Mầm xanh ICDREC

Mầm xanh ICDREC

DoanhNhanOnline – ICDREC được xem là mầm xanh đầu tiên của Việt Nam trong nỗ lực đi đầu phát triển ngành công nghiệp vi mạch của đất nước. Những thử nghiệm thiết kế thành công của các con chip mang...

Uncategorized Tác giả and
DoanhNhanOnline – ICDREC được xem là mầm xanh đầu tiên của Việt Nam trong nỗ lực đi đầu phát triển ngành công nghiệp vi mạch của đất nước.

Những thử nghiệm thiết kế thành công của các con chip mang thương hiệu Việt Nam với những ứng dụng đa dạng, đã đặt một bệ phóng khá tốt để các nhà hoạch định chính sách đưa ngành công nghiệp vi mạch vào vị trí ngành công nghệ cao được đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Những cột mốc lịch sử

Trong lĩnh vực phát triển chương trình công nghiệp vi mạch không thể không nhắc đến nỗ lực của các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Sự manh nha của ngành vi mạch Việt Nam bắt đầu từ việc thiết kế thành công Chip vi xử lý 8 bit SigmaK3 vào đầu năm 2008, với những ứng dụng cho thiết bị điều khiển từ xa, các loại biển quang báo, màn hình trắng đen của các thiết bị định vị GPS… Mặc dù con chip này dựa trên kiến trúc của bản thiết kế nước ngoài và không được thương mại hóa, nhưng nó đánh dấu một bước tiến quan trọng về khả năng làm chủ công nghệ và mở ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp vi mạch non trẻ Việt Nam. Đặc biệt hơn, khi Việt Nam công bố con chip này, thế giới đã đưa Việt Nam vào bản đồ ngành công nghiệp chip thế giới.

GS.TS Đặng Lương Mô, cố vấn của Đại học Quốc gia TP.HCM, được xem là người đặt nền móng cho ngành vi mạch Việt Nam khi đó nói rằng, thành công của chip Sigma K3 khiến niềm hy vọng nước ta sẽ từng bước làm chủ công nghệ sản xuất chip. Nếu có kế hoạch phát triển, không cần cạnh tranh với các quốc gia khác mà chỉ cần cung cấp đủ chip cho các sản phẩm điện tử của thị trường trong nước đã đủ để phát triển ngành công nghiệp này.

Sau bước đi này, ICDREC tiếp tục thực hiện một đề tài do Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư với sứ mệnh tạo ra một con chip vi xử lý 32 bit, dựa hoàn toàn trên bản thiết kế của Việt Nam để thương mại hóa sản phẩm. Sau hai năm rưỡi thực hiện, chip vi xử lý 32 bit VN 1632 đã hoạt động thành công, vượt qua các bài kiểm tra và chạy ổn định.

Chưa dừng tại đó, ICDREC nhận thấy, đã có được nền tảng giờ đến lúc đặt ra mục tiêu xa hơn, xây dựng các sản phẩm chip đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chip SG8V1 ra đời trong bối cảnh đó. Theo công bố của ICDREC, mặc dù chỉ là chip vi xử lý 8 bit và còn ở mức độ công nghệ thấp, nhưng tới nay công trình này vẫn được sử dụng khá phổ biến trong nhiều sản phẩm gia dụng như: máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… Việc thương mại hóa con chip này đã thể hiện trên thực tế. ICDREC đã liên doanh với Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, thành lập công ty có tên là Saigon Track sản xuất thiết bị định vị cho xe gắn máy. Thiết bị này sử dụng chip 8 bit do ICDREC thiết kế và chế tạo.

Ngày 14/12/2012, UBND TP.HCM đã phê duyệt Chương trình Phát triển Công nghiệp vi mạch TP.HCM giai đoạn 2013 – 2020. Mục tiêu của chương trình là nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm điện tử, viễn thông sản xuất tại Việt Nam; sản phẩm điện tử, viễn thông có sử dụng vi mạch được thiết kế và chế tạo tại Việt Nam sẽ có giá trị gia tăng từ 15-30%. Đến năm 2020, doanh thu của riêng ngành vi mạch điện tử sẽ đạt tối thiểu 120 triệu USD/năm; phát triển công nghiệp vi mạch điện tử trở thành một ngành kinh tế chủ lực, tăng trưởng cao (từ 20 – 30%/ năm). Chiến lược còn hướng đến mục tiêu biến vi mạch thành sản phẩm quốc gia, chiếm lĩnh thị trường nội địa cả trong dân dụng, quân đội và quản lý nhà nước.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM, kỳ vọng rất lớn vào chương trình này, vì nếu sản xuất được vi mạch, bộ não của các thiết bị điện tử sẽ giúp ngành công nghiệp điện tử trong nước phát triển và thoát ra khỏi cảnh đi làm thuê. Ngoài ra, không chỉ đơn thuần có giá trị tăng trưởng kinh tế, khẳng định vị thế về khoa học kỹ thuật mà còn có ý nghĩa trong đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo mật thông tin quốc gia.

Những miếng ráp đã thành hình

Mặc dù khá cẩn trọng để tìm hướng phát triển hợp lý cho sự khởi đầu ngành công nghiệp vi mạch, nhưng những bước đi mạnh mẽ gần đây của TP.HCM trong lĩnh vực này cho thấy, bức tranh chung của ngành vi mạch đã dần hình thành.

Ngành công nghệ vi mạch được chia thành hai loại: thiết kế và chế tạo. Thiết kế đòi hỏi về năng lực và con người. Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết: các kỹ sư tại đây đủ năng lực thiết kế chip có kích cỡ bản mạch 65 nm. Trong ngành vi mạch, kích cỡ bản mạch càng thấp, độ phức tạp và công nghệ càng cao. Điều này chứng minh khả năng làm chủ công nghệ của người Việt Nam. Về mặt đào tạo nhân sự để đáp ứng trong tương lai, các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã đưa ngành vi mạch bán dẫn vào trong chương trình giảng dạy. Song song đó, ICDREC cũng triển khai hai chương trình đào tạo dành cho các kỹ sư đã tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông, khoa học máy tính hoặc liên quan. Theo ông Hoàng, những nhân sự được đào tạo theo các chương trình này hoàn toàn đủ khả năng làm việc ngay. Và dự kiến từ nay đến năm 2020 sẽ có trên 1.000 nhân lực cho vi mạch. Thời gian gần đây, Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) và ICDREC còn liên tiếp ký kết hợp tác với các tổ chức nước ngoài để tìm kiếm sự hỗ trợ phát triển cho ngành công nghiệp vi mạch còn non trẻ của Việt Nam.

Chơi theo kiểu Việt Nam

Đi sau thế giới trong lĩnh vực công nghiệp vi mạch nên Việt Nam buộc phải chọn một hướng đi khác để tận dụng được lợi thế, xác định được đầu ra cho sản phẩm và tạo ra được nhóm sản phẩm đặc thù để thương mại hóa. Chính vì vậy, ông Ngô Đức Hoàng cho rằng, việc chế tạo sản phẩm chip để cạnh tranh với các tập đoàn lớn như Intel, Samsung, AMD… là chuyện không tưởng. Nhưng có thể định hướng vào các thị trường chip thiết kế đơn giản, chế tạo ít phức tạp, ít tốn kém hơn như cảm biến các loại phục vụ cho công nghiệp, nông nghiệp, phát triển đô thị. “Do đó, nên bắt đầu từ công nghệ 180 nm, chi phí đầu tư không cao. Ngoài ra, sản phẩm chip từ công nghệ này còn có nhu cầu không nhỏ trong ngành an ninh quốc phòng. Với cách tiệm cận công nghệ vừa phải, từ đó tập dượt để nâng cao trình độ, sau khi quen dần sẽ đi vào những công nghệ cao hơn. Sử dụng công nghệ 180 nm, nhưng nếu tạo ra sự khác biệt về thị trường và sản phẩm, vẫn có cơ hội phát triển tốt”, ông Hoàng khẳng định.

Đăng Lâm

Bài viết liên quan