Kinh tế số sẽ đóng góp hơn 1 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á Thái Bình Dương trong năm 2021

Kinh tế số sẽ đóng góp hơn 1 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á Thái Bình Dương trong năm 2021

Chuyển đổi số sẽ đóng góp khoảng 1,16 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á Thái Bình Dương, với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm là 0,8%, theo nghiên cứu mới nhất vừa được công bố bởi Microsoft và IDC châu Á Thái Bình Dương.

Theo nghiên cứu này, vào năm 2017, khoảng 6% GDP của khu vực đến từ các sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng các công nghệ số như di động, đám mây, vạn vật kết nối (IoT) và trí thông minh nhân tạo (AI). Con số này sẽ tăng lên đến 60% vào năm 2021.

Nghiên cứu được thực hiện với 1.560 người đứng đầu các doanh nghiệp vừa và lớn thuộc 15 nước trong khu vực, nhằm tìm hiểu sự thay đổi đột phá mà chuyển đổi số sẽ đem lại cho các mô hình kinh doanh truyền thống.

Các đáp viên xác nhận 5 lợi ích chính mà chuyển đổi số mang lại cho họ là: cải thiện biên lợi nhuận; gia tăng năng suất; sự ủng hộ từ khách hàng; giảm chi phí; tăng doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ mới.

Theo kết quả nghiên cứu, những doanh nghiệp tiên phong đã bắt đầu nhìn thấy 15-17% những ưu đãi này ngay ngày hôm nay. Con số này sẽ là hơn 50% vào năm 2020, trong đó, lợi ích được dự đoán sẽ tăng nhiều nhất là sự ủng hộ từ khách hàng.

“Chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng nhanh chóng, và IDC dự đoán rằng vào năm 2021, ít nhất 60% GDP của khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ là số hoá, với sự phát triển tại các ngành xuất phát từ các ưu đãi kỹ thuật số, vận hành và quan hệ. Để luôn ở thế thượng phong, các doanh nghiệp phải ban hành hệ thống đo lường mới, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và thiết kế lại nền tảng công nghệ” – ông Daniel-Zoe Jimenez, Giám đốc nghiên cứu chuyển đổi số trong thực tế, IDC châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Bài viết liên quan