..." /> Lại "nóng" chuyện nới room - Tạp chí Doanh nhân Online

Lại “nóng” chuyện nới room

Lại "nóng" chuyện nới room

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mùa đại hội cổ đông đã tới gần nhưng nhiều DN xin mở room cho các DN FDI. Đây là yếu tố quan trọng giúp TTCK trở nên hấp dẫn hơn trong thời...

Tiền tệ Tác giả

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa mùa đại hội cổ đông đã tới gần nhưng nhiều DN xin mở room cho các DN FDI. Đây là yếu tố quan trọng giúp TTCK trở nên hấp dẫn hơn trong thời gian tới

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề xác định ranh giới giữa DN nội và ngoại và nhóm ngành nghề được nới room chưa rõ ràng…Vậy để gỡ khó cho cho nới room cần có giải pháp gì để DN có thể hút vốn ngoại qua kênh TTCK?

UBCK vừa đồng ý cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Sở giao dịch TP HCM từ 10% lên 20% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của MBB. Hiện tổng số cổ phiếu đang lưu hành của MBB là 1,6 tỷ cổ phiếu. Như vậy, số lượng chứng khoán ĐTNN được nắm giữ tối đa theo quy định là 320 triệu cổ phiếu MBB. Ngay sau khi Nghị định 60/2015/CP về nới room cho DN ngoại có hiệu lực, Cty CK Sài Gòn (SSI) đã mau chóng trở thành cty niêm yết đầu tiên thực hiện tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà ĐTNN lên mức tối đa 100%. Trước đó, SSI là một trong số ít các DN kín room 49%.

Cty CP Everpia Việt Nam (EVE) đã trở thành DN thứ 2 trên TTCK VN được nới room lên mức tối đa 100% kể từ ngày 3/2/2016. Cổ phiếu này ngay lập tức trở thành tâm điểm của thị trường và khối ngoại đã mau chóng nâng sở hữu lên 58%. Kết thúc phiên giao dịch 22/2, thị giá EVE đạt 33.500 đồng, tương ứng tăng 30% so với trước thời điểm nới room.

Còn với Vĩnh Hoàn (VHC), DN thủy sản này cũng được cho phép nới room ngoại lên 100% và có hiệu lực kể từ ngày 21/2. Đây là trường hợp thứ 3 trên TTCK VN mở room lên mức tối đa. Trong khi đó, Vinamilk (VNM), DN luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khối ngoại mới đây đã xin ý kiến cổ đông rút bớt 7 mã ngành kinh doanh. Đây được cho là động thái chuẩn bị cho hoạt động mở room nhằm hút vốn ngoại.

Có thể thấy, hoạt động nới room đã trở thành câu chuyện khá nóng ngay từ đầu năm 2016. Cty CK HSC cho rằng kỳ vọng vào DN nới room sẽ giúp thu hút nhà đầu tư quay trở lại thị trường trong thời gian tới. Trên thực tế, các cổ phiếu như EVE, VHC, BIC, MBB đều tăng mạnh sau những quyết định liên quan đến mở room.

Nghị định 60 về việc nới room cho nhà ĐTNN đã có hiệu lực từ 1/9/2015 với điểm nhấn không chỉ đến từ việc cho phép khối ngoại có thể sở hữu tối đa 100% cổ phần tại DN mà còn phép DN nội tự có quyền quyết định nới room. Tuy nhiên, theo nhiều phản ánh của DN, dù Nghị định 60/CP có nhiều đổi mới và là bước tiến quan trọng để DN hút vốn ngoại nhưng vẫn còn rất nhiều vướng mắc trong câu chuyện nới room mà điển hình là về quy định đâu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Ông Vũ Bằng – Chủ tịch UBCK Nhà nước cho biết, dự thảo tháo gỡ vướng mắc giữa Nghị định 60 và Luật đầu tư đã được hoàn tất và sẽ sớm được công bố trong thời gian tới. Điều này được kỳ vọng sẽ giải quyết khó khăn trong việc xác định DN nội, FDI, giúp các DN thuận lợi hơn trong việc thực hiện nới room.

Tuy vậy, ông Nguyễn Quang Bảo – Phó Tổng Giám đốc Cty CK Bản Việt thắc mắc, theo quy định của Luật Đầu tư, DN được đối xử là DN ngoại khi các nhà đầu tư nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên. Quy định này có áp dụng với khối DN trên sàn (niêm yết và UPCoM) không?

Như vậy, với dự thảo này, thị trường kỳ vọng, một DN có cổ phiếu giao dịch trên sàn (niêm yết hoặc trên UPCoM) là nhà ĐTNN sẽ theo quy định khác với sở hữu mức 51% được định danh tại Luật Đầu tư.

Nói như ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP HCM (HSC), nhằm cải thiện khả năng thu hút vốn ngoại cho TTCK, đa dạng kênh huy động vốn cho DN, UBCK cần đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nhằm gỡ tắc cho nới room… Chỉ có như vậy mới tạo ra sức hút lớn đối với dòng vốn ngoại tạo kênh huy động vốn mới đa dạng cho DN và thị trường…

Hà Phương/DDDN

Bài viết liên quan