Khuyến khích phát triển là cách tốt nhất giữ chân nhân sự

Khuyến khích phát triển là cách tốt nhất giữ chân nhân sự

Trong dịp Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) kỷ niệm 22 năm ngày thành lập, Doanh Nhân đã có cuộc trò chuyện với Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Khối Tuân thủ, Quản trị rủi ro hoạt động...

Chân dung Tác giả

Trong dịp Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) kỷ niệm 22 năm ngày thành lập, Doanh Nhân đã có cuộc trò chuyện với Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Khối Tuân thủ, Quản trị rủi ro hoạt động & Pháp chế Ngân hàng Techcombank, Phạm Quang Thắng. Là người đã có thâm niên hơn 20 năm gắn bó với Techcombank, anh đã chia sẻ về những điều đặc biệt ở Techcombank giúp anh gắn bó và cam kết làm việc lâu dài tới như vậy tại ngân hàng.

Thưa anh, được biết anh là một trong số cán bộ được vinh danh trong dịp Techcombank kỷ niệm 22 năm thành lập, anh có thể cho biết đôi nét về quá trình công tác của anh tại ngân hàng?

Tôi bắt đầu làm việc tại Techcombank từ năm 1994, khi vừa tốt nghiệp đại học. Hành trang lúc đó chỉ là  kiến thức giảng đường và khát khao được làm việc cho một tổ chức tốt. Đến nay sau thời gian 21 năm làm việc toàn tâm toàn ý tại Techcombank, tôi đã có rất nhiều thứ: công việc mình tâm huyết, sự nghiệp, gia đình, một nền tảng vững vàng để tiếp tục phát triển sự nghiệp và cống hiến cho công việc chung. Techcombank đã giúp tôi có được thành công trong nghề nghiệp và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống.

Môi trường làm việc ở Techcombank có gì đặc biệt giúp cho anh phát huy được năng lực của mình?

Điều tôi tâm đắc là ngay từ khi còn là một ngân hàng nhỏ, cho đến khi phát triển thành một ngân hàng quy mô lớn như bây giờ, Techcombank luôn là môi trường minh bạch một cách toàn diện. Không chỉ trong tuyển dụng cán bộ, nhân viên, mà môi trường minh bạch tạo điều kiện lý tưởng để tất cả mọi người được trải nghiệm, thử thách, thể hiện và phát huy tối đa khả năng của mình.

Ở Techcombank, công tác nhân sự được đầu tư rất lớn và toàn diện, thể hiện qua 4 yếu tố: công tác đào tạo, phát triển nghề nghiệp, đãi ngộ và văn hóa doanh nghiệp.

Về đào tạo, như các bạn thấy, Techcombank được đánh giá như một “trường đào tạo nhân sự” ngân hàng một cách chuyên nghiệp và bài bản. Cán bộ nhân viên Ngân hàng không chỉ được đào tạo trước khi vào làm việc mà còn liên tục được nâng cao năng lực chuyên môn qua những khóa học hàng năm, dưới nhiều hình thức. Về chính sách phát triển cán bộ, Techcombank có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng cho từng vị trí công việc tại ngân hàng và tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân đạt được mục tiêu đề ra. Ban lãnh đạo ngân hàng rất tin tưởng vào lớp trẻ và mạnh dạn cho họ cơ hội để thể hiện mình. Chúng tôi tự hào đã có được nhiều cán bộ trưởng thành và phát triển sự nghiệp ngay tại “cái nôi” Techcombank. Techcombank cũng tích cực chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của CBNV bằng nhiều hoạt động văn hóa doanh  nghiệp  đa dạng, hấp dẫn, đề cao tính hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau,  gắn bó với tập thể vì mục tiêu chung. Và cuối cùng, chính sách đãi ngộ, chính sách về nhân sự của Ngân hàng luôn chú trọng vinh danh xứng đáng những người làm việc hiệu quả cao, mang lại nhiều giá trị cho tổ chức.

Techcombank luôn tạo ra một môi trường làm việc năng động và khuyến khích tất cả CBNV phát huy khả năng, tiến bộ trong nghề nghiệp và hưởng thành quả xứng đáng.

Phoi-hop-A1

Công tác đào tạo cán bộ của TEchcombank được đánh giá là chuyên nghiệp và bài bản

Anh có thể cho biết cụ thể hơn về chính sách phát triển cán bộ của Techcombank?

Trước đây, Techcombank đã có chủ trương cá biệt hóa lộ trình nghề nghiệp cho từng vị trí công việc; nhưng trong 3 – 4 năm vừa qua, chương trình này được đặc biệt chú trọng. Ở Techcombank, lộ trình phát triển không chỉ chú trọng cho những nhân sự mong muốn trở thành các nhà quản lý mà còn có các con đường phát triển thành các chuyên gia. Và các chuyên gia của Ngân hàng cũng được đãi ngộ không kém các vị trí quản lý. Những chuyên gia này của Ngân hàng cũng được đãi ngộ không kém các vị trí quản lý. Bởi vì chính sách đãi ngộ của chúng tôi không căn cứ theo cấp bậc là trưởng bộ phận hay giám đốc trung tâm… Nói cách khác, con đường phát triển của cán bộ ở Techcombank không bị giới hạn bởi những vị trí chức danh.

Từ câu chuyện của anh có thể rút ra một bí quyết giữ chân nhân sự tại Techcombank là khuyến khích phát triển năng lực của CBNV?

Đúng như vậy.  Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người khác cũng gắn bó lâu dài và tạo dựng nên sự nghiệp tại Techcombank. Tại thời điểm tôi vào làm việc ở Techcombank, năm 1994, thì Techcombank mới chỉ có hơn 20 người thôi. Hiện nay hơn một nửa trong số đó vẫn đang làm việc ở Ngân hàng, nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống. Đây là điều tôi thấy rất đáng mừng, cho thấy ở Techcombank mỗi cá nhân, dù ở vị trí nào, cũng luôn có cơ hội tiến bộ trong nghề nghiệp, kể cả những người không làm công tác quản lý mà chỉ thuần túy làm công việc chuyên môn.

Còn một lý do nữa khiến tôi tin tưởng gắn bó lâu dài với Techcombank – đó là  Ban lãnh đạo ngân hàng, các thành viên Hội đồng quản trị,thực sự  tâm huyết nuôi khát vọng xây dựng ngân hàng hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Khi những người thủ lĩnh dành toàn bộ thời gian, nguồn lực và sức lực cho tổ chức  thì  tất yếu tổ chức có tương lai. Bất cứ ai cũng mong muốn gắn bó với một tổ chức có tương lai.

Cảm ơn anh và xin chúc anh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công cùng sự phát triển của Techcombank!

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video