Lãi suất sẽ hạ thêm 50 điểm trong quý 2

Lãi suất sẽ hạ thêm 50 điểm trong quý 2

DoanhNhanOnline – Nhóm nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra những dự báo về lãi suất trong quý 2/2013 và triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm nay. Theo nhóm nghiên cứu, mặc dù con...

Tin trong nước Tác giả and
DoanhNhanOnline – Nhóm nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra những dự báo về lãi suất trong quý 2/2013 và triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Theo nhóm nghiên cứu, mặc dù con số tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn ở mức thấp nhưng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhẹ trong năm nay.Cụ thể lĩnh vực thương mại sẽ tiếp tục giữ được đà tăng như năm trước. Trong năm 2013, Việt Nam sẽ được hưởng thặng dư thương mại và xuất khẩu sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ, trong khi đó nhập khẩu sẽ chỉ tăng nhẹ. Standard Chartered dự đoán sản xuất công nghiệp của Việt Nam sẽ gia tăng trong năm nay nhờ các chính sách hỗ trợ sản xuất và sự cải thiện của dòng đầu tư.

Theo ước tính của Standard Chartered, lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ từ 12,2% xuống 11,3%. Dữ liệu điều chỉnh theo tháng của nhóm nghiên cứu cũng cho thấy sự suy giảm của lạm phát CPI, từ mức 0,4% trước đó xuống 0,1%. Tuy nhiên, giá cả thực phẩm đã bắt đầu tăng trở lại sau khi hạ nhiệt trong năm ngoái, một xu hướng đối lập so với tỷ lệ lạm phát lõi thấp trong thời gian gần đây. “Chúng tôi nhận thấy giá thực phẩm gia tăng là một nguy cơ tiềm ẩn gây sức ép lên lạm phát do nhóm thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn (39,93%) trong rổ hàng hóa tính CPI, chúng tôi cũng dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn trong Quý 2/2013”, đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Standerd Chartered dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ hạ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong thời gian tới và đây sẽ là lần hạ lãi suất cuối cùng trong chu kỳ hiện tại khi nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại vẫn còn hiện hữu trong năm nay./.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video