..." /> Kỹ năng cần có cho sinh viên trước các nhà tuyển dụng quốc tế - Tạp chí Doanh nhân Online

Kỹ năng cần có cho sinh viên trước các nhà tuyển dụng quốc tế

Kỹ năng cần có cho sinh viên trước các nhà tuyển dụng quốc tế

Kỹ năng nắm bắt vấn đề,kỹ năng ứng xử xã hội, nhận thức về đa văn hóa … là những kỹ năng hàng đầu của một sinh viên quốc tế sau khi ra trường. Những chia sẻ trên được UTS:...

Kỹ năng nắm bắt vấn đề,kỹ năng ứng xử xã hội, nhận thức về đa văn hóa … là những kỹ năng hàng đầu của một sinh viên quốc tế sau khi ra trường. Những chia sẻ trên được UTS: INSEARCH, chương trình cao đẳng liên thông của đại học công nghệ Sydney cung cấp trong chương trình hội thảo về định hướng và tư vấn xu hướng nghề nghiệp cho sinh viên Việt Nam vào cuối tuần qua.

Theo số liệu được UST: Insearch cung cấp trong buổi hội thảo, 13% là tỷ lệ thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề cao trên toàn cầu hiện nay, trong khi đó tỷ lệ dư thừa nguồn nhân lực có tay nghề thấp là 10%. Toàn thế giới sẽ thiếu hụt trên 40 triệu lao động tốt nghiệp đại học  trong 5 năm tới. Xu hướng việc làm hiện nay vẫn rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, chứ không cần nguồn lao động tay nghề thấp nữa.

image-0-02-01-5a1373fa1d6c65c5cbe9a8e9c8a2aacb3b66fd144e959ae438e56f4d4fcb5dea-V

Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những gì? 

Theo giám đốc nghiên cứu thị trường của UST: INSEARCH, ông Phillip Allen các doanh nghiệp cho biết tiêu chuẩn để tuyển dụng đang chuyển đổi từ kỹ năng cứng sáng kỹ năng mềm. Các nhà tuyển dụng nhấn mạnh tầm quan trọng của “các kỹ năng mềm” hơn là việc có điểm số học thuật cao. Cũng theo ông Allen chia sẻ, các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm bao gồm: kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, sự thấu hiểu về đa văn hóa, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, sáng tạo, tham vọng và khả năng thích nghi.

Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những sinh viên mới tốt nghiệp với kiến thức thực tiễn, sẵn sàng làm việc ngay. Sự kết hợp giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng chính là xu hướng mà các nhà tuyển dụng hiện nay mong muốn ở sinh viên ra trường.

Một điểm đặc biệt mới nữa, cho thấy rõ sự khác biệt trong nhu cầu tuyển dụng hiện nay với trước đây, được chia sẻ qua buổi hội thảo là sự thông thạo về truyền thông xã hội. Sinh viên quốc tế được khuyên là nên sử dụng mạng xã hội, bởi việc này giúp cho sinh viên rèn luyện khả năng tạo hồ sơ cá nhân, mở rộng kết nối để tìm kiếm cơ hội, và chứng tỏ được mình là một người chủ động trong thế giới công nghệ hiện đại.

Tại sao các doanh nghiệp muốn tuyển dụng sinh viên Việt Nam?

Tính đa văn hóa, theo nghiên cứu mới nhất từ tập đoàn tư vấn McKinsey, các công ty có thành phần nhân viên đa chủng tộc làm việc hiệu suất tôt hơn 35% so với các công ty khác. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng luôn mở rộng cánh cửa chào đón các sinh viên quốc tế, và đặc biệt là những sinh viên đến từ những đất nước đa dạng văn hóa như Việt Nam.

Mở rộng kết nối, sự tăng trưởng toàn cầu là chìa khóa cho sự thịnh vượng và đồi hỏi sự hợp tác xuyên quốc gia. Vì vậy các sinh viên quốc tế có thể đống một vai trò quyết định trong việc tạo lập các mối liên hệ và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp ở các quốc gia khác nhau. Với sự thành lập Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN, những sinh viên Việt Nam có thể thành thạo tiếng Anh, và có khả năng làm việc ở môi trường quốc tế, là những người được đánh rá rất cao.

Nhận thức về thị trường, kiến thức thị trường của sinh viên Việt Nam về đất nước mình chính là thứ mà nhà tuyển dụng mong muốn có được. Sinh viên quốc tế là những người rất có lới thế trong việc tiếp cận thị trường bản địa của mình, do đó các công ty đa quốc gia rất cần sự ám hiểu đó, đặc biệt là với thị trường các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, ví dụ như Việt Nam.

Có thể thấy nếu sinh viên Việt Nam nắm bắt được các kỹ năng nằm trong xu hướng tìm kiếm của các nhà tuyển dụng thì việc mở cánh cửa hội nhập, tìm kiếm cơ hội việc làm ở sân chơi quốc tế là điều hoàn toàn trong tầm tay của các bạn trẻ.

Đại học Công nghệ Sydney đươc xếp hạng 1 tại Úc và hạng 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng QS Top 50 under 50 – bảng xếp hạng dành cho các trường đại học mới thành lập và dưới 50 năm tuổi. “Theo học tại một trường đại học công nghệ hàng đầu như UTS, sinh viên Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho công việc tương lai. Có những bạn muốn thử sức trong môi trường quốc tế trước khi về nước hoặc gây dựng sự nghiệp ở nước ngoài, có người thì muốn nâng cao kinh nghiệm quản lý tại các công ty lớn và danh tiếng,một số khác có thể tham gia các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp nối việc kinh doanh của gia đình, hoặc trở thành doanh nhân độc lập”, ông Allen chia sẻ.

Với nền tảng chuyên ngành báo chí đa phương tiện, ông Dũng chịu trách nhiệm sản xuất các loại hình báo chí tương tác như Mega Story, Interactive Infographic và các bản tin Video trên môi trường trực tuyến, cũng như thực hiện bài viết cho bản in của Tạp chí Doanh Nhân.

Bài viết liên quan