Manpower Group: 45% người đi làm không thích làm việc toàn thời gian

Manpower Group: 45% người đi làm không thích làm việc toàn thời gian

Được thực hiện trên 18.000 ứng viên tuổi từ 18 đến 56 tại 24 thị trường nhân sự lớn của thế giới, khảo sát mới nhất của Công ty cung cấp giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới Manpower Group cho thấy không chỉ dưới tác động của công nghệ mà bản thân người lao động cũng đang có những chuyển biến mới trong mới mẻ trong nhu cầu về môi trường, cách thức tổ chức làm việc cũng như mô hình làm việc.

Nhân sự Tác giả

Cụ thể, nghiên cứu “Cách Làm Việc Mà Chúng Tôi Muốn” cho thấy gần một nửa (45%) số ứng viên thích làm những loại hình công việc không phải toàn thời gian. Trong số đó, có 16% chọn loại công việc bán thời gian, 13% chọn loại công việc theo hợp đồng, 7% theo dự án, chỉ có 3% chọn làm việc trên các nền tảng trực tuyến, 6% còn lại chọn các hình thức làm việc khác. Tuy tỷ lệ này cũng thay đổi tùy vào từng quốc gia nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng đa phần nhóm người này không muốn những bản hợp đồng công việc toàn thời gian vì (1) nhu cầu được tự chủ, (2) có thể giành thời gian cho công việc khác, (3) giành thời gian cho gia đình mà vẫn (4) có mức thu nhập cơ bản. Đặc biệt, có tới 40% nhóm chọn hình thức làm việc tự do cho biết mục tiêu khởi lập sự nghiệp riêng (entrepreneurship) là lý do họ chọn mô hình làm việc này.

Mặc dù có sự dịch chuyển trong nhu cầu làm việc từ phía người lao động nhưng số công việc này tại 22/24 thị trường được khảo sát vẫn không đủ so với xu hướng mới. Theo một khảo sát khác của Manpower Group mang then “ Cuộc Cách Mạng Kỹ Năng 4.0” thực hiện trên gần 40.000 nhà tuyển dụng ở 44 thị trường, chỉ mới có 32% nhà tuyển dụng sẵn sàng cung cấp các hình thức việc có sự linh hoạt cao như nghề tự do, bán thời gian, công tác viên… trong khi có tới 87% nhu cầu của người lao động.

Tại Việt Nam, theo Tổng Chỉ Số Lao Động (Total Workforce Index) của ManpowerGroup, có đến 57% người lao động đang làm công việc không phải toàn thời gian. Con số này cho thấy Việt Nam rất có lợi thế trong việc tạo ra nhiều mô hình làm việc đa dạng, giúp thu hút và giữ chân nhân tài cho các tổ chức trong tình hình thiếu hụt nhân tài trầm trọng ở quốc gia có 95 triệu dân. Từ kết quả khảo sát này có thể thấy việc áp dụng nhiều loại mô hình làm việc sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực và phát triển được đội ngũ nhân tài đa dạng cho tổ chức.

Bà Hà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Báo chí, Truyền thông và Toàn cầu hóa tại đại học Aarhus (Đan Mạch). Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí và marketing, bà Hà hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho Tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên phiên bản trực tuyến.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video