Mạng lưới nhà đồng hành hỗ trợ giấc mơ Vietnam Silicon Valley

Mạng lưới nhà đồng hành hỗ trợ giấc mơ Vietnam Silicon Valley

Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển nhờ công nghệ đồng thời là thị trường tiềm năng thu hút nguồn tài chính đầu tư mạo hiểm và nguồn lực chất xám, Vietnam Silicon Valley (VSV)...

Tin tức Tác giả

Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển nhờ công nghệ đồng thời là thị trường tiềm năng thu hút nguồn tài chính đầu tư mạo hiểm và nguồn lực chất xám, Vietnam Silicon Valley (VSV) đang nỗ lực cung cấp các giải pháp giúp các cá nhân và tổ chức trở nên chuyên nghiệp hơn khi tham gia đầu tư cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Startup. Đây là một mô hình vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 500,000 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2016 đánh dấu năm đầu tiên chúng ta có hơn 100,000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tuy nhiên tỉ lệ đóng cửa cùng thời gian này là 76,000 doanh nghiệp – tương đương 70%. Với tỉ lệ tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020 Việt Nam chỉ có thêm 150,000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nâng tổng số lên 650,000 doanh nghiệp.

Do vậy, để đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, Việt Nam cần có giải pháp cấp bách thúc đẩy việc ra đời doanh nghiệp mới đồng thời giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp đang hoạt động.

Chương trình được tổ chức năm 2016 tại VSV Corner

Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Singapore…giải quyết vấn đề trên bằng cách tận dụng hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm để cung cấp cho Startup vốn mồi, cố vấn từ các nhà đầu tư nhằm giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư ở Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế và không đủ để hỗ trợ số lượng doanh nghiệp mới ra đời khổng lồ như mục tiêu của chính phủ đề ra.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực không ngừng và thể hiện quyết tâm bằng việc ban hành và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Một trong các nội dung quan trọng là tiếp tục triển khai Đề án Vietnam Silicon Valley (VSV) của Bộ KHCN nhằm nhân rộng mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (VSVA), xây dựng mạng lưới nhà đầu tư mạo hiểm và cố vấn để hỗ trợ và đầu tư vốn mồi cho Startup nói riêng cũng như thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói chung.

 Bà Michelle E. Mesina (giám đốc điều hành công ty Tư vấn và Đào tạo Quốc tế Explore Invernational LLC) và Ông Jonathan C. Baer (Quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm Threhold Hoa Kỳ

Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm tại Việt Nam với tỉ lệ đầu tư thành công là 38% (trên thế giới là 10%), và định giá thị trường (Market Value) tăng từ 4,5 đến 10 lần trong suốt 4 năm thực tế hoạt động, VSV mong muốn thông qua chương trình VSV Investor Bootcamp với thông điệp “Be Master with VSV – Trở nên chuyên nghiệp hơn cùng VSV”, các chuyên gia sẽ truyền đạt lại những kiến thức, kỹ năng, bí quyết và kinh nghiệm thực tiễn xây dựng, quản lý và điều hành Tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Trong đó, giá trị cốt lõi của Tổ chức này là phương pháp cố vấn chuyên nghiệp để doanh nghiệp có thể Startup và nhà đầu tư có khả năng tăng giá trị các khoản đầu tư lên gấp nhiều lần trong ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Chương trình được tổ chức trong vòng 5 ngày, từ ngày 10/04 đến 14/04 tại Hà Nội với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm vận hành và nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp; cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới để giúp người tham gia có được nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào Startup nhằm tăng cao tỷ lệ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp; tăng cường tính liên kết và kết nối mạng lưới các cố vấn, các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách với các trung tâm ươm tạo nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Người tham gia trao đổi trực tiếp và nhận sự cố vấn từ chuyên gia Jonathan C.Baer giữ vai trò quản lý tại Quỹ đầu tư mạo hiểm Threshold Hoa Kỳ.

Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia chia sẻ các bí quyết của diễn giả Th.s Thạch Lê Anh, tác giả chủ nhiệm đề án Viet Nam Silicon Valey. Bà là người tiên phong trong nghiên cứu và vận hành mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (VSVA) tại Việt Nam. Tham gia trong các phiên thảo luận cùng với bà Thạch Lê Anh còn có các chuyên gia đến từ Mỹ, Israel, Úc, Hàn Quốc… những đất nước nổi tiếng phát triển về Đầu tư mạo hiểm và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

VSV kỳ vọng những người tham dự sẽ tận dụng được tốt nhất nguồn lực từ chương trình cả về mạng lưới cố vấn và kiến thức của chuyên gia kết hợp kinh nghiệm áp dụng thực tế của VSV tại thị trường đầu tư Startup tại Việt Nam.

Chương trình hiện đã được mở cho tất cả những đối tượng muốn tham gia và đăng ký công khai trên website của VSV (http://www.siliconvalley.com.vn/).

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video