Kỹ năng thắt lưng buộc bụng

Kỹ năng thắt lưng buộc bụng

DoanhNhanOnline – Bà Lê An, chủ một công ty chuyên xuất khẩu hàng nông sản với 300 công nhân tại quận 6, TP.HCM, đã vật lộn với suy giảm xuất khẩu suốt năm 2012. Bà cho biết: “Tôi không thể ngủ...

Môi trường kinh doanh Tác giả and
DoanhNhanOnline – Bà Lê An, chủ một công ty chuyên xuất khẩu hàng nông sản với 300 công nhân tại quận 6, TP.HCM, đã vật lộn với suy giảm xuất khẩu suốt năm 2012. Bà cho biết: “Tôi không thể ngủ được trong vòng 3 tháng ròng vì thiếu đơn hàng, tháng nào công ty cũng lỗ tới 3 tỷ bạc. Hậu quả nhãn tiền là phải thu hẹp sản xuất, coi như lần này mình chịu mất, gần như làm lại từ đầu”.

“Từ đầu” ở đây có nghĩa là vợ chồng bà An phải trở về thời điểm cách đây cả chục năm, khi mà số công nhân chỉ khoảng 50 người, nhà xưởng còn nhỏ, phục vụ lượng đơn hàng chỉ bằng 30% so với thời hoàng kim năm 2010 – 2011. Nghĩa là doanh nghiệp của bà giờ đây đã trở nên nghèo đi và như cả trăm ngàn doanh nghiệp khác trên thị trường đành phải “thắt lưng buộc bụng”. Nhưng vấn đề là “thắt lưng buộc bụng” ra sao để giảm thiểu mất mát và thiệt hại cho công ty? Đây là một trận chiến cam go.

Làm sao bán hay cho thuê tài sản nhanh nhất?

Phan Đăng Lưu là một con đường lớn của quận Phú Nhuận, gần trung tâm TP.HCM, nơi vốn được coi như “phố tài chính ngân hàng” với sự hiện diện của chi nhánh và phòng giao dịch của hàng chục ngân hàng. Trước đây nhà mặt tiền ở con đường này chỉ hở ra là bị “chớp mất”. Ấy thế mà nay có cả những căn nhà để đến hai năm chẳng có ai thuê. Tính với giá thuê khoảng 2.000 – 3.000 USD/căn mỗi tháng thì chủ nhà đã thiệt hại từ 24.000 USD đến 36.000 USD/năm chứ chẳng chơi, đó là chưa kể công thuê người trông nom và tiền lãi suất ngân hàng.

Anh Nguyễn Văn Hiền, một tay môi giới địa ốc kinh doanh có uy tín tại khu vực này cho biết: “Không phải doanh nghiệp nào khi lâm vào tình trạng cần phải bán hay cho thuê tài sản là địa ốc cũng biết cách để làm. Phần lớn họ giao cho chúng tôi những căn nhà xưởng mà hiện trạng trông khá bê bối, mốc meo. Khách đã hiếm lại còn khó tính nên chỉ cần nhìn sơ vào đó thấy không ưng ý là bỏ đi ngay. Trong khi chỉ cần chịu khó sắp xếp, sơn phết, cải tạo đôi chút là có thể cho thuê hay bán lại dễ dàng hơn nhiều”. Và để bán hay cho thuê tài sản nhanh nhất, những nhà kinh doanh cũng phải rất nhanh nhạy mới có thể hoàn tất công việc này. Cung nhiều, cầu ít! Thời gian bán, cho thuê thành công tài sản càng lớn thì càng dài, giá cả rẻ đi trông thấy. Vì vậy, nếu đã lâm vào cảnh phải bán hay cho thuê tài sản thì mỗi doanh nghiệp cần phải tập trung thời gian và công sức cho việc này. Kỹ năng này bao gồm việc tích cực rao bán ở các kênh có thể, hợp tác với các tay môi giới địa ốc và thậm chí phải đầu tư chút ít vào cải tạo, phân nhỏ tài sản hoặc cần giảm giá cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Làm sao giảm nhân viên nhanh nhất?

Vào tháng 1/2012, Ngân hàng Phương Đông đã sa thải 230 nhân viên. Đó chỉ là một trong những tín hiệu đầu tiên của việc sa thải nhân viên hàng loạt ở những công ty gặp khó khăn. Kết thúc quý 3/2012, Techcombank thông báo đã cắt giảm tổng cộng hơn 1.000 nhân sự. Ngành ngân hàng, một trong những ngành rất “hot” về tuyển dụng nhân sự trong vòng 5 năm về trước, nay đã trở thành nổi danh vì chính sách cắt giảm người với tỷ lệ đưa ra từ 5-10%, thậm chí là 20%. Tại Công ty Địa ốc Khang Điền, từ năm 2010 đến 2011 đã giảm khoảng 30% lực lượng nhân sự. Công ty Hoàng Quân cũng đã cắt giảm nhân sự năm 2012. Còn Công ty Địa ốc Phúc Đức thì đã có 4 đợt cắt giảm nhân sự kể từ 2008.

Bà Phạm Hiền Anh, Giám đốc nhân sự của một công ty sản xuất cơ khí cho hay: “Trước đây chúng tôi vất vả với việc làm sao tuyển đủ người thì nay chúng tôi khốn đốn với việc tinh giảm lao động. Cho nghỉ việc dù chỉ một người đã khó vì làm sao hợp tình, hợp lý, giải quyết chế độ đãi ngộ, giải quyết tâm lý, tình cảm, bàn giao công việc… Vậy mà còn phải giảm cả vài chục, thậm chí hàng trăm nhân sự”.

Còn bà Lê An của công ty chuyên xuất khẩu hàng nông sản nói ở phần đầu bài viết thì cho biết: “Dù đau đớn, nhưng chúng tôi vẫn phải làm, vì nếu để lỗ kéo dài thì cả công ty cùng chết. Thế là đành cố gắng cắt giảm nhân sự càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, để làm nhanh được, rõ ràng phòng nhân sự của chúng tôi phải luôn có danh sách theo dõi, phân loại nhân sự, phân tích rõ từng trường hợp để cắt giảm. Vì chi phí nhân sự là một trong những chi phí lớn nhất của doanh nghiệp, nên phải so đo từng đồng đầu tư trong lĩnh vực này. Nếu chỉ giảm nhanh theo lối cơ học mà không có tính toán thiệt hơn thì sẽ mất rất nhiều khoản đầu tư vô ích. Vì để có được một nhân sự giỏi thực ra phải mất ít nhất từ 3-5 năm đầu tư”.

Làm sao thích ứng với mô hình kinh doanh sau tái cơ cấu?

Vấn đề của các doanh nghiệp sau 2 bước trên là phải lập tức giúp cả công ty thích ứng với mô hình kinh doanh mới.

Keith Mc Farland, chủ Công ty Tư vấn Mc Farland Strategy Partners (Mỹ) cho biết, thật khó khi chuyển đổi từ một công ty nhỏ thành công ty lớn hơn. Nhưng khi đảo ngược lại, bạn cũng phải đối mặt với những khó khăn chồng chất.

Ví như các kỹ năng đang rất hữu ích khi làm việc trong một doanh nghiệp lớn, bỗng dưng trở nên vô dụng khi doanh nghiệp nhỏ đi đáng kể. Tình trạng cắt giảm nhân sự và thiếu việc làm sẽ dẫn đến việc nhân sự phải đa dạng hóa công việc trong khi họ đang mạnh về kỹ năng chuyên sâu. Những nhà quản lý vốn đang phải chịu trọng trách nặng nề bỗng chỉ còn vài nhân sự dưới quyền. Những đơn hàng lớn bị teo tóp lại. Đó là chưa kể tâm trạng hoang mang và nặng nề, thậm chí tổn thương vì những gì đã xảy ra với cả hệ thống công ty khi thu nhập của từng người bị co lại rất mạnh.Chính vì vậy, K. Mc Farland cho rằng, kỹ năng tốt nhất cho việc này là toàn doanh nghiệp phải đối diện với sự thật. Công ty phải bóc được lớp vỏ bọc và sử dụng hiệu quả từng con người. Riêng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần bình tĩnh và tỉnh táo trong việc nhận thức, đánh giá tính phức tạp của tình huống, đưa ra hệ thống giải pháp, giao tiếp thường xuyên và cởi mở với mọi người. Doanh nghiệp cũng cần chắc chắn về các bước đi đúng đắn cần thực hiện. Doanh nghiệp cũng cần ước tính đúng về mức độ tái cơ cấu cần thiết cũng như “hợp nhất được nỗi đau” để không phải cắt giảm hay bán chác nhiều lần, gây xáo trộn liên tục trong toàn doanh nghiệp.

Cuối cùng, chủ doanh nghiệp cần làm cho công ty duy trì được sức ép cải thiện công việc kinh doanh trong thời điểm đầy ắp khó khăn. Vì nếu không làm được việc này, có thể sau cuộc “thắt lưng buộc bụng” quá sức, doanh nghiệp sẽ chết./.

Hoàng Hoa

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video