Liên thông 3 tổng đài khẩn cấp 113 – 114 – 115

Liên thông 3 tổng đài khẩn cấp 113 – 114 – 115

Ngày 21/5, UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng với các đơn vị gồm VNPT, Sở Y tế TP.HCM, Cảnh  sát Phòng cháy chữa cháy, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm...

Đời sống số Tác giả

Ngày 21/5, UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng với các đơn vị gồm VNPT, Sở Y tế TP.HCM, Cảnh  sát Phòng cháy chữa cháy, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã chính thức khai trương hệ thống kết nối liên thông tổng đài khẩn cấp 113 – 114 – 115 đầu tiên của cả nước.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, con đường đi đến dự án bắt nguồn từ thảm họa chìm tàu khách H29-BP tại cửa biển khu vực Cồn Ngựa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM ngày 2/8/2013. Số người chết trong vụ chìm tàu tăng cao một phần đến từ nguyên nhân cứu hộ cứu nạn chậm, thông tin cấp cứu chuyển đi lòng vòng, không đến đúng nơi cần thiết. Trước bối cảnh đó, vào ngày 5/8/2013, UBND TP.HCM đã có công văn số 566/TB-VP trong đó chỉ đạo phải xây dựng phương thức phối hợp thông tin trong công tác cứu nạn cứu hộ của người dân đến cơ quan chức năng, đảm bảo trong thời gian nhanh nhất. Căn cứ chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị để triển khai phương án kết nối liên thông các tổng đài khẩn cấp 113 – 114 – 115 nhằm phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ tại TP.HCM một cách tối ưu nhất.

Theo ông Lê Quốc Cường, trên thực tế, khi triển khai việc kết nối liên thông các tổng đài khẩn cấp 113 – 114 – 115 khá phức tạp về mặt kỹ thuật. Nguyên nhân hệ thống tổng đài trung tâm của các đơn vị không tương thích nhau. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống liên thông còn phải đảm bảo tất cả các quy trình nghiệp vụ của các đơn vị không được thay đổi, hệ thống liên thông phải vận hành nhịp nhàng với hệ thống hiện hữu. Tuy nhiên, các khó khăn này đã được khắc phục, và đến nay đã triển khai lắp đặt các thiết bị tại các đơn vị, đủ điều kiện đưa vào sử dụng hệ thống liên thông tổng đài tại 49 điểm kết nối, gồm Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (22 điểm); Công an thành phố (25 điểm); Trung tâm cấp cứu 115 (1 điểm); Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố (1 điểm).

Bên cạnh đó Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kết hợp Viễn thông TP.HCM đã tập huấn nghiệp vụ sử dụng hệ thống liên thông tổng đài, hướng dẫn các nhân viên trực tổng đài của 49 đơn vị áp dụng quy trình để thực hiện chuyển tiếp thông tin cuộc gọi giữa các đơn vị.

Và vào lúc 22 giờ ngày 24/4/2015, các đơn vị đồng bộ thực hiện chuyển sang hệ thống kết nối liên thông tổng đài 113 – 114 – 115. Và đến thời điểm hiện nay, hệ thống này hoạt động một cách thành công và thông suốt.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, việc kết nối liên thông ba đầu số 113 – 114 – 115 rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người dân.

hinh 2“Giờ đây, người dân chỉ cần gọi bất kỳ đầu số nào hoặc 113, hoặc 114 hay 115, sẽ được các hệ thống tổng đài điện thoại khẩn cấp tiếp nhận và phân tích xử lý theo quy trình cụ thể, được giám sát và quản lý chặt chẽ. Với cách làm mới và sáng tạo này, tôi tin tưởng rằng sẽ góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản”, ông Lê Mạnh Hà nói.

Ông Hà cũng lưu ý, để tiếp tục đảm bảo công tác quản lý, vận hành vận hành hệ thống kết nối liên thông tổng đài 113 – 114 – 115, trong thời gian tới các đơn vị quản lý các đầu số tổng đài khẩn cấp, mỗi đơn vị phải xây dựng quy trình xử lý nghiệp vụ về tiếp nhận, xử lý thông tin cứu nạn, cứu hộ qua hệ thống kết nối liên thông tổng đài 113 – 114 – 115. Viễn thông TP.HCM là đơn vị cung ứng dịch vụ phải đảm bảo các thiết bị hoạt động theo đúng thiết kế đảm bảo các hệ thống tổng đài được kết nối liên tục, thông suốt, kịp thời xử lý các sự cố khi phát hiện hoặc theo yêu cầu của các đơn vị sử dụng. Các đơn vị cũng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết chức năng tiếp nhận, xử lý thông tin cứu nạn cứu hộ và phòng cháy chữa cháy của số điện thoại 114 cũng như các đầu số khác.

 

 

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video