Keppel Land và Mapple Tree. Nhiều dự án quy mô vốn thu hút được sự quan tâm của thị trường nhờ thương hiệu uy tín của chủ đầu tư, không gian sống thoáng đãng, yên bình; nay lại có thêm lợi thế cạnh tranh lớn về hạ tầng giao thông. Cư dân xung quanh đại lộ Mai Chí Thọ và khu vực Bình Trưng Tây bây giờ có thể kết nối dễ dàng đến trung tâm thành phố qua cầu/hầm Thủ Thiêm cũng như qua tuyến metro Bến Thành – Thủ Thiêm.

Sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm kiếm cơ hội chen chân tại khu Đông, đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm. Nhiều thương hiệu quốc tế như Lotte (Hàn Quốc), Mitsubishi (Nhật Bản) và Keppel Land (Singapore) đang đầu tư vào các dự án quy mô lớn tại đây. Ngoài ra, Kusto Home, chủ sở hữu và là đơn vị phát triển dự án Đảo Kim Cương, cũng đang đàm phán các dự án mới tại khu vực này.

Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ

Có thể thấy rằng, khu Đông, đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm được bao quanh bởi con sông Sài Gòn thơ mộng cùng nhiều kênh rạch chằng chịt với thảm thực vật xanh, hơn thế nữa khu vực này được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng hiện đại, giúp kết nối với khu vực trung tâm. Tất cả những yếu tố này được giới đầu tư địa ốc đúc kết thành tiêu chí vàng: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Xưa nay, tiêu chí “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” chưa bao giờ là cũ đối với các nhà đầu tư dự án và người mua nhà. “Thị” giờ đây không chỉ bao hàm nghĩa “chợ” mà còn được phát triển theo nghĩa rộng hơn là thành phố. Chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu giờ đây phải đáp ứng được tiêu chí vừa đủ gần trung tâm, nhưng phải là một cõi riêng giúp họ tránh xa mọi ồn ào của phố thị. Trong khi đó, “giang” luôn là yếu tố được người Á Đông coi trọng. Lịch sử đã chứng minh rằng, các nền văn minh rực rỡ đầu tiên của nhân loại đều được hình thành và phát triển tại lưu vực các con sông lớn như sông Nile (Ai Cập), sông Hằng (Ấn Độ), sông Hoàng Hà (Trung Quốc). Còn trong thuyết phong thủy của người Á Đông, nước là yếu tố bắt đầu cho sự sống, chuyển động của dòng nước sẽ bồi đắp phù sa, mang lại năng lượng sống và tài lộc cho gia chủ.

Giờ đây, nhờ lợi thế từ cơ sở hạ tầng, khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt là khu đường Mai Chí Thọ và khu vực Bình Trưng Tây sẽ trở thành cục nam châm mới với lợi thế gần trung tâm thành phố. Những dự án được hưởng lợi nhiều nhất tại đây là những dự án ven sông với tầm nhìn trực diện sông Sài Gòn. Nhiều dự án lớn của các thương hiệu uy tín trong khu vực này như Kusto Home, Keppel Land, Novaland… sẽ được hưởng lợi từ ba tiêu chí vàng này.

Với quy hoạch đồng bộ và sự tham gia nhiệt tình của các nhà đầu tư nổi tiếng trong nước và quốc tế, trong vòng 5-10 năm tới, Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành khu trung tâm hành chính và thương mại mới của TP.HCM.

Đăng Cường

Thế mạnh được kỳ vọng của khu Đông

– Có lợi thế đạt được tiêu chí vàng: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

– Việc hoàn thành tuyến Metro số 1 và 2 sẽ kết nối  khu vực Thủ Thiêm với trung tâm và nhiều quận khác của TP.HCM.

– Quy hoạch đồng bộ và có sự vào cuộc rầm rộ của các nhà đầu tư nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video