Liều thuốc bổ cho niềm tin

Liều thuốc bổ cho niềm tin

DoanhNhanOnline – Các nhà đầu tư nước ngoài bị thiệt hại tại một số địa phương vừa qua đang rất cần những giải pháp trợ giúp cụ thể, nhanh chóng của các cơ quan nhà nước và chính quyền địa...

Vấn đề hôm nay Tác giả and

DoanhNhanOnline – Các nhà đầu tư nước ngoài bị thiệt hại tại một số địa phương vừa qua đang rất cần những giải pháp trợ giúp cụ thể, nhanh chóng của các cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương.

Ông Liu ChinWong, Giám đốc Công ty sản xuất phụ tùng xe đạp của Đài Loan tại Bình Dương nhắc đi nhắc lại câu nói: “Tôi yêu Việt Nam, các bạn hãy yêu tôi”, khi đoàn công tác khảo sát tình hình các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sau vụ việc ngày 13-14/5 chuẩn bị rời đi. Ông Liu là một trong 19 nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề nhất trong vụ quá khích phá hoại nhà xưởng tại Bình Dương. Gần như toàn bộ nhà máy sản xuất phụ tùng xe đạp xuất khẩu mà ông đã dày công xây dựng hơn 10 năm qua tại Bình Dương đã tiêu tan. Nguyên vật liệu ông đã chuẩn bị cho đơn hàng xuất khẩu cũng không còn nguyên vẹn, thậm chí, cả lô hàng đang xếp trong container cũng bị phá hủy.

Gặp ai để được giải quyết sớm?

Nhưng vào lúc này, ông không muốn nhắc tới những gì đã qua cho dù trong từng câu nói, sự lo lắng vẫn thường trực. “Tôi đã đưa cả gia đình sang Việt Nam, đã chọn Việt Nam là nơi để sinh sống và làm ăn. Tôi không muốn chuyển đi. Tôi cần sự hỗ trợ để sinh tồn, để tiếp tục sự nghiệp của mình tại đây”, ông Liu nói với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi được hỏi ông mong muốn điều gì.

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư nước ngoài bị thiệt hại khác, ông Liu đang lo lắng về những đơn hàng xuất khẩu đang tới hạn, về khoản tiền lương công nhân không thể chậm trễ, về chi phí để xây dựng lại nhà xưởng, nhập máy móc thiết bị, nguyên vật liệu mới bù đắp cho những gì đã mất. Bất cứ sự chậm trễ nào, nhất là trong thủ tục hành chính sẽ làm khoảng thời gian để ông đưa nhà máy trở lại hoạt động lại kéo dài. “Tôi rất mừng khi nghe nói đến những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam, nhưng điều mà chúng tôi muốn nhìn thấy lúc này là các hành động cụ thể mà chính quyền địa phương thực hiện để hỗ trợ chúng tôi. Đó là chúng tôi sẽ làm việc với ai, đầu mối nào để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp bị thiệt hại theo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam”, ông Liu thẳng thắn đề nghị với ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Cuộc làm việc giữa các thương gia Đài Loan tại Bình Dương với lãnh đạo VCCI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Bình Dương kéo dài tới gần 11 giờ đêm, nhưng hội trường vẫn kín chỗ. Các câu hỏi vẫn liên tục được đưa ra.

Vì quyền lợi của cả chủ đầu tư và người lao động

Ông Jong Chin Shen, đại diện Bộ Kinh tế Đài Loan, dẫn đầu một đoàn công tác từ Đài Loan sang Việt Nam để khảo sát tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp Đài Loan sau vụ việc ngày 13-14/5, cũng chưa có bất cứ một giây phút nghỉ ngơi nào kể từ khi đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào buổi trưa cùng ngày, đã phải lên tiếng trấn an sự lo lắng của các nhà đầu tư khi những kiến nghị cụ thể của họ chưa nhận được ngay các câu trả lời từ chính quyền địa phương. “Chúng tôi rất mừng vì các đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam đã đến tận các doanh nghiệp. Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy công việc tiến triển nhanh hơn, bởi vì trong nhiều vấn đề mà doanh nghiệp đề nghị, chính quyền địa phương nói là phải chờ hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương. Các doanh nghiệp của chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Họ cần sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả và thân thiện của từng cán bộ địa phương”, ông Jong Chin Shen nói và đề nghị UBND tỉnh Bình Dương có trả lời bằng văn bản với các giải pháp cụ thể.

“Chúng tôi muốn có được cam kết bằng văn bản để có cơ sở quyết định sẽ làm gì tiếp theo, nhưng cũng để người lao động của các doanh nghiệp dự liệu được khoảng thời gian họ sẽ được trở lại làm việc”, ông Jong Chin Shen lý giải thêm về sự sốt ruột của các nhà đầu tư Đài Loan.

Trước đó, khi đến làm việc tới các nhà đầu tư tại từng nhà máy, ông Jong Chin Shen đã yêu cầu các công ty bảo hiểm của Đài Loan tham gia bảo hiểm cho các doanh nghiệp bị thiệt hại nhanh chóng hoàn tất các công việc giám định để tiến hành bồi thường.

Giới đầu tư đang dõi theo

Rất ngắn gọn, ông Remco Gaanderse, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) trong buổi làm việc giữa VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam phát biểu: giới đầu tư thế giới đang nhìn vào công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả của Chính phủ Việt Nam với những doanh nghiệp bị thiệt hại để định lượng môi trường đầu tư – kinh doanh Việt Nam trong tương lai.

Trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài, môi trường đầu tư – kinh doanh Việt Nam vốn “ghi điểm” ở sự an toàn, thân thiện. Thậm chí, trong số những nhà đầu tư bị thiệt hại lần này, có những người đã di chuyển từ những địa điểm đầu tư bất ổn trong khu vực tới Việt Nam. Sự quá khích của một số đối tượng vừa qua đã khiến niềm tin của họ bị lung lay.

Mọi việc đang dần ổn định với sự cam kết của Chính phủ Việt Nam. Các giải pháp cụ thể cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ngay lập tức ban hành. Vấn đề lúc này là tốc độ thực hiện và hiệu quả thực hiện các giải pháp đã có. Có nghĩa là “liều thuốc bổ” cho niềm tin, sự phục hồi hình ảnh thân thiện cho môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài giờ đây đang nằm trong tay từng cán bộ công chức, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương!

Tác giả: Minh Anh

 

Kết luận của Thủ tướng về hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh:Doanh Nhân xin trích đăng những nội dung chính của Kết luận của Thủ tướng Chính phủ có liên quan tới vấn đề này như sau:1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có doanh nghiệp bị thiệt hại phải cử cán bộ làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp để nắm chắc thực tế tình hình, đồng thời công bố ngay bộ phận đầu mối tiếp nhận, giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, nhất là hỗ trợ khôi phục, xác nhận, cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng từ phục vụ cho việc xác định giá trị tài sản bị thiệt hại và áp dụng các chính sách, chế độ liên quan. Trường hợp hồ sơ, tài liệu, chứng từ bị mất, cho phép các cơ quan thực hiện dựa trên cam kết của doanh nghiệp và hậu kiểm.2. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan:
– Hướng dẫn doanh nghiệp bảo hiểm xác định và đưa thiệt hại của các doanh nghiệp vào phạm vi được bảo hiểm; khẩn trương xác định giá trị thiệt hại để thực hiện bồi thường theo thủ tục đơn giản, rút gọn; ứng trước tiền bồi thường đối với những trường hợp đã xác định rõ thuộc phạm vi, đối tượng được bảo hiểm.

– Chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan căn cứ thiệt hại thực tế của doanh nghiệp, thực hiện việc gia hạn thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế; gia hạn thời hạn nộp thuế và các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước đối với số phát sinh trước tháng 5/2014 mà chưa nộp, tương ứng với mức độ thiệt hại. Thời gian gia hạn tối đa là 2 năm, không phạt chậm nộp đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại.

– Thực hiện việc miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định và hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với những khoản thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của hàng hoá bị tổn thất; cho phép thông quan các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp bị thiệt hại đang có nợ thuế.

– Khẩn trương thực hiện việc khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại mà không được bồi thường, bao gồm cả trường hợp không còn chứng từ, hóa đơn.

– Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại.

– Hướng dẫn giảm tối đa 30% số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014, nhưng không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường.

3. Thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp bị thiệt hại. Trường hợp doanh nghiệp bị thiệt hại thuê hạ tầng gắn với quyền sử dụng đất thì miễn, giảm tiền thuê đất cho công ty kinh doanh hạ tầng; số tiền này được khấu trừ tương ứng vào tiền thuê hạ tầng của doanh nghiệp bị thiệt hại.

4. Hỗ trợ, cung ứng lao động thay thế kịp thời cho lực lượng lao động bị thiếu hụt. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp thị thực nhập cảnh nhanh cho nhà đầu tư và lao động nước ngoài vào Việt Nam. Cho phép áp dụng ngay quy định chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam chỉ cần có trình độ đại học, cử nhân trở lên hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dự kiến làm việc; đối với việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam từ 6 tháng trở lên thì chỉ cần Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại chưa thể hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại và không có khả năng trả tiền lương cho người lao động từ tháng 4 đến tháng 6/2014, rà soát danh sách, vận dụng quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp để giải quyết cho người lao động phần tiền lương còn nợ.

5. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động, tích cực có các biện pháp kịp thời, cần thiết để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ giao dịch, vay vốn nhằm giúp các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

6. Truy tìm, thu hồi và trả lại tài sản, các thiết bị kỹ thuật bị mất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video