Cánh cổng đến thiên đường thuế

Năm 2016, hồ sơ Panama - với hơn 11 triệu tài liệu liên quan đến hàng nghìn công ty vỏ bọc và các cá nhân hưởng lợi từ thiên đường thuế - được công bố, gây nên cơn chấn động toàn cầu. Những cái tên nằm trong số tài liệu đó có rất nhiều người là chính trị gia, nguyên thủ nhà nước, ngôi sao và người nổi tiếng…Vụ rò rỉ thông tin này đã cho chúng ta thấy được số lượng cá nhân đặt chân đến “thiên đường” đông đảo đến mức nào. Họ phần lớn đều nắm trong tay quyền lực, tài sản giàu có, và đếu muốn lợi dụng những kẽ hở trong ưu đãi thuế tại Panama để né mức thuế cao tại quốc gia của mình.

Nhưng cũng chỉ hơn một năm sau ngày hồ sơ Panama được hé lộ, thế giới lại một lần nữa “giật mình” khi có thêm vô vàn cá nhân sừng sỏ khác bị gọi tên trong vụ rò rỉ mới xảy ra trong tháng 11 này có tên gọi “Hồ sơ thiên đường”. Từ các tập đoàn lớn như Apple, Nike, Uber, các cố vấn cấp cao trong chính phủ Nga, Mỹ, các ngôi sao hàng đầu như Madona, Bono (nhóm U2), cho đến cả Hoàng gia Anh đều được nhắc đến trong hơn 13 triệu hồ sơ được công bố. Đây là vụ rò rỉ có lượng dữ liệu lớn thứ hai trong lịch sử.

“Thiên đường thuế là quốc gia/vùng lãnh thổ có môi trường chính trị - kinh tế ổn định, và có mức thuế tính trên thu nhập hoặc tài sản rất thấp hoặc bằng không, hầu như không chia sẻ các thông tin liên quan đến tài chính hay cá nhân cho các cơ quan thuế vụ nước ngoài. Chính vì vậy, nó thực sự là “thiên đường” cho cá nhân và doanh nghiệp đang tìm cách né mức thuế cao tại nước mình.”

Bước 1: Tạo một công ty chỉ có danh nghĩa hay còn gọi là công ty vỏ bọc (hầu như không làm gì hết ngoài việc quản lý tiền) tại thiên đường thuế thỏa mãn 3 điều kiện:
- Ở nước ngoài
- Thuế ít, hoặc không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp
- Bảo mật thông tin tài chính của doanh nghiệp/chủ doanh nghiệp
Hiện nay có khoảng hơn 60 thiên đường thuế trên thế giới như Thụy Sĩ, Ireland, Hà Lan, Luxembourg, Singapore, quần đảo British Virgin…

Bước 2: Trả tiền cho một số người bình phong hoạt động như thể họ điều hành công ty đó, điều này giúp tên của người chủ thật sự không xuất hiện trên giấy tờ chính thức.

Bước 3: Mở một tài khoản ngân hàng ở một quốc gia khác, không phải tại quốc gia có công ty vỏ bọc (việc này giúp cho thông tin cá nhân càng khó bị phát hiện).

Bước 4: Công ty mẹ chuyển giao các quyền sở hữu tài sản trong nước cho công ty vỏ bọc tại thiên đường thuế. Việc chuyển đổi quyền sở hữu này giúp cho các tài sản đó không phải chịu mức thuế cao tại quốc gia của công ty mẹ, mà được hương ưu đãi/miễn thuế tại thiên đường thuế. Các hoạt động chuyển giao nếu được khai báo và minh bạch giao dịch đầy đủ thì không thể bị xét là bất hợp pháp.

Bước 5: Công ty vỏ bọc sẽ chuyển các khoản tiền đến tài khoản ngân hàng kia.

Thiên đường thuế có lẽ là nơi chỉ dành riêng cho những ai giàu có và quyền lực, chứ nó không hề được tạo ra để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Vào năm 2016, hơn 300 nhà kinh tế học, trong đó có cả Angus Deaton – chủ nhân giải Nobel, đã kí vào một bức thư gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới và đề cập rằng: “Sự tồn tại của các thiên đường thuế hoàn toàn không làm tăng tài sản hay sự thịnh vượng của thế giới. Nó cũng không tạo ra một mục tiêu kinh tế hữu ích nào cả”.

Thiệt hại do các thiên đường thuế tạo nên

Giao dịch giữa tập đoàn và các công ty vỏ bọc đa phần là hợp pháp, nên rất khó có thể chặn họ bước qua “cánh cổng” đến thiên đường thuế. Nhưng nếu không chặn được thì vẫn còn cách khác – đó là thay đổi sự tồn tại của thiên đường thuế. Sau vụ rò rỉ Hồ sơ thiên đường, mới đây Uỷ ban châu Âu đã đưa vào danh sách đen hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời yêu cầu giải trình trong vòng 1 tháng tới, trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt vì việc dung túng cho các hoạt động trốn thuế. Do mỗi nước thành viên EU đều có danh sách xác định thiên đường thuế" riêng do tiêu chuẩn xác định của mỗi nước khác nhau. Vì thế, việc đưa ra một danh sách chung được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả hơn. Sẽ còn gần 1 tháng nữa dể biết Ủy ban Châu Âu sẽ thi hành các biện pháp trừng phạt nào, nhưng 10 quốc gia/vùng lãnh thổ trên bị đưa vào danh sách đen sẽ làm chùn chân những tập đoàn và cá nhân có dự định chuyển tài sản tới đó. Đây sẽ là bước đi mạnh mẽ để dần dần đóng lại cánh cổng đến những thiên đường chỉ dành cho giới siêu giàu này.

Cuộn Xuống

Cuộn Lên