Làm sao giữ được lòng tin?

Làm sao giữ được lòng tin?

“Tôi không tin đâu” – TS Nguyễn Đình Cung đáp ngay khi nghe chuyện hộ kinh doanh mở quán ăn, chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị xử lý hình sự. Tiếc thay, chuyện “không tin được” đó lại...

Kinh doanh Tác giả

“Tôi không tin đâu” – TS Nguyễn Đình Cung đáp ngay khi nghe chuyện hộ kinh doanh mở quán ăn, chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị xử lý hình sự.

Tiếc thay, chuyện “không tin được” đó lại là sự thật. Ông Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Trưởng Ban thư ký Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sau khi nghe rõ ngọn ngành đã nhiều lần thốt lên: “Rất đáng buồn”.

Không cẩn thận thì hy hữu sẽ thành phổ biến!

“Qua quá trình rà soát việc thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, chúng tôi thấy có những biểu hiện pháp luật chưa được thực thi nghiêm túc. Có nơi, có chỗ “hồi sinh” giấy phép con, đẻ thêm thủ tục làm phiền doanh nghiệp, nhưng đem ra xử lý hình sự hoạt động kinh doanh mà pháp luật không cấm như thế này là trường hợp tôi chưa từng biết. Nhưng hy hữu mà không xử lý triệt để thì có thể lại thành phổ biến, rất nguy hiểm”, Viện trưởng CIEM nói.

Ông Cung không ngần ngại khẳng định, với tinh thần tự do kinh doanh tất cả những gì pháp luật không cấm thì ngay cả khi chưa đăng ký kinh doanh, việc bán phở của ông Nguyễn Văn Tấn, như công luận nêu, vẫn hoàn toàn hợp pháp. Với tinh thần Nhà nước khởi nghiệp thì nhà chức trách cần nhắc nhở và hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh (chứ không phải là “xin phép” và thực tế ông Tấn đã làm).

17

Về vụ việc này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cũng thẳng thắn bày tỏ quan ngại khi cho rằng, pháp luật đã quy định rõ sự hạn chế kinh doanh trong một số ngành nghề, nếu có, như đặt ra giấy phép, chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định, các quy định về an toàn, vệ sinh, môi trường… chỉ trên cơ sở duy nhất: vì lợi ích, trật tự công cộng. “Có lẽ không có gì triệt tiêu động lực kinh doanh của người dân ghê gớm bằng những rào cản hành chính và nguy cơ hình sự hóa. Trong khi đó, “quyền tự do kinh doanh” bắt đầu được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1992 và tiếp tục được tái khẳng định theo hướng cởi mở hơn trong Hiến pháp năm 2013”, ông Tuấn dẫn chứng.

Không chỉ hai chuyên gia nêu trên, thông tin về vụ việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới luật gia và các doanh nghiệp. Và quan điểm chung là nỗi lo lắng về hiệu lực thực thi của luật pháp, về tình trạng lạm dụng chức quyền để o ép, hành dân; thậm chí mất lòng tin vào cam kết bảo đảm quyền nhân thân, quyền tài sản đã được Hiến định. “Một khi lòng tin đã mất đi thì lấy lại là vô cùng khó khăn”, ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Vẫn lo cho người kinh doanh “thấp cổ bé họng”

Với sự vào cuộc của công luận, sự quyết đáp nhanh chóng, mạnh mẽ của lãnh đạo trung ương và địa phương câu chuyện với công dân – người kinh doanh Nguyễn Văn Tấn đã có một kết cục có hậu. Theo quyết định của VKSND TP.HCM, ông Tấn được đình chỉ bị can, “khôi phục mọi quyền lợi hợp pháp; được công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có)”

Trao đổi với phóng viên, một doanh nhân đã thành danh tỏ ý thông cảm với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa đi đăng ký kinh doanh ngay. Ông nhận xét rằng, hoạt động kinh doanh, dù chỉ là mở tiệm ăn, cũng không dễ thành công, có khi phải bán thử vài tháng mới biết có tồn tại được hay không, nên nhiều người vẫn có tâm lý “nghe ngóng” thay vì đi làm thủ tục trước khi khởi sự kinh doanh. Nhưng để tránh những phiền phức không đáng có, ông khuyến nghị: “Bây giờ thủ tục đăng ký kinh doanh rất đơn giản, như chính ông Tấn cũng đã từng được cấp một cách dễ dàng, theo phản ánh trên báo chí. Nếu hiểu rõ quyền của mình là đăng ký kinh doanh chứ không phải đi xin và cơ quan nhà nước không phải đang “cho” hay “ban phát” quyền đó cho mình thì người kinh doanh không có gì phải ngại”.

Được biết, ngày 29/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp. Quyết định tổ chức cuộc gặp đã đáp ứng kiến nghị của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đại diện cộng đồng các doanh nghiệp, chuyển tới Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội. Chủ đề được lựa chọn là “Doanh nghiệp Việt Nam – động lực phát triển kinh tế của đất nước”, nhằm gửi tới doanh nghiệp thông điệp rõ ràng từ người đứng đầu Chính phủ: doanh nghiệp sẽ được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp, phát triển kinh doanh. Tại hội nghị, theo chương trình, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.HCM sẽ cùng ký cam kết với VCCI về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn. Hy vọng những cam kết đó sẽ không chỉ nằm trên giấy.

Chỉ có điều, như lời ông Tấn than thở với nhà báo, rằng hộ kinh doanh nhỏ lẻ như ông thì dù kêu cũng rất khó có cơ hội được “nghe thấy”, nói gì đến chuyện được gặp gỡ lãnh đạo cấp cao. Mà có tới trên 90% doanh nghiệp Việt Nam là vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ.

Cẩm Hà

Tóm tắt vụ việc

Ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê “Xin Chào” nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) để bán cà phê, ăn sáng, ăn trưa. Dù đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh, nhưng do muốn khai trương quán sớm, trong khi giấy hẹn nhận giấy chứng nhận kinh doanh là ngày 19/8/2015 thì ngày 8/8/2015 ông đã khai trương quán.

Ngày 13/8, ông bị lập biên bản vì không có giấy chứng nhận kinh doanh.

Ngày 17/8, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục mời ông đến trụ sở làm việc, lần này công an lập biên bản với ông về 5 hành vi vi phạm hành chính, trong đó có hành vi: hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Sau khi đóng phạt, ông Tấn đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Ngày 19/9, quán của ông Tấn lại bị lập biên bản vì các lỗi: sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại, gây hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm.

Ngày 25/9/2015, ông Tấn bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép.

Ngày 22/4/2016: Thủ tướng đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét vụ ván, phản hồi thông tin.

Ngày 24/4/2016, ông Tấn được nhận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Ngày 25/4/2016: Trưởng Công an huyện Bình Chánh bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, xử lý.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video